Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Sai lầm rồi thất bại hàng chục lần, tôi mới trông thấy 98% xuất xứ đều bắt nguồn trong khoảng 2 tiếng 'nóng tính', bài học sinh tồn mà người nào cũng phải trải qua

Bất kể là với sự việc hay sự vật hay đối tượng nào đó, nếu chúng ta khiến cho đúng, vậy không cần tức giận, còn ví như chúng ta làm cho sai, vậy lại càng không có tư cách nóng nảy. chậm tiến độ mới là thái độ đúng mực nhất để xử lý cảm xúc của bản thân, là thể hiện của một trí óc khôn ngoan. Giận dữ ở bất cứ trường hợp nào đều không thể đem lại kết quả tốt. Không may là, phần đông mọi người không thể nghĩ thông đạo lý đó.

Có câu nói rằng: "Chỉ cần bạn tâm bình khí hòa, mọi chuyện thuận theo thiên nhiên đều sẽ tốt hơn." Mà trong "Tăng Quảng Nhân từ Văn" (một áng văn tập họp lại phần đông những những thành ngữ phương ngôn, những câu nói nôm na trong bình dân Trung Quốc xen lẫn với các lời dạy của Thánh Thánh thiện) có một câu nói gần giống rằng: "Nhẫn được lâm thời, bớt trăm ngày lo".

Còn một người có tính khí thất thường, nhiều lần nóng nảy thì dù chạm mặt nguyên do gì, tùy thời tùy chỗ đều có thể tức giận. Họ giống như một quả bom nổ chậm rãi, hễ động tham gia là bùng phát, gây ảnh hưởng trực tiếp tới những người xung quanh. Thành ra, bất kể là trong sinh hoạt hàng ngày hay con đường sự nghiệp, những người dễ bị xúc cảm khống dè bỉu đều thường xuyên gặp mặt sai lạc và thất bại không xong xuôi.

Trong "Binh pháp Tôn Tử" từng nói rằng: "Chẳng thể vì tức giận mà cất binh, cũng chẳng thể vì nóng nảy mà ứng chiến khi chưa chuẩn bị." ngừng thi côngĐây là hành vi thiếu khôn ngoan nhất khi lấy thế yếu của bản thân mình ra đối đầu với điểm tốt của kẻ khác. Mặc dầu là người con trai bản lĩnh mạnh mẽ tới mấy, một khi đã để xúc cảm che mờ lý trí và nắm quyền vấn đề khiển hành vi thì khăng khăng không thể tiến xa hơn trên con đường sau này.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Đây cũng chính là phương pháp khôn ngoan dẫn lối cho sự thắng lợi của tỷ phú Lý Gia Thành từng được ông phóng khoáng san sớt tại một buổi họp báo. Với ông, "sinh dưỡng" tốt nhất chính là "dưỡng tâm". Muốn sinh mệnh thế cục trôi qua trong hòa thuận an khang thì tính tình phải tường hòa an lành. Tiêu biểu nhất là, trong 78 năm khiến việc, trước giờ rất ít người thấy ông tỏ ra bực bội, giận dữ cả. Những người quen biết Lý Gia Thành lâu năm cũng nói rằng đôi lúc họ không nắm bắt được ông khi gặp gỡ chuyện gì cũng có thể nở niềm vui phấn kích.

Trong mắt những cấp dưới theo ông cả chục năm, họ cũng từng tự hỏi: "Ông ấy thực thụ chưa bao giờ giận dữ ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà buồn? Ông ấy đã quở mắng người nào bao giờ chưa?", nhưng càng cố nhớ lại một cảnh tượng như vậy lại càng không thấy.

Quả tình, trong mắt của đa dạng người, Lý Gia Thành là một người cực kì ôn hòa như dòng sông im sóng. Chính ông từng nói rằng, ở một mức độ nào đó, sự nghiệp đầu cơ của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự dồn vào một chỗ cao độ, công việc của ông là không chấm dứt phân tách, phán đoán, đưa ra quyết định và thậm chí thừa nhận sai lầm. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống tương tự, đa số đều đã tôi rèn được cho bản thân khả năng ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải nghĩa như này: ôn hòa là sự kỷ luật về ý thức, cảm xúc. Quan sát những bí quyết sống lâu của những người thắng lợi, không không dễ dàng để thấy rằng một tâm trạng vui tươi là điều rất cần thiết.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Vì vậy, chúng ta cần học cách khắc phục tâm lý giận dữ, nóng nảy bằng những hành động sau đây:

1. Học bí quyết thừa nhận sai lạc

Mọi người thường khước từ công nhận sai trái của bạn dạng thân để đổ lỗi cho người khác. Họ cho rằng họ luôn đúng. Nhưng trên thực tại, đó chỉ là một sai trái tiếp liền sai lạc. Khi dám gan dạ kiếm được sai trước người khác, có thể là cha mẹ, đồng đội, quần chúng và thậm chí là trẻ con, là đối phương, thì chúng ta đều không mất gì cả. Ngược lại, chúng ta còn thu chiếm được sự rộng lượng, chính trực và cương trực.

2. Học cách thức ôn hòa

Hãy nhớ rằng, răng cứng, lưỡi mềm. Đến cuối đời, răng rụng, nhưng lưỡi vẫn còn. Vì vậy, tính tình càng ôn hòa, mềm mỏng thì cuộc sống càng sinh tồn vĩnh viễn và dễ chịu hơn.

3. Học phương pháp chịu đựng

Lùi 1 bước, trời cao biển rộng. Nhẫn 1 lúc, sóng yên ổn gió êm. Nhẫn nhịn chẳng hề nhát gan, sợ phiền phức mà là cách dùng trí óc và tính nết của bản thân để kiếm soát tình hình, giúp chuyện lớn hóa bé, chuyện tí hon hóa không có gì.

4. Học cách thức giao tiếp

Không giao du sẽ không có sự thấu hiểu, dễ nảy sinh thị phi, hiểu lầm và tranh chấp. Chỉ có thông qua thủ thỉ, xúc tiếp và nắm bắt biết lẫn nhau, chúng ta mới có thể thông thường sống hòa bình. chậm tiến độ chính là cách mà thị trấn hội vận hành.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét