Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Sự khác nhau giữa người giàu và người có năng lực tài chính thấp: Tới tuyến phố nước thải cũng khác biệt đến nặng nài nỉ

Phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn hiện đang là yếu tố xảy ra ở phổ quát tổ quốc trên trái đất. Giữa các phân khúc phường hội có những sự khác lạ ngày một rõ ràng, biểu lộ trong lối sống bình thường, thói quen bán buôn, giáo dục, tiêu khiển...

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 1.

Phân hóa giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp ngày càng rõ ràng trong phố hội

Nhưng thậm chí, tới con đường nước thải cũng có sự khác biệt. Và theo như một tìm hiểu vừa mới đây của các nhà khoa học Úc, đó là một sự khác biệt khôn cùng nặng nề giữa khu giàu và khu có năng lực tài chính thấp.

Ở đây chúng ta sẽ bỏ qua chất lượng tuyến phố ống, và cũng không hề tuyến đường ống nhà giàu có... vàng. Nó nằm ở các yếu tố chất thải trong ống, và nó biểu thị rất rõ sự đặc biệt về lối sống giữa 2 khu vực này.

Cụ thể tìm hiểu được thực hiện từ năm 2016, với mẫu tìm hiểu lấy trong khoảng 22 nhà máy xử lý chất thải, kiểm tra dựa trên 42 chất chỉ thị về dinh dưỡng và hóa chất. Sau đó, kết quả được đem so sánh với số liệu về giá thuê nhà, công việc và trình độ học vấn tại từng khu.

"Kết quả cho thấy chừng mực lạm dụng các hóa chất như opioid (thuốc giảm đau) hoặc chất kích thích bất hợp lí có liên quan tới phân hóa phường hội. Chúng tôi cũng xét nghiệm các hóa chất biểu hiện chế độ ăn của tư nhân, và xem liệu cơ chế ăn sẽ liên quan thế nào đến trình độ học vấn của cư dân," - các chuyên gia cho biết.

Và những gì họ tậu ra quả thật đáng chú ý.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 2.

Tại các khu vực phú quý, kết quả rà soát cho thấy hình thức ăn của họ tốt hơn. Vitamin B thiên nhiên (không hề dạng thuốc và thực phẩm công dụng) được mua thấy phổ thông ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Điều này cũng trùng khớp với vài tìm hiểu trước kia, cho thấy hiện trạng kinh tế xã hội thấp thường có cách thức ăn không đủ chất.

Ở các khu nhà giàu, dấu hiệu cho thấy họ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc - những thực phẩm được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Có điểm lôi cuốn là khu vực này cũng tiêu thụ phổ quát cafe hơn, nhưng là các loại cafe rang xay trực tiếp chứ không phải cafe sản xuất.

"Chúng tôi nghĩ là việc tiêu thụ rộng rãi cafe ở khu vực này phản chiếu 2 yếu tố. Trước tiên là sự tự do về nguồn vốn cao hơn, và hai là văn hóa uống cafe tầm thường đối với hàng ngũ có tiềm lực vốn đầu tư cùng trình độ giáo dục cao."

Còn với khu vực có thu nhập thấp, người ta tìm thấy dư lượng thuốc trầm cảm, thuốc giảm đau gốc opioid,  và thuốc huyết áp rất cao.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 3.

Phân hóa giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp biểu hiện từ... bồn cầu

"Chúng tôi nghĩ rằng các loại thuốc chống trầm cảm là dấu hiệu cho gánh nặng tâm lý tại khu vực này," - các nhà tìm hiểu cho biết.

Hay nói cách khác, sự khác lạ giữa cả 2 khu vực là khá rõ ràng. Khu nhà giàu thưởng thức đủ chất hơn, ít sử dụng các loại thuốc kích thích và thuốc chống trầm cảm, cho thấy đời sống ý thức của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Theo Phil M. Choi - chuyên gia đứng đầu tìm hiểu - thì báo cáo của họ có thể được sử dụng làm nền móng cho các nghiên cứu sâu hơn về sức khỏe tổng quát của loài người theo từng khu vực. "Kết quả cho thấy con đường nước thải cũng đề đạt hiện trạng kinh tế, phường hội của từng khu vực, đồng thời thể hiện sự quan trọng tầm cần thiết của nó trong các phân tích khác về sức khỏe nhân loại trong mai sau."

Phân tích được thông báo trên tạp chí PNAS.

Tham khảo: Science Alert, PNAS...

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét