Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu phi pháp ở Cẩm Phả

Thời điểm qua, trên tuyến trục đường biển tại thức giấc Quảng Ninh, vài đối tượng bằng phổ biến hình thức, âm mưu khác biệt đã tiến hành hội tụ, thu tậu xăng dầu nhằm trục lợi cá nhân. Không chỉ xăng dầu, hoạt động buôn lậu, chuyển vận phi pháp than qua con đường biển cũng diễn bức phức hợp.

Các bến bãi khu vực Vũng Bầu, Hoa Phượng đỏ Khe Dây, tuyến biển khu vực Hoa phượng đỏ nổi Cẩm Phả và vùng nước Hoa phượng đỏ biển Cẩm Phả từ Mông Dương tới khu vực chuyển vận chuyển Hòn Nét được coi là địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, ăn gian thương mại. Việc đánh cắp, buôn lậu xăng dầu ở khu vực này cũng đã được cảnh báo bởi Ban chỉ huy 389 thức giấc Quảng Ninh.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu, dụng cụ cung ứng dầu cho tàu nước ngoài, dầu lâm thời nhập tái xuất… từ đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu trái phép trên biển trong vùng cảng biển Cẩm Phả. Ngoài ra đó, các đối tượng còn có hành vi đánh cắp dầu trên các mỏ, sau đó tập kết gầy lẻ, gom dần thành chuyến hàng lớn để đem bán kiếm lời.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 1.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các lái xe trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu... trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng kinh doanh dầu trái phép trên biển.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả, Cục Hải quan tỉnh giấc Quảng Ninh, cho nhân thức, hàng ngày ở địa bàn có bổn phận phải theo dõi sát về tình hình về hàng hóa, công cụ, phương thức âm mưu của đối tượng và hàng 04 tuần đều có lên tiếng.

"Bây giờ chúng tôi nắm tình hình và biết rằng, các đối tượng tìm dầu ở các xe mỏ vài ba tấn rồi dồn ra tàu vận tải ra ngoài biển, bán cho các tàu cá. Khi chúng tôi vào rà soát, yêu cầu xác minh chứng trong khoảng duyên do thì họ không có, bảo là hàng trôi nổi thì có đủ căn cứ để xử lý rồi” - ông Hoàn thông tin.

Theo ông È Quang đãng Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh giấc Quảng Ninh, vài đối tượng còn dùng tàu sắt tự chế, hòa hợp móc nối với các tàu nước ngoài tìm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi vn.

“Thực tế đã xảy ra tình trạng thu tậu của các tàu biển trong trong nước, từ các mỏ, các xe trong khai trường hay khu vực Khe Dây. Chúng tôi sẽ thu nạp và có tin tức đến các công ty như Công an, Quản lý hoạt động mua bán”, ông Trằn Quang đãng Trung nói.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 2.

Một số đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự giễu cợt, kết hợp móc nối với các tàu nước ngoài sắm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.


Ngoài xăng dầu, tình hình chuyên chở, tiêu thụ than phi pháp trên địa bàn đô thị Cẩm Phả cũng diễn ra phức hợp. Cách thức cốt yếu của các đối tượng là thu lượm than và sản phẩm ngoài than trôi nổi tại các bãi than của mỏ, quét vét trên phương tiện tại Hoa phượng đỏ thủy trong nước hay móc ngoặc với bảo vệ đánh cắp than tại các bến bãi của đơn vị Nhà nước… sau đó tụ họp lại tại các kho, bến bãi tự phát, bốc rót xuống phương tiện thủy tải vào nội địa và xuất lậu ra nước ngoài.

Những mặt hàng này có thể vượt lên vòng rà soát của các cơ quan tác dụng ví như chúng được hợp thức hóa bằng hóa đơn chứng trong khoảng hợp pháp.

Thiếu tá Phạm Quang đãng Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cẩm Phả, (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, công việc xác định rõ nguyên do của các hàng hóa không có hóa đơn chứng từ đang chạm mặt phổ biến gian truân. Dường như, khu vực cảng, biển Cẩm Phả cũng sinh ra những ổ lực lượng chuyên ăn trộm của cải trên các tàu nước ngoài.

“Hình thành phổ biến hoạt động, khác lạ là lợi dụng khi tàu nước ngoài kết thúc hoàn thành các hồ sơ khiến cho hàng và rời Hoa Phượng đỏ Cẩm Phả thì các đối tượng cũng lợi dụng tình hình để lên các tàu nước ngoài tiến hành đánh cắp. Số lượng tài sản mất tương đối nhiều. Các tàu nước ngoài khi rời hành trình rồi thì việc công bố, báo cáo các cơ quan chức năng rất khó cả cho tập đoàn Biên phòng cùng phối hợp với đội ngũ để dò la xác minh vụ việc vì nó đã qua một qua quãng thời gian rất dài, không thể xác minh làm cho rõ được hành vi của các đối tượng”, Thiếu ta Phạm Quang đãng Huy cho hay.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 3.

Ngoài xăng dầu, tình hình vận chuyển, tiêu thụ than phi pháp trên khu vực thị trấn Cẩm Phả cũng diễn ra phức tạp.


Trong 9 tháng năm 2019, đội ngũ công dụng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, giải quyết hơn 3.000 vụ buôn lậu, ăn lận thương mại và hàng giả, tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên tới hơn 26 tỷ đồng (tăng 110 % so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ riêng hàng ngũ chức năng tại thành phố Cẩm Phả đã phát hiện giải quyết, tịch thâu gần 200 tấn than cám, hơn 3.000 lít dầu DO.

Từ nay đến cuối năm, công tác tranh đấu, phòng chống buôn lậu, gian lậu thương nghiệp, hàng giả hàng nhái tiếp tục được Ban chỉ huy 389 tỉnh Quảng Ninh thi hành triển khai quyết liệt trong đó gắn nghĩa vụ với người đứng đầu các địa phương, tổ chức, hàng ngũ chức năng. Đồng thời, tăng cường thanh rà soát, giám sát, rà soát chợt xuất việc khai triển thi hành nhiệm vụ đương đầu phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các cấp thành viên, Ban Lãnh đạo các địa phương và vài đơn vị, hàng ngũ tác dụng.

Theo Duy Thái-Lê Cường

VOV


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét