Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Siết chặt nguồn vốn vay BĐS, khách hàng nào là người hưởng lợi?

Bên cạnh những lúng túng về tác động thụ động của hoạt động mua bán, động thái siết chặt nguồn hỗ trợ của ngân hàng nhà nước được đánh giá sẽ giúp thị trường bất động sản tái cơ cấu, sản xuất lành mạnh và bền vững hơn.

Nguồn cung giảm: Tín hiệu không đáng lo?

Theo công bố CBRE quý 3/2019, thị trường căn hộ tại Tp.HCM đón nhận tổng cộng 13.072 căn hộ được chào bán mới, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Dĩ nhiên, nhân tố đáng nói là nguồn cung tăng cường chủ chốt đến trong khoảng 1 công trình lớn tại thị xã 9 khi cung cấp hơn 10.346 căn hộ hạng B. Giới phân tách cho rằng đây chỉ là hiện tượng tăng toàn bộ, trên thực tế, phổ quát tổ chức không có dự án mới mở bán đề án, khác lạ là sự khan thảng hoặc của phân khúc căn hộ hạng A. Cụ thể, theo thống kê tổng nguồn cung căn hộ Tp.HCm 9 tháng đầu năm đạt 21.619 căn, giảm 3% theo căn.

Giải nghĩa cho hiện tượng nguồn cung giảm tại nhì thị trường Tp.HCM, có ba duyên do chính được nêu ra. Thứ nhất là do một vài công trình lớn đã ra hàng trong quý 4/2018, thứ nhị là sự chặt chẽ trong việc rà soát, phê chuẩn y, cấp phép công trình của các công ty điều hành.

Và lý do xung yếu nhất đến trong khoảng chế độ siết chặt nguồn hỗ trợ của Nhà băng Nhà Nước với BĐS vận dụng với cả nguồn vốn vay tiêu xài và đầu tư. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 45% năm 2018 giảm về 40%. Cùng với đó, hệ số không may của các khoản mượn để buôn bán BĐS được áp trong khoảng 150% lên tới 200%.

Các chuyên gia nhận định cách giữ vững này được cho là thuận theo khuynh hướng bình thường của thị trường bất động sản thế giới cũng như thích hợp với bối cảnh hiện nay của vietnam. Đây là thời kỳ thị trường vietnam tăng trưởng mạnh, hấp dẫn sự nhập cuộc mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Song, vì không đủ tiềm lực vốn đầu tư, rộng rãi chủ đầu tư sẵn sàng vay vốn để chào bán nhưng trên thực tiễn không đủ năng lực bàn giao công trình chất lượng, dễ dẫn đến trạng thái sản phẩm tồn đọng, tăng thêm nợ xấu.

Cho nên, lộ trình giảm dần nguồn nguồn đầu tư bất động sản yêu cầu các công ty phải chủ động kiếm tìm các tài chính bổ sung từ chủ đầu tư, đối tượng mua hàng, huy động vốn trên hoạt động mua bán chứng khoán, trái phiếu, song song với đó là nâng cao điều kiện tài chính. Mục tiêu cuối cùng là vừa giúp thị trường sàng lọc đi những công trình kém chất lượng, vừa bảo đảm được nguồn đối tượng mua hàng sắm ở thật, giúp thị trường hoạt động định hình và vững bền trong dài hạn.

Khu Tây Sài Gòn: Xúc tiến phát hành bền vững

Ở một tầm nhìn khác, chế độ thắt chặt tín dụng được cho là động thái thanh lọc hăng hái với một vài khu vực đang "hot" về bất động sản, trong đó có khu Tây Tp.HCM - nơi đang sắp có làn sóng vốn đầu tư đổ về khi khu Đông và khu Nam dần quá tải.

Thời điểm gần đây, chính sách vấn đề chỉnh Quy hoạch của Tp.HCM tới năm 2025 được phê thông qua giúp khu Tây có sự tạo ra bứt phá về cơ sở cơ sở với đề án nâng cấp và xây dựng cụm Hoa Phượng đỏ hàng không Tân Sơn Nhất, tuyến Metro tiếp nối toàn thành phố cho tới những tuyến liên lạc mạch máu như: quốc lộ 1A, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, mở rộng các tuyến Tân Kỳ Tân Quý,đoạn Lê Trọng Tấn tới Cộng Hòa, Trường Trinh đến Âu Cơ, tuyến đường Hoàng Hoa Thám từ cổng Doanh trại quân đội (giáp phi trường) đến trục đường Cộng Hòa…

Sự đổi mới dung mạo của khu Tây là động lực chính đưa khu vực "lọt mắt xanh" của rộng rãi đơn vị phát hành BĐS, minh chứng cho quy luật "quy hoạch đến đâu, BĐS hưởng lợi tới đó".

Các chuyên gia phản hồi động thái siết chặt tín dụng và sự rà soát ngặt nghèo từ tổ chức điều hành được giả dụ "thiên thời, địa lợi" để khu Tây phát hành vững bền dựa trên những ưu điểm sẵn có. Nhờ vậy, hoạt động mua bán được chắt lọc để đào thải những dự án tự phát, phá đổ vỡ cấu trúc quy hoạch đô thị, cùng lúc hạn dè bỉu nguồn cung không đủ tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp tái định hình lại hoạt động mua bán BĐS phía Tây, hạn chế mắc phải những sai lạc đã gặp gỡ trong quy hoạch dài hạn như các khu vực khác.

Sau cuối, người hưởng lợi rộng rãi nhất trong chế độ này là khách hàng và các chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt, các đơn vị chiếm hữu vốn tự thân, thiết kế công trình chất lượng có thể cắt giảm chi tiêu cho hoạt động truyền thông, các sự kiện quảng bá, dễ ợt tương tác thông tin nhị chiều, sáng tỏ đến khách hàng.

Ví dụ điển hình cho việc "hưởng lợi" nói trên là phân khu Diamond Alnata Plus thuộc Celadon City của Gamuda Land - một công trình quy hoạch bài phiên bản khi hấp dẫn sự quan tâm lớn của đối tượng mua hàng. Điểm gây bất thần là Gamuda Land có nhóm tư vấn trực tiếp với đối tượng mua hàng mà không chuẩn y sàn môi giới giúp giữ vững được nguồn thông tin đúng mực, đáng tin cẩn đến với đối tượng mua hàng. Thành công này được cho nằm ở uy tín và tiềm lực nguồn vốn của chủ đầu tư tới từ Malaysia.

Nền móng vốn đầu tư vững quà của Gamuda Land được chắc chắn khi sở hữu quỹ đất lớn với tổng diện tích 82ha tại vị trí lối vào khu Tây phát hành khu đô thị Celadon City. Không theo tư duy phổ biến là xây dựng từng phân lô để bán thu thập vốn tiếp diễn đầu tư, Gamuda Land dành tâm huyết để khai triển hệ nhân tiện ích số đông gồm những nơi công cộng trung tâm 16.4 ha, khu thể dục sport, giáo dục và thương mại….. Đồng thời phát hành phân khu nhà ở. Nhờ vậy, cư dân ngay khi chuyển về sinh sống đã thừa hưởng ngay nhân thể ích ngoại khu cho đến đặc quyền nội khu, xóa bỏ nỗi lo về hiện trạng ích lợi không được thực hiện, chỉ nằm trên phiên bản phác thảo.

Nhìn thông thường, siết chặt tín dụng được ví như nút thắt của thị trường. Những chủ đầu tư có tiềm năng, tiềm lực tài chính sẽ duy trì được hoạt động, còn đối với những đơn vị yếu sẽ khó khăn duy trì được trong giai đoạn khó khăn này. Cũng nhờ chuỗi hệ thống chắt lọc này, đối tượng mua hàng sớm thoát khỏi "mê cung" với hàng loạt công trình tự xưng danh mỹ miều, kết nối yêu cầu tậu - bán thực .

Theo Tuân Sơn

Vneconomy


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét