Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Siết phân lô bán nền để kiểm soát thị trường

Hoạt động mua bán bất động sản các tỉnh giấc, thị trấn phát động mạnh sau khi nguồn cung tại Tp.HCM ngưng trệ. Với những động thái mới của hoạt động mua bán, vài thức giấc, thành hiện đang giám giát chặt chẽ và siết lại thị trường BĐS. 

Động thái kiểm soát ngặt nghèo và hạn chế đàm phán ở vài địa phương là nhằm bảo đảm cho thị trường BĐS không đổ vỡ trận. Khác biệt, sau khi vụ việc Công ty địa ốc Alilaba tung ra bán một số chục dự án không có thực khiến cho hơn 6.000 khách hàng lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" được vạch trần, các địa phương đã mạnh tay hơn trong việc quản lý thị trường bất động sản trên khu vực mình.  

Trong năm 2019, phổ biến thị trường tỉnh lẻ bất chợt nổi sóng. Theo quan sát của giới thông suốt thị trường, đa dạng hoạt động mua bán trong thời gian qua bị giới đầu tư "thổi sóng". Chỉ cần manh nha thông tin về công trình giao thông là tức thời khu vực bao quanh sẽ được giới đầu cơ kiến lập thị trường. 

Đáng quan ngại hơn là không ít dự án nằm hẻo lánh trong khu vực vốn dĩ đã rất vắng dân cư. Như tại các tỉnh Đông Nam Bộ, đất để các công trình phân lô chủ chốt là vườn cao su hoặc trồng các loại cây công nghệ khác. Thị trường nhà ở ở thức giấc hot lên ở thời điểm qua chủ đạo là chế độ phân lô bán nền. Người mua hầu hết là người đi đầu tư, trong số khách sắm chỉ một phần bé dại là khách hàng ở thực.  

Tình trạng "đầu cơ lướt sóng" theo thời cơ và theo sóng hoạt động mua bán luôn rủi ro. Tuy vậy, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm kiếm tìm nguồn lãi qua việc sắm đi bán lại. Bài học tan vỡ hoạt động mua bán tại phổ quát địa phương đã từng diễn ra và cách đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ. 

Để hạn chế không may và ngăn chặn sự vỡ của thị trường BĐS, đến nay, phổ biến địa phương đã phát ra văn bản lãnh đạo giám sát hoạt động mua bán bất động sản chặt chẽ. Như trong đầu bốn tuần 9/2019, UBND tỉnh giấc Bình Định đã có văn phiên bản số 5119/UBND-KT "Về việc tăng mạnh công việc điều hành, đảm bảo định hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh giấc". 

Theo đó, địa phương này yêu cầu các sở, ngành nghề can hệ, UBND các huyện, thị thị trấn, thị trấn tăng cường công tác quản lý, đảm bảo bất biến hoạt động mua bán BĐS trên địa bàn; trang nghiêm thi hành việc xây đắp, báo cáo dữ liệu về nhà đất và hoạt động mua bán BĐS theo qui định... 

Dường như đó, UBND tỉnh giấc Bình Định cũng yêu cầu hạn chế nhạo tối đa việc tham vấn, đề nghị cho thi hành chuyển quyền dùng đất đã đầu cơ xây đắp hạ tầng cho cư dân tự xây nhà ở, nhất là đối với các dự án đầu cơ xây dựng nhà đất gần trọng tâm đô thị, khu vực có đòi hỏi cao về cảnh quan kiến trúc. Ngoài ra, với các công trình mới, khi chấp nhận chủ trương đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư, cần xem xét kỹ chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực về tài chính và trải nghiệm.

Lúc trước, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bạn dạng nêu tên các công trình chưa chứng nhận huy động vốn, bán hàng. Hay như tỉnh Bình Phước, trong đầu tháng 5/2019, UBND tỉnh này ban hành báo cáo dừng cấp phép cho hầu hết các dự án bất động sản có quy mô quy mô dưới 5 ha trên khu vực theo văn bản yêu cầu của Sở Xây dựng. 

Theo Sở Xây dựng Bình Phước, đa phần các công trình khu cư dân mà các công ty xin chấp nhận chủ trương đầu tư đều có diện tích bé xíu chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có công trình dưới 1 ha. Với mức quy mô này không dễ dàng kết nối hạ tầng khi Nhà nước triển khai, thi hành các công trình liền kề... 

Vừa qua nhất, ngay trong những ngày đầu 04 tuần 10/2019, Tỉnh ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND tỉnh giấc, các huyện, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh giấc đòi hỏi ngăn chặn tình trạng lôi kéo, lừa dối bán đất, phân lô trái phép. 

Tỉnh giấc ủy Bình Phước còn đòi hỏi UBND tỉnh giấc, các quận ủy, thị ủy, thành ủy chỉ huy chỉnh đốn, tăng cường điều hành đất đai; thực hiện nghiêm việc xử lý bổn phận Chủ toạ UBND cấp phố, thị xã và trưởng các phòng, ban, ngành nghề có công dụng, nhiệm vụ can dự ví như buông lỏng điều hành đất đai. song song, cần thông báo công khai phê duyệt y các dự án khu dân cư cho cư dân nhân thức. 

Tp.HCM vốn là thị trường BĐS sôi động và có quy mô lớn nhất, vì thế việc bảo đảm cho hoạt động mua bán bất biến là yếu tố vô cùng cần thiết. Theo phản ánh của các tổ chức, năm 2019, công việc cấp chuẩn y giấy má cho các dự án rất khó tính. Đối với các khu vực thị trường các thị xã vùng ven thị trấn hiện nay không cấp phép cho công trình phân lô bán nền nào. 

Gần đây, UBND Tp.HCM đã có văn phiên bản đề xuất Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đưa ra luật pháp giải quyết nghiêm các nhà đầu tư không thông báo, công khai pháp lý của công trình, trong đó có việc đình chỉ hoạt động tới 12 tháng. Kiến nghị này của UBND Tp.HCM xuất hành từ việc các công ty tuân theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa hoàn toản... 


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét