Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Rộng rãi người trẻ bị trầm cảm tại giang sơn hạnh phúc nhất trái đất

Tuukka Saarni, vừa tốt nghiệp trung học và sắp sửa đi khiến, cảm thấy vô cùng êm ấm với cuộc sống hiện tại của bản thân mình. Anh chàng 19 tuổi này đánh giá hạn độ hạnh phúc của mình là 10/10. Đương nhiên, Tuukka thừa nhận anh và một số người bạn của chính mình đều trải đời qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi đích thực dần tốt hơn. Mọi yếu tố kiện ở Phần Lan đều rất hoàn hảo. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục hiện đại và hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Hình như đó, Phần Lan có chừng mực thất nghiệp cũng như tỷ trọng bất bình đẳng rất thấp”, anh chia sẻ.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với chuỗi hệ thống phúc lợi phường hội tốt, phổ quát thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy vui vẻ. Ảnh: BBC

Chính những nhân tố trên đã giúp Phần Lan nhiều năm liên tục đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hình ảnh non sông êm ấm của Phần Lan đã che giấu những thách thức đang diễn ra, trong đó có nhân tố sức khỏe tâm thần, đặc biệt ở bạn teen.

Một vài người tin rằng hình ảnh tổ quốc êm ấm đã khiến người Phần lan chẳng thể nhận ra hoặc không thừa nhận các triệu chứng trầm cảm của chính mình để tậu cách nhân tố trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ trọng tự sát ở Phần Lan đã giảm người tình ở hầu hết các đội ngũ tuổi. Tất nhiên tỷ trọng này vẫn ở mức trên nhàng nhàng của châu Âu. Tổ chức phi lãi Sức khỏe thần kinh Mieli tại Phần Lan ước tính có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm tham gia năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng bản thân chỉ dễ chơi phải vui vẻ, phải sử dụng triệt để được đầy đủ những thời cơ khi đang còn trẻ. Vì phường hội có thể mang đến cho bạn hình ảnh vui vẻ đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận rộn chứng trầm cảm năm 20 tuổi san sớt.

Theo rộng rãi chuyên gia tâm lý, người địa phương nước nhà Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và phái đẹp đều cảm thấy gian khổ khi phải tự nhìn kiếm được, chấp nhận và đến bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại tinh thần hay biểu lộ của chứng trầm cảm.

“Mặc dầu chúng tôi là non sông vui vẻ nhất nhân loại theo chỉ số thống kê, nhưng nhân tố này không nói lên được phần đông vì trầm cảm là một bệnh lý, chẳng phải lúc nào cũng can dự tới tình cảnh sống”, bác sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người bận rộn trầm cảm trong vòng 6 bốn tuần qua khẳng định.

Phổ quát chuyên gia về sức khỏe thần kinh cho biết kể từ khi có chiến dịch toàn quốc về phòng dự phòng yêu cầu tự sát tham gia năm 2016, nhân tố "cấm kỵ" này đã được đề cập cương trực hơn. Cư dân bớt áp lực hơn khi gặp gỡ phải các vấn đề trầm cảm và rối loàn run sợ. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm cho rằng vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận bịu chứng bệnh này.

Dường như đó, trong nền văn hóa nơi sự riêng tư luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu hiện xúc cảm quá mức là rất thi thoảng và thậm chí những cuộc rỉ tai nhỏ bé luôn được giữ ở mức tối thiểu. Công nhận và bàn thảo về trầm cảm có thể vẫn là một "nhân tố cấm kỵ" đối với vài người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang nỗ lực nâng cao kiếm được thức của người địa phương về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Bác bỏ sĩ Juntura cho rằng ông tự tín bất chấp những thử thách hiện nay của quốc gia Bắc Âu này khi nói tới việc vấn đề trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Chưng sĩ hy vọng rằng, ngoài việc đầu tư phổ thông hơn, can thiệp vấn đề trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang kiếm được thức thế giới về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho biết thêm việc đưa sức khỏe thần kinh tham gia mục tiêu sản xuất vững bền của Liên phù hợp quốc là một Chẳng hạn về sự thay đổi nhận thức của nhân loại trong những năm gần đây.

"Ở một góc độ nào đó, người địa phương khởi đầu kiếm được thức được sức khỏe thần kinh là một điều xã hội quan trọng. Bây giờ, còn phổ biến việc phải làm nhưng tôi vẫn luôn lạc quan", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét