Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Rúng động vụ vỡ hụi 'khủng' Quảng Bình: Có tới hơn 1.000 người tham gia

Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ toạ UBND thị xã Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho biết sau khi xảy ra vụ vỡ hụi ở phố Tiến Hóa thì địa phương đã kiểm tra và xác định khoảng 1.000 người can hệ tới con đường dây góp hụi này.

Trước đó, khoảng đầu 04 tuần 10-2019, dư luận tỉnh giấc Quảng Bình rúng động trước tin tức ở xã Tiến Hóa, thị xã Tuyên Hóa xảy ra vụ đổ vỡ hụi can dự đến phần đông người dân trên địa phương này và vùng phụ cận như thị trấn Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (quận Quảng Trạch)…

 Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Nhóm chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu tới tập đoàn chức năng

Theo mày mò, thuở đầu đường dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với cách thức tình nguyện, tin tưởng lẫn nhau. Phần lớn các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương sắm sửa nhỏ nhắn lẻ ở chợ Cuồi, phường Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có bổn phận biên chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lãi được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi thu hút và tạo ra lên tới khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi từ 10 triệu đồng-500 triệu tiền việt) tới từ nhiều địa phương khác ở địa bàn huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, vài tư nhân hám lợi, tham gia phổ quát dây hụi nên không có kĩ năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, cùng lúc mượn mượn, huy động bên ngoài nên dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Bước đầu UBND phường Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Đương nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã vận động, vay vay vốn bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, thị trấn Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, phường Cảnh Hóa, quận Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Hàng quán Cuồi, phường Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND thị xã Tuyên Hóa đã doanh nghiệp đội ngũ nắm bắt tình hình, mua bán với các gia đình chủ hụi để khắc phục sự việc, song song đề nghị tập đoàn tính năng tham gia cuộc làm cho rõ.

Theo H.Phúc

Người công sức


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét