Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

[Quy tắc đầu tư vàng] Cha đẻ nguyên tắc đầu cơ theo đà vững mạnh Richard Herman Driehaus: “Không sợ sắm cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế”

Richard Herman Driehaus (sinh năm 1942) là một nhà quản lý quỹ, thương lái và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Ông là phụ thân đẻ của nguyên lý đầu cơ theo đà vững mạnh, cùng lúc cũng là người sáng lập, giám đốc đầu tư và chủ tịch của Driehaus Capital Management LLC, có trụ sở tại Chicago. Tuy nhiều người biết đến trong giới đầu tư nhưng đời sống của ông lại rất giản dị và có phần "bí hiểm". Ông khác lạ ít khi kiếm được lời nhập cuộc phỏng vấn trên các dụng cụ truyền thông.

Richard Driehaus hình thành trong một mái ấm trung lưu tại nước Mỹ. Phụ vương ông là một nhà đầu tư đam mê với hoạt động mua bán chứng khoán. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi còn nhỏ nhắn ông đã có niềm hứng thú, mến mộ khác lạ với việc lớn lên sẽ trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công

Sau khi ra trường đại học, Richard Driehaus tậu một công tác liên quan tới hoạt động mua bán, công việc trước tiên ông được kiếm được là khiến chuyên viên phân tách tại một tổ chức kinh doanh chứng khoán có hội sở tại phố Wall. Mặc dầu ông rất thích công việc đầu tiên khi tốt nghiệp nhưng sâu bên trong, ông vẫn luôn cảm thấy có lẽ ông thích hợp với công việc trả lời đầu tư hơn là làm một chuyên viên phân tích lên tiếng tài chính thiếu tính thực tế trên bàn giấy.

Năm 1970, Driehaus chuyển việc sang công ty A.G.Becker và 3 năm sau đó ông được đảm đương địa điểm trưởng phòng tư vấn đầu cơ cho khách hàng lớn. Chính tại nơi đây, ông cảm thấy có nhiều động lực để làm việc và sản xuất sở thích hơn. Ông luôn tâm niệm và thực hiện theo một câu châm ngôn trong cuộc sống cũng như đầu cơ "Chúng ta không thể nhìn nối liền tới mai sau, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch bản và dự trù hành động cho kịch bản ấy mà thôi".

Sau khi rời A.G.Becker, Driehaus làm cho giám đốc tìm hiểu cho Mullaney, Wells and Company, sau đó là Jessup và Lam-ount, trước khi tự thành lập công ty vào năm 1980. Ông được bình chọn là người có một tầm nhìn đầu cơ dài hạn, song đa số giai đoạn đầu cơ ông lại dùng các chiến lược ngắn hạn. Ông đầu tư dựa trên những biến động có xác định phương hướng của thị trường, dùng một tập hợp rất rộng các bề ngoài lựa chọn loại chứng khoán và đằng sau ông còn là lực lượng các chuyên gia phân tách và chủ đầu tư. Ông tập trung vào các biến động về phân bố của cải trên tầm vĩ mô và thu lợi chủ đạo trong khoảng đó.

Richard H. Driehau do ông sáng lập và đứng đầu, nhờ cách thức phân tích chu đáo trong đầu tư này mà các khách hàng cần cù nghe những lời trả lời trong khoảng ông đã từng đạt tỷ trọng sinh lới gấp hai lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những thời kỳ của gian khổ nhất của hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ.

Driehaus cũng chia sẻ phong cách đầu tư của ông chủ yếu dồn vào một chỗ vào đội ngũ cũ rích phiếu Mid và Small Cap tiềm năng. Trong suốt quá trình trong khoảng năm 1980 – 1992, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Trong khi đó lãi hàng năm cũng đạt mức hơn 35% trong 12 năm kể từ 1990.

Và dĩ nhiên, nguyên tắc đầu tư của ông chỉ gói gọn trong những vấn đề cơ bản dưới đây:

Xác định đặc tính của vốn đầu tư

Yếu tố quyết định lớn tới thành công. Theo đó, nhà đầu tư cần xác định rõ đặc tính tài chính của bản thân: phổ biến hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy vốn đầu tư không, nếu sử dụng thì chọn vay từ tổ chức kinh doanh chứng khoán hay mượn tiền người quen?… Trong khoảng đó mà vạch ra kế hoạch đầu cơ và thi hành.

Đương nhiên, nếu như tài chính là dài hạn, nhà đầu tư có thể chủ động đầu cơ và không bị tan vỡ chiến lược giữa chừng mực do bị rút vốn sớm hơn ý tưởnrg, tức ít không may hơn nguồn vốn ngắn hạn. Còn quy mô vốn lớn hay tí hon đều có những lợi thế riêng.

Đừng bao giờ đánh bạc

Có đến 95% chủ đầu tư xoành xoạch tậu cổ phiếu ở chi phí cao nhất. Nguyên nhân đơn giản bởi họ không nhân thức chọn lựa thời gian nào để mua mà chỉ tìm dựa trên báo chí hay những tin đồn được "rò rỉ". Chỉ có 5% nhà đầu tư nhân thức cách chọn lựa lúc tậu ở giá thấp. Cho nên, có đến 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm thừa hưởng nhuận. Đầu tư đúng thì khiến giàu, đầu tư kiểu tấn công bạc cam kết sẽ bị cháy túi.

Khiến cho chủ phân tích của chính mình

Khi được nghe những tin đồn "nội gián", nhà đầu tư nên tự hỏi 4 thắc mắc sau trước khi đầu cơ:

- Đã có bao lăm người được nghe tin này trước khi đến tai bạn. Nếu phổ thông người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

- Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?

- Ai méc tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ti? Hay chỉ là đồng đội?

- Tin đó liệu có đúng không? Thông thường, tin nội gián thì không được bật mí.

Hãy bán cỏ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Đây là điều nói dễ hơn làm. Bán cũ kĩ phiếu khi thua lỗ là một quyết định gian truân. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: "đừng bán, giá cũ rích phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi". Tuy nhiên, trên thực tại, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và cuối cùng gây ra những tổn thất nặng nề.

Đừng chỉ dồn vào một chỗ vào kiếm lãi

Làm cho sao để bảo toàn vốn là điều quan trọng hơn đa dạng. Không nên nỗ lực đạt 100% lợi nhuận và tốt hơn hết là thu được 60% lãi dự tính nhưng bảo đảm bình an vốn. Đối với ông, "Không sợ mua cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế". Muốn làm được yếu tố đó, quan trọng là nhà đầu tư phải thực sự nắm bắt về nhân tố căn bản của đơn vị, liên minh kĩ thuật điểm mua - bán và đảm bảo được tỉ lệ an ninh vốn khi quyết định nhấn enter lệnh.

Niềm nở tới những công ty có tỷ suất lợi nhuận trên vốn dùng càng cao, tổ chức càng hữu dụng thế

Lý luận của ông là trên quan niệm nhà đầu tư, họ mong muốn thu lại được phổ quát tiền nhất có thể từ đồng vốn bỏ vào đơn vị. Yếu tố này đòi hỏi doanh nghiệp phải có tài năng dùng vốn hiệu quả, và nhân tố này bộc lộ bởi chỉ số ROCE. Trong đó:

ROCE = Lãi/ Vốn sử dụng, với Vốn dùng = Tổng Tài Sản – Nợ ngắn hạn (phương pháp tính đơn giản nhất). Theo ông, có 2 nhân tố cần để ý khi sử dụng chỉ số ROCE như:

Thứ nhất, 1 doanh nghiệp có ROCE cao trong một năm có thể chỉ là kết quả của lãi bỗng biến của đơn vị trong năm đó. Do vậy, nhân tố cần đon đả ở đây là liệu mức lợi nhuận cao đó có thể được duy trì trong những năm tiếp theo.

Thứ hai, đó là 1 công ti có ROCE cao, nhưng chưa chắc đã có kĩ năng tiếp tục tái đầu cơ phần tiền sinh lợi ở cùng một mức ROCE tương tự. Một tổ chức hoàn hảo, theo Driehaus, sẽ có kỹ năng duy trì vấn đề này trong đa dạng năm. Vấn đề này có được chủ chốt nhờ vào ưu điểm khó khăn của mô hình buôn bán đó.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét