Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp

Mua bán với phóng viên Tiền Phong ngày 7/10, ông Nguyễn Đức Hòa, số nhà 101, Khu thị trấn 54, ngõ 85 xã Hạ Đình, thị xã Thanh Xuân (Thủ đô) xác nhận, ông đứng tên ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Thủ đô về các biện pháp giải quyết sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông. Cùng ký vào đơn với ông Hòa còn có khoảng 30 hộ dân khác – những đứa ở sát vách khu nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 1.

Khu vực nhà xưởng Cty Rạng Đông giáp ngõ 342 Khương Đình đã được xây tường bao quanh sau khi dọn dẹp, tẩy độc dứt. Ảnh: Trường Phong

Ông Hòa cho nhân thức, tới nay, gia đình ông vẫn phải thuê nhà ở nơi khác. Thời gian thuê theo hợp đồng kéo dài 6 bốn tuần. Hoàng hậu và con nhỏ tuổi của ông vẫn chưa thể về nhà. Đôi khi, ông chạy về nhà để thu vén, chăm nom tòa tháp.

Trong đơn kiến nghị của bản thân mình, ông cũng dẫn kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu của chính mình tại Trọng điểm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện ngày 4/9 với kết quả 0,563 µg/dL, vượt quá ngưỡng bình an là < 0,5µg/dL và nghĩ rằng, việc này ảnh hưởng tới sức khỏe của ông.

Mua bán với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Đức Thọ, số nhà 109, Khu thị trấn 54 cũng xác nhận đứng tên trong đơn kiến nghị số đông nói trên. Ông Thọ cho biết, cả nhà ông cũng phải sơ tán sau vụ cháy, mới đi về được vài ngày.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 2.

Ông Hòa (trái) và ông Tiến trong cuộc làm cho việc với phóng viên Tiền Phong. Ảnh: Trường Phong

Ông Thọ từng cùng với đa dạng người địa phương trong Khu thành phố tham gia chữa cháy khi vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông xảy ra. “Trước vụ cháy tôi đi khám bệnh thì không có nhân tố gì. Kết quả xét nghiệm các thông số sau vụ cháy cũng không có gì thất thường, chỉ là sai năm sinh của tôi. Nhưng vừa rồi tôi đi khám thì bác sĩ bảo bị vôi phổi, có đốm trong phổi”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho nhân thức, không nhân thức nguyên do việc có đốm trong phổi nói trên có can dự gì tới vụ cháy hay không. Riêng con nhỏ xíu của nhà ông Thọ vẫn đi tản cư, chưa đi về.

Ông Lương Văn Ngân, nhà đất số 99 Khu đô thị 54 cũng xác nhận đứng tên trong đơn kiến nghị cộng đồng nói trên. Ông Ngân cho biết, cũng vừa đi sơ tán về. “Chúng tôi kiến nghị di dời các nhà máy bao quanh, giả dụ không xảy ra cháy nữa thì chúng tôi chết”, ông Ngân nói.

Ngoài ra đó, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban quản trị tòa nhà A1, Bình thường cư 54 cho nhân thức, tới nay, khoảng 80% cư dân tản cư đã đi về. Tầm thường cư cũng vừa công ty hội Trung thu muộn cho con em của dân cư. Tuy nhiên, đến nay, đa dạng cháu bé bỏng vẫn được bố mẹ gửi đi nơi khác, chưa dám cho đi về sinh sống, đi học ở gần khu thông thường cư. Theo ghi nhận của phóng viên, hai trường măng non đặt trong khu dân chư dù đã mở cửa đón học sinh, nhưng chưa thực hiện được sĩ số như trước khi xảy ra vụ cháy.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 3.

Hiện vẫn còn phổ quát trẻ bé chưa đi về tầm thường cư để đi học. Ảnh: Trường Phong

Ông Tiến và những hộ dân Khu thị trấn 54 cho nhân thức, người dân thống nhất kiến nghị Cty Rạng Đông phải xong chế biến, chấp hành việc di dời sang cơ sở vật chất mới ở Bắc Ninh, đồng thời chấp hành việc đền bù cho cư dân. Tới nay, phía Cty Rạng Đông chưa có mua bán cụ thể về việc đền bù, cung cấp cho các hộ dân bị thiệt hại sau vụ cháy nhà xưởng của Cty này. Bên cạnh đó, theo tin tức đăng vận tải trên tạp chí, Cty đã được chi trả khoảng 150 tỷ tiền bảo hiểm. Sắp đến, các hộ dân sẽ có kiến nghị phía Cty có cuộc khiến việc với đại diện dân cư bao quanh để nêu yếu tố bồi hoàn thiệt hại, có thể khởi kiện để đòi quyền lợi.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, phóng viên báo Tiền Phong đã đặt giấy trưng bày, liên hệ công việc, gửi câu hỏi với nội dung các biện pháp xử lý sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông với UBND phố Thanh Xuân Trung hơn chục ngày, song song đã gọi điện, nhắn tin cho Chủ toạ UBND thị trấn Thanh Xuân Trung nhưng không có tin tức nhận định...

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét