Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Sắp khởi công xây đắp cầu Mỹ Thuận 2 hơn 5.000 tỷ đồng nối Vĩnh Long với Tiền Giang

Mới đây, đoàn Giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh giấc Vĩnh Long về tình hình thi hành công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình nhân tố đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và tuyến phố dẫn nhị đầu cầu thuộc dự án xây dựng tuyến các con phố bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông thời kỳ 2017-2010, qua thị trấn Tân Hòa, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, phía địa phương đã thi hành ngừng phần kê khai kiểm đếm phóng thích mặt bằng với 117 công ty, hộ dân bị ảnh hưởng với tổng trị giá phương thức đền bù gần 93 tỷ đồng. Đồng thời cũng đã có cách thức bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng… 

Đây là một trong những công trình yếu tố quan trọng trong tuyến cao tốc Bắc-Nam qua thức giấc Vĩnh Long. Tất nhiên, nhị thức giấc Vĩnh Long và Tiền Giang sẽ phối hợp sớm giải ngân bồi hoàn hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng, bảo đảm người dân bất biến cuộc sống. Dự định trong quý 4/2019 sẽ khởi công một vài gói thầu con đường dẫn vào nhị bên mố cầu và cầu dẫn. Phần cầu chính dây văng và kè gia cố bờ sông sẽ khởi công vào quý 1/2020.

Dự án đầu tư cầu Mỹ Thuận 2 và tuyến phố dẫn có chiều dài toàn tuyến 6,61 km. Điểm đầu tại Km101 + 126, tại nút giao An Thái Trung thuộc thị xã Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, khớp nối với công trình các con phố cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Điểm cuối tại Km 107 + 740, tại nút giao Quốc lộ 80, phố Tân Hòa, TP Vĩnh Long, khớp nối với dự án tuyến phố cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Công trình kiến tạo sáu làn xe với tốc độ 100 km/giờ. Tương tự, quy mô đất cần thu hồi giao cho dự án gần 42.000 m2, trong đó có 16.187 m2 nhà đất các cấp bị tác động. Tổng số nhị bên bờ Bắc-Nam sông Tiền có 422 hộ với 1.897 nhân khẩu bị tác động; trong đó có 214 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ bắc có 317 hộ thuộc hai thị trấn An Hữu và Hòa Hưng, quận Cái Bè (Tiền Giang); trong đó có 165 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ nam có 117 hộ gia đình và tổ chức ở thị trấn Tân Hòa, TP Vĩnh Long bị tác động; trong đó có 49 hộ phải di dời chỗ ở.

Hiện thời, UBND hai thức giấc Tiền Giang và Vĩnh Long đã lập chấm dứt danh sách hộ phải đi lại chỗ ở. song song Ban giải tỏa, bồi thường GPMB cũng đang xây dựng khu tái định cư cho những hộ không có đất đai định cư. Hình như chờ đợi, kiếm được đất tái định cư, những hộ phải chuyển động chỗ ở được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Dự án thành phần cầu Mỹ Thuận 2 có tầm cần thiết rất lớn trong tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn thức giấc Vĩnh Long gắn kết với các tỉnh giấc, thị trấn khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông mỗi thời điểm lễ Tết, tạo hàng hóa thông thương các thức giấc miền Tây với TPHCM.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét