Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Sàn 'Nasdaq China' biến thành 'bom xẹp' sau 3 04 tuần ra mắt

Ba bốn tuần sau khi sàn phân phối STAR - được mệnh danh là "Nasdaq Trung Quốc" - công bố, đa số các cổ hủ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi tham gia hiện trạng bi thiết.

Theo tờ Nikkei, số lượng cũ rích phiếu niêm yết trên STAR đã tăng từ 25 lên 34 kể từ khi sàn này công bố tham gia ngày 22/7. Dù đa số cổ lỗ phiếu này đều đang giao dịch ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có tới 27 cũ kĩ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện đàm phán thấp hơn giá trong phiên thương lượng đầu tiên.

Cũ kĩ phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Nhân dân tệ, giảm gần 30% so với phiên giao dịch đầu tiên. Tổ chức kinh doanh này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu bằng sáng dè bỉu bởi một công ti China khác tham gia tháng 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, phần nhiều cổ lỗ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu tư tham gia cổ phiếu chào sàn (IPO) luôn có lợi nhuận vẫn được bảo toàn. Nhưng rộng rãi chủ đầu tư mua các cổ hủ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Giá trị thương lượng cũ rích phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, từ mức 48,5 tỷ Nhân dân tệ (6,86 tỷ đô la Mỹ) xuống còn làng nhàng 6 tỷ đô la Mỹ Quần chúng. # tệ (848 triệu đô la) trong 04 tuần 10.

Sàn STAR công bố chỉ 8 04 tuần sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng chiến lược kiến tạo một sàn phân phối chứng khoán dành cho các công ti công nghiệp vào tháng 11/2018. Dĩ nhiên, tiến độ tuyệt vời này không đồng nghĩa rằng những công ti tiềm năng với năng lực đổi mới cũng hình thành.

Chính sách chuẩn để xây đắp một sàn giao dịch là dành thời gian và tiền bạc để hấp dẫn những công ti có năng lực. Đương nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách China có vẻ đon đả đến con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải - công ty vận hành sàn STAR, cho biết số lượng công ty đàm phán trên sàn này có thể đạt 50 vào bốn tuần 11 và 100 vào cuối năm nay.

Nikkei nghĩ là bí quyết tiếp cận của STAR không phục vụ cho lợi ích của nhà đầu tư. Thay vào đó, sàn này được coi như một khí cụ để thu hút vốn đầu cơ tham gia các cấp công nghiệp mà Bắc Kinh muốn sản xuất.

Những startup thực thụ có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại China đại lục. Giả dụ STAR có 100 công ti niêm yết chỉ một năm sau khi mở bán nhưng giá cũ kĩ phiếu đì đẹt, phổ thông khả năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì thúc giục những tổ chức kinh doanh chưa đủ năng lực niêm yết cổ phiếu.

STAR là sàn giao dịch trước tiên được một chủ tịch của Trung Quốc tuyên bố kiến tạo, phần nào cho thấy hy vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp China trở thành cường quốc đi đầu về công nghệ trong mai sau. Trước đây, vào năm 2009 và 2013, nỗ lực tạo ra một sàn giao dịch cũ kĩ phiếu công nghệ để khó khăn với Nasdaq của TQuốc đều thất bại do thiếu các cổ lỗ phiếu chất lượng và thanh khoản hạn chế giễu.

Các nhà lập pháp TQuốc đã đưa ra những thay đổi đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán đầu tiên của nước này chuẩn y các công ti đang lỗ được niêm yết. Đưa vào thử nghiệm chuỗi hệ thống đạt yêu cầu IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giản trật tự hoàn thành thủ tục và cho các tổ chức kinh doanh niêm yết cũng như chủ đầu tư có quyền kiểm soát lớn hơn với về thời gian IPO và việc định giá cũ kĩ phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét