Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Tại sao tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn mãi chưa khai thác được?

Điều tiến độ của tuyến tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được nêu ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Nghi vấn đặt ra cho công ty tác dụng là: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được thông báo là vỡ nợ về tiến độ, nhà thầu thì tuyên bố chấm dứt 100% nhưng đơn vị giải đáp thì đánh giá chưa đảm bảo để vận hành. Vậy bao giờ dự án mới có thể được khai thác?

Trả lời nhân tố này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho thực tại hiện trường thi công về cơ bản đã chấm dứt phần xây lắp. Dĩ nhiên sinh tồn lớn nhất của công trình là việc cung ứng các giấy má để bình chọn bình an hệ thống, theo luật pháp là tư vấn chủ quyền, ở đây là công ty của Pháp thì lại chưa vừa đủ.

Chi tiết, ông khác biệt nhấn mạnh đến hồ sơ liên quan tới chứng chỉ, quá trình thí điểm các trang trang bị can dự đến đoàn tàu, tới an toàn chuỗi hệ thống của đoàn tàu để đưa vào khai thác.

"Theo luật pháp thì khi đánh giá chấm dứt cái này thì chúng ta sẽ tiến hành chạy thử, tích phù hợp trong khoảng chuỗi hệ thống bán vé không người điều khiển, chuỗi hệ thống vấn đề động đoàn tàu theo thiết kế", ông nói.

Nói thêm, ông Đông cho biết việc chạy thử bắt đầu 20 ngày, sau đó sẽ đưa vào khai thác chính thức. Sau khi chạy thử thì sẽ bắt đầu nghiệm thu. Theo ông, Bộ GTVT đã hăng hái khiến việc với tổng thầu và Hà Nội và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã rà soát hiện trường vào hôm 1/10.

"Chúng tôi sẽ đưa tham gia khai thác trên cơ sở vật chất khi có bình chọn độc lập được nghiệm thu", ông Đông cho biết.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét