Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết thân cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ lờ đờ

Trong các câu chuyện văn chương từ xưa tới nay, chúng ta đã không còn lạ lẫm với một hình tượng anh hùng có thuộc tính ngụy quân tử, bên ngoài khoác áo nhân nghĩa để che giấu khôn xiết tinh xảo tính cách ti luôn thể, tiểu nhân và bại hoại bên trong của bản thân. Những kiểu người này thường phải chịu kết cục bị nhân vật chính bóc mẽ mọi thủ đoạn và âm mưu, dẫn đến người người xa lánh.

Tất nhiên, trong cuộc sống thực, ngụy quân tử rất dễ gặp gỡ được nhưng chẳng phải người nào cũng đủ thông minh và tài trí được xếp đặt sẵn như các anh hùng chính để nhận thấy âm mưu cay nghiệt bao quanh. Do đó, ngoại trừ việc vô cùng cảnh giác, chúng ta đề nghị phải quen với nguy cơ tiềm tàng của những quả bom nổ chậm trễ xung quanh, không biết chúng sẽ gây nguy hiểm cho mình vào lúc nào.

chậm tiến độ cũng là nguyên do mà người ta nói rằng: "Chân tiểu nhân còn hơn ngụy quân tử." Vì bạn nào mà không có thời dại dột và thiển cận, bạn nào mà chẳng có những dục vọng thấp hèn gian tà? Thế nhưng, người xưa cũng đã nói, "Phi tiểu nhân bất thành quân tử". Nếu có thể vượt lên thời kỳ tiểu nhân để trưởng thành và đủ khả năng hơn, chúng ta mới có thể biến thành người quân tử đầy khả năng.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 1.

Những khách hàng nào không đủ sức để vượt qua thời kỳ đó nhưng dám phơi bày khuyết điểm của bạn dạng thân, dám khiến việc một phương pháp chính đại quang minh cho bản thân mình thì được gọi là chân tiểu nhân. Còn những kẻ không những không vượt lên được mà còn sắm phương pháp trau dồi thêm phiên bản tính xảo trá bằng một lớp mặt nạ đạo đức bên ngoài thì chính là kẻ ngụy quân tử cần hết sức cẩn trọng. Tuy mẫu mã được tô vôi đẹp tươi là thế, nhưng bên trong lại chứa toàn những nghĩ suy ác độc và xấu xa.

Cuộc thế giống như một tuồng kịch mà mỗi người đều có vai diễn riêng cho mình. Có kẻ thích ra vẻ niềm nở với bất cứ khách hàng nào, vừa chạm mặt như đã quen trong khoảng lâu, tay bắt mặt mừng tâm can đủ chuyện trên trời dưới đất. Có những kẻ trông có vẻ rất hoạt bát hiện đại, lạc quan tươi vui, lúc nào cũng nhiệt tình tươi cười nhưng sau lưng lại hoàn toàn cách biệt bởi những nỗi niềm tây.

Chúng ta sống ngày một cảnh giác, không dám để lộ khuân mặt thật của bản thân mình cho những người xung quanh. Tuy nó cũng là một chiếc mặt nạ giả tạo nhưng sự giả tạo này chỉ để bảo vệ bạn dạng thân mà không mang tính gây hại tới những người khác.

Thế nhưng, vỏ bọc hoàn mỹ đến mấy thì cũng chỉ là vỏ bọc, luôn có ngày để sơ hở ra những vết nứt. Con người sống trên đời không ai có thể hoàn mỹ hoàn hảo mà không có ít phổ thông thiếu sót chẳng hay ho gì. Chính những mối quan hệ xây đắp dựa trên các thiếu sót đó, tạo cơ hội cho các cá thể trong phố hội bổ sung tính phương pháp cho nhau, đổi mới những khuyết điểm của nhau mới có thể tồn tại dài lâu. Khi có khuyết điểm, chúng ta mới là một loài người thực thụ. Hoàn hảo xinh xắn tới mấy cũng chỉ là một hình tượng búp bê hư ảo mà thôi.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 2.

Thay vì tự tậu bí quyết bóp méo tính bí quyết và nhân sinh của bản thân mình, hãy sống chân thực và giản đơn, đủ dũng mãnh để tự thừa nhận những sai lầm của bản thân mình mà chẳng ngại ngần chi. Cuộc sống càng giản đơn, tâm não của chúng ta mới càng thảnh thơi và bất biến.

Tiểu nhân dù là bên trong, hay bên ngoài, thì đều không có gì đáng để kiêu hãnh và khoe khoang, vì đó đều là biểu hiện của sự ích kỷ, tham lam, của những thói hư tật xấu được nuôi dưỡng lâu ngày. Nhưng chí ít, chân tiểu nhân còn có thể sống hết chính mình với bản ngã, trong khi ngụy quân tử chỉ nhân thức ủ ấp khư khư những tư tưởng cao niên xinh xắn bề ngoài, để mặc bên trong đang dần dà mục ruỗng. chậm tiến độ cũng là lý do người ta nghĩ là chân tiểu nhân dễ phòng, có bị hại thì cũng biết được là người nào hại bản thân. Không giống như ngụy quân tử khó khăn hạn chế, tới chết rồi cũng chẳng nhân thức chính mình đã đắc tội với người nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét