Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Startup Việt trước thời cơ trở thành những đế chế tỷ đô

Startup Việt phải có góc nhìn quốc tế

Cuối 04 tuần 9 mới đây, tại sự kiện Ngày hội khởi nghiệp thay đổi thông minh nước nhà - Techfest Vn 2019, lần đầu tiên diễn ra tại Mỹ, cái tên Abivin vRoute đã gây ấn tượng mạnh với đại diện quỹ đầu tư lớn như 500 startups, Pegasus Tech Venture, Highland Capital, Andreessen Horowitz, Sequoia, Dragon Fly…

Abivin vRoute, vận dụng kĩ nghệ trong ngành logistics do Tổ chức kinh doanh CP Abivin vietnam thiết kế. Đây cũng là vật phẩm giúp Abivin vượt qua ứng cử của hơn 40 nước nhà trên thế giới, trở thành vô địch của Cuộc tranh tài Startup World Cup 2019 giành 1 triệu đô la tiền đầu cơ hồi tháng 5 mới đây. Chia sẻ về yếu tố thắng lợi của Abivin, ông Phạm Nam Long, nhà sáng lập Abivin đánh giá: “Việc chúng ta có góc nhìn quốc tế ngay trong khoảng đầu sẽ tạo điều kiện cho startup với item thông minh có được năng lực khó khăn quốc tế cao”.

Được bình chọn cao về công nghiệp bỗng phá và biện pháp tối ưu, Abivin vRoute là Áp dụng tích hợp thuật toán tối ưu lộ trình cao cấp, có thể thỏa mãn hơn 20 yếu tố kiện khác biệt trong quá trình giao hàng như: Xác định giờ đóng thành lập cửa không giống nhau của các khu chợ, các loại xe khác biệt, tận dụng tối đa trọng lượng/thể tích của các xe hay vấn đề kiện liên lạc không giống nhau... Thuật toán thông minh cung cấp thỏa mãn các đặc điểm như tuyến phố gầy, phổ thông ngõ ngóc, đa dạng thay đổi, hạn chế nhạo; giao hàng bằng phổ thông loại công cụ không giống nhau như xe máy , xe vận tải hoặc bán vận chuyển, thời gian đóng thành lập siêu thị thất thường… ; giúp dành dụm 30-40% chi tiêu nhân công và nhiên liệu trong lĩnh vực logistics.

Thế nhưng nhớ về thời kỳ đầu thành lập công ty để khởi nghiệp 2014-2015, ông Phạm Nam Long tiết lộ, đã có lúc Abivin lâm cảnh chẳng thể tậu được công ty đối tác, phổ biến thành viên của công ty bởi vậy cũng “nản” và ra đi.

Đến nay, hàng loạt đối tượng mua hàng có danh tiếng trong và ngoài nước đã bắt tay với Abivin. “Trước mắt, Abivin sẽ tập trung hướng đến khu vực ASEAN với các hoạt động mua bán tiềm năng như: Myanmar, Malaysia, Thái Lan và một vài nước trong khu vực Đông Á như: Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng… Qua đó, Abivin muốn chứng minh rằng, một startup Việt Nam hoàn toàn có thể đứng trong nhóm với các doanh nghiệp công nghệ chiến thắng của nhân loại”, ông Nam Long cho hay.

“Nhà đầu tư nước ngoài không tin tôi là một startup Việt”

Techfest Việt Nam 2019 đang thực hiện kế hoạch kết nối với quả đât theo chỉ đạo của Chính phủ, khởi đầu tại các đất nước có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu như Mỹ (tháng 9), Singapore và Hàn Quốc (tháng 11). Chuẩn y chuỗi sự kiện diện tích và hấp dẫn, chương trình tạo sân chơi để startup kêu gọi vốn đầu tư đầu tư quốc tế, giúp vietnam trưng bày và PR hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp thông minh, cũng như hấp dẫn nhóm chuyên gia chất lượng tốt về nước nhà.

Ngoài Abivin, EcomEasy Asia cũng là một trong những đại diện Startup Việt nhập cuộc giới thiệu mô hình buôn bán tại Techfest Việt Nam 2019. Theo đó, EcomEasy Asia cung ứng biện pháp bán hàng trên kênh thương nghiệp điện tử, phạm vi cung ứng phục vụ trải dài từ việc đưa hàng hóa lên các sàn thương nghiệp điện tử cho đến việc cung ứng các kênh quảng cáo và hỗ trợ dịch vụ hậu cần quản lý kho bãi, giao nhận với các đối tác chuyên chở và kho vận uy tín. Chưa đầy 2 năm mở bán, startup này đã gắn kết với hàng chục nghìn các nhà bán hàng, hợp tác viên bán hàng trên mạng phường hội để tạo ra kênh bán hàng online.

Mỗi lần nhắc lại, xúc cảm kiêu hãnh là một startup Việt trên đất Mỹ vẫn còn tràn ngập trong Nguyễn È cổ Bích Ngọc, CEO EcomEasy Asia. “Thực tiễn, lĩnh vực ecommerce enabler (cung ứng hệ thống cổng tham gia cho thương mại điện tử) trên nhân loại cũng còn rất mới mẻ. Do vậy, sau khi nghe chúng tôi giới thiệu dự án, chủ đầu tư nước ngoài không tin tôi là một startup Việt, bởi họ nghĩ là đây là mô phỏng mới vận dụng tại châu Âu, không người nào nghĩ nó đã được khai triển tại Việt Nam”.

Để thuyết phục người nghe, bà Ngọc dẫn chứng những phi vụ hợp tác với các khách hàng lớn như: Facebook, Google… “Khi nghe về những công ty đối tác của chúng tôi, các nhà đầu tư thêm ngạc nhiên đặt nghi vấn, tại sao một startup Việt nhỏ xíu lại có thể tiếp cận được với những ông lớn trên quả đât? Biện pháp dễ chơi, linh hoạt, giảm thiểu chi tiêu, thay vì việc áp dụng quy trình có sẵn như các công ty ecommerce enabler tại Mỹ đang áp dụng, chính là câu giải đáp của tôi”, Bích Ngọc tự tin chia sẻ.

Rời vị trí Giám đốc Công ty đối tác kế hoạch của Lazada, Bích Ngọc đã cùng Bình Nguyễn, cựu CEO Cốc Cốc lập ra EcomEasy Asia, với mục tiêu tạo một cổng vào của thương nghiệp điện tử giúp các thương hiệu dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng. “Tôi quyết định khởi nghiệp ở Việt Nam để minh chứng một vấn đề tiềm năng và thời cơ cho startup trên chính đất mẹ còn phần nhiều. Chính những nước tạo ra như Mỹ, startup chịu sức cạnh tranh lớn, bạn cũng có thể bị trộm cắp ý tưởng, biện pháp một cách thức nhanh lẹ”, vị CEO nữ nói. Đương nhiên, cũng như đa dạng startup khác, Bích Ngọc cho rằng, việc tiếp cận vốn đầu cơ vẫn còn hầu hết rào cản khó khăn: “Startup Việt thường phải đi vòng vèo, mất phổ quát thời gian mới tiếp cận được quỹ đầu tư. Đáng nói những quỹ đầu cơ lớn tại nước ngoài lại thường không bỏ ra sự dành đầu tiên cho các startup tại nước đang tạo ra như vietnam. Và tôi muốn thay đổi nghĩ suy ấy, muốn nâng cao chất lượng startup Việt xứng tầm chuẩn quốc tế”.

Hoàn toàn có thể trở thành tổ chức tỷ đô, ví như…

Theo dõi bước đi startup Việt trong khoảng sân chơi trong nước đến “võ đài” quốc tế, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường - Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ KH&CN (NATEC) cho hay: “Không chỉ có phong cách tự tin, Startup vietnam được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao về mặt ý tưởng và biện pháp đột phá”. Đương nhiên, ông Quất cũng công nhận, đây chỉ là những kết quả lúc đầu về năng lực sáng tạo, vấn đề liệu startup có đi tới chiến thắng hay không khi tạo ra ở môi trường không có nhiều tài chính và chuyên gia “đỡ đầu”? “Sau khi nghe ý tưởng, biện pháp của startup Việt, phổ biến chủ đầu tư cùng phổ biến nhận định, giả dụ được sản xuất ở môi trường tốt, họ cam đoan sẽ biến thành những đơn vị triệu đô, tỷ đô trong tương lai”, ông Quất nói.

Cũng theo ông Quất, từ sự kiện Techfest Vietnam 2019 tại Mỹ mới đây, có số đông nhân tố cần nhìn nhận và đáng phải suy nghĩ về môi trường đầu cơ thành lập công ty để khởi nghiệp.

“Dù nhân thức đầu cơ cho khởi nghiệp sáng tạo mang tính chất đầy không may nhưng trong khoảng lâu, hoạt động này đã trở thành văn hóa đồng đội tại Mỹ, khi được mặc định là khoản đầu tư cho thế hệ tương lai. Bằng bí quyết đặt đề bài, gợi ý đầu ra cho item, đã chứng tỏ sự vào cuộc giang tay hỗ trợ niềm nở từ những ông chủ tổ chức mang tính bản chất chứ không hề để đánh bóng, lăng xê nhãn hiệu. Chỉ tiêu chọn đầu cơ dự án cũng rất rõ ràng. Ngoài nhân tố về công nghệ, nhân loại, các startup đều phải chứng tỏ tài năng phát hành quy mô thị trường bằng cách thức giải đáp các nghi vấn: Ai trả tiền; Bằng phương pháp nào để được thanh toán; Tại sao; Có bao lăm người thanh toán cho bạn…?”, ông Quất nhận định.

Chia sẻ một tin đáng mừng cho các startup vn, ông Quất cho nhân thức, Bộ KH&CN vừa ký hòa hợp tác với Ai20x (Trọng điểm Ươm tạo khởi nghiệp tại Mỹ) và Pegasus Tech Venture (doanh nghiệp đơn vị Startup World Cup). Theo đó, Techfest Vn chính thức biến thành đối tác vùng của Startup World Cup. Mặt khác, Cục Tạo ra thị trường và đơn vị công nghệ và công nghiệp (NATEC), Bộ KH&CN cũng đã thống nhất với Khách hàng nào20X về việc giới thiệu 5-10 startup mỗi năm sang ươm tạo tại Thung lũng Silicon, cũng như giúp startup Việt thừa hưởng các khuyến mại phục vụ và gói cung cấp trong khoảng doanh nghiệp này.

Theo Hoàng Ngân

Báo Liên lạc


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét