Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Số đông người học nhiều năm kinh nghiệm đều đi làm mướn cho người học dốt: Chuyên ngành chẳng hề là Vua, chính thái độ và mối quan hệ mới là thứ quyết định giàu - có điều kiện kinh tế eo hẹp!

Hóa ra người học giỏi phải làm thuê cho người học dốt vì 4 lý do này.

Đây chẳng phải chuyện đùa. Giả dụ chịu quan sát, bạn sẽ thấy không thiếu trường hợp người học chuyên nghiệp là người làm công, trong khi người học dốt hoặc bỏ học lại là chủ thuê.

Vì sao lại tương tự? Tại sao người học chuyên nghiệp lại thường làm công cho người học dốt, cái đám mà bạn khinh thường và nhìn bằng nửa con mắt khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Ra ngoài xã hội, mấu chốt không nằm ở bằng cấp, danh hiệu, mà nó nằm ở ý chí, năng lực và phổ biến yếu tố khác nhau mà bài viết sau đây sẽ chỉ rõ cho bạn hiểu.

1. Người học dốt không sợ nhục

Người học nhiều năm kinh nghiệm nhận được điểm 7 là thấy hổ thẹn với bản thân, rồi thì trinh nữ trước bạn bè và thầy cô. Còn người học dốt kiếm được điểm thấp quen rồi thì có gì mà trinh nữ?

"Mặt dày mày dạn" chẳng phải xấu, nhất là với những người buôn bán và muốn chiến thắng. Khi bạn muốn thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào, không thấy hổ ngươi, không thấy tự ti mà vẫn tiếp tục cố gắng mới lâu bền và chiếm được kết quả.

Đối với những người học giỏi, thương tổn, chỉ trích làm họ mất ý chí, tự tin dần phai tàn. Một khi mất ý chí, thắng lợi sẽ không bao giờ được đặt nền móng và xây đắp được.

Còn những người học dốt đã quen với việc bị chê dốt, dở... nên họ sẽ sẵn sàng theo chân khách hàng giả dụ bị chê bai, luôn nỗ lực thuyết phục công ty đối tác dù bị cho là mặt dạn mày dày, không sợ nhục. Cho nên, họ có được phổ biến thắng lợi hơn khi kinh doanh, xây dựng sự nghiệp.

Hầu hết người học giỏi đều đi làm thuê cho người học dốt: Chuyên môn không phải là Vua, chính thái độ và mối quan hệ mới là thứ quyết định giàu - nghèo! - Ảnh 1.

2. Người học dốt không sợ thất bại vì đã tắm trong thất bại trong khoảng bé nhỏ

Với một người ít thất bại, nhìn thấy thất bại là họ sốt ruột, chỉ muốn hạn chế mặt. Còn với một người bị coi là thất bại từ nhỏ nhắn, vì đã quá quen với cảm giác đó. Thế nên, họ chẳng ngại thử những yếu tố mới, cơ hội mới, những thứ trả lại cho họ sự thành công.

"Thuận buồm xuôi gió" là từ luôn có trong từ điển của học sinh chuyên nghiệp. Thế nên chỉ chạm mặt chút bất trắc thôi, thuyền của họ sẽ lung lay, không dễ dàng đứng vững được.

Dường như người học dốt thì "tham gia đời" trước. Khi người học nhiều năm kinh nghiệm bận học, người học dốt đi chơi, quan hệ với các anh lớn, học hỏi nhiều kĩ năng xã hội. Họ có một khoảng thời gian dài dung nạp và hưởng thụ những thứ này sớm hơn. Mà có nhẽ bạn cũng thừa nắm bắt, trong làm ăn kinh doanh, chuyên môn không hề là vua. Chính Thái độ và mối quan hệ hiện giờ mới là thứ giúp bạn đem về phổ biến đơn hàng.

3. Học sinh dốt thèm khát được chứng tỏ

Nghĩ suy của sinh viên chuyên nghiệp và sinh viên dốt sẽ có yếu tố gì đó gần giống như sau:

Sinh viên nhiều năm kinh nghiệm: "Học dốt như mày thì sau này khiến cho được gì cho phố hội."

Học sinh dốt: "Một số đông đầu to mắt cận, lúc nào cũng chỉ nhân thức học, học, học. Chúng nó chả nhân thức gì ngoài học!"

Tất nhiên, khao khát chứng tỏ là điều mà người nào cũng muốn. Nhưng với một người bị thầy cô, anh em, thậm chí bác mẹ ĐÁNH GIÁ THẤP thì cái khát khao chứng tỏ bạn dạng thân sẽ mãnh liệt hơn.

"Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy là bản thân mình có thể hát." - một cô người mẫu nói.

"Tôi muốn chứng minh cho dân chúng thấy là bản thân mình không vô bổ." - một người bị bình chọn thất bại cho hay.

"Tôi muốn chứng minh cho đại chúng thấy những vấn đề họ nói CHẲNG CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI TÔI CẢ." - một người suốt ngày bị chỉ trích mách nhỏ.

Trong cuộc sống, số đông những người bị bình chọn thấp đều có thèm khát mãnh liệt được chứng tỏ. Họ muốn làm những kẻ từng chê bai ngượng mặt, những người từng coi thường phải tôn kính. Họ muốn cho cả quả đât này nhân thức bản thân mình là một thứ khoáng sản vô giá, chẳng hề rác rưởi lề trục đường.

4. Sinh viên dốt biết việc học không dừng lại sau khi ra trường

Học sinh dốt học đa dạng trong khoảng "trường đời", họ biết thứ tri thức đó không bao giờ là đủ, ngay cả khi bạn nào đó ra trường cao đẳng, đại học, thạc sĩ.

Còn học sinh nhiều năm kinh nghiệm cứ nghĩ bản thân mình đã ra trường đại học, thạc sĩ rồi. Đã thuộc hạng Elite của thị trấn hội rồi, thế nên không phải học.

Thực tế thì người học giỏi chỉ muốn học từ giáo sư, tấn sĩ, người có bằng cấp cao hơn mình. Chứ họ rất lười học từ những người trình độ kém hơn, hay nghĩ rằng học dốt hơn bản thân.

Thế nhưng, để thành công được thì kiến thức có thể ở bất kỳ đâu. Một người bán vé số có thể dạy bạn về bí quyết bán hàng, một người hành khất có thể dạy bạn về phương pháp thuyết phục, một người gánh hàng rong có thể dạy bạn về sự cởi mở trong cuộc sống. Người học dốt nắm bắt vấn đề đó, cho nên họ tận dụng thời cơ mở rộng đầu óc mọi lúc, mọi nơi.

Hầu hết người học giỏi đều đi làm thuê cho người học dốt: Chuyên môn không phải là Vua, chính thái độ và mối quan hệ mới là thứ quyết định giàu - nghèo! - Ảnh 2.

Tri thức trong nhà thờ không làm cho nên chiến thắng cho người học nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng kiến thức ngoài thị trấn hội lại là cách thức chiến thắng của người học dốt.

Thái độ sống mới là thứ quyết định gần như chứ chẳng hề bằng cấp của bạn. 

Thái độ sống, phương pháp hành xử sẽ quyết định một người có chiến thắng hay không? Thành quả học tập, bằng cấp và kiến thức là quan trọng. Thế nhưng, khi bạn có toàn diện những thứ trên mà vẫn không biết phát huy thì bạn cũng chỉ là người giỏi lý thuyết, giáo sư bàn giấy. Không thực tế!

Giả dụ đã là người học giỏi, hãy mang tinh thần và thái độ của một kẻ học dốt để học hỏi và thắng lợi. Còn nếu là một sinh viên dốt, hãy giữ thái độ tự tin, hăng hái và ý thức chiến đấu để thành công.

Tuy nhiên, phải chắc chắn lại, bài viết không cổ xúy cho việc "Hãy cứ học dốt đi rồi thành công sẽ đến". Nhân loại hơn nhau ở ý chí, sự quyết tâm. Chứ chẳng phải ở cái danh hiệu "học nhiều năm kinh nghiệm" hay "học dốt" mà thầy cô giáo tặng thưởng.

(Chinhem, Lai H.)

Theo Lai H.

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét