Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Phong cách chơi trội: Trời hot 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy lạnh ngắt hơn

Là một trong số ít đất nước được bình chọn là hot nhất trên Trái Đất, nhiệt độ tham gia mùa hè ở Qatar hiếm khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng nóng tham gia 04 tuần 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại nước nhà này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar thường xuyên phải nhẫn nhịn các đợt nắng nóng do thực chất bờ cõi là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ nhàng nhàng của nước ở đây lên đến 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến cho độ ẩm trong không khí tăng lên, sản xuất cảm giác cực kỳ khó tính cho loài người sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang ngày càng đẩy mạnh do biến đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các chuỗi hệ thống yếu tố hòa đẩy đà ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc nhì bên hè phố, hay các trọng điểm sắm sửa ngoài trời để người địa phương sinh tồn qua cái nắng mùa hè. Nhân tố hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với yếu tố hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra lòng đường chuẩn y hệ thống khiến mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Ví như không bật điều hòa, bạn sẽ chẳng thể nhẫn nhịn được. Bạn chẳng thể hoạt động một bí quyết hiệu quả", Yousef al-Horr, người sáng lập công ty Sản xuất và nghiên cứu Vùng Vịnh giải đáp phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được dùng riêng cho việc khiến mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, trong khi TQuốc và Ấn Độ, 2 đất nước đông dân nhất nhân loại chỉ sử dụng 10% điện năng cho việc dùng nhân tố hòa nhiệt độ.

Dĩ nhiên, Independent cho rằng ý nghĩ đó về đưa vấn đề hòa ra ngoài trời là "vòng quẩn" khi điện năng cung cấp năng lượng cho chuỗi hệ thống này là xuất hành từ nhiên liệu hóa thạch. Điều này khiến dấy lên lo lắng rằng lượng carbon thải ra không gian sẽ làm trạng thái hot lên thế giới thêm tệ hơn.

Trước đây, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng nóng là mối quan ngại lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Chung kết Giải Vô địch bóng đá nhân loại (World Cup) 2022. Mặc dù đã chọn thời gian đơn vị World Cup 2022 tham gia mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với vài cũ kĩ khích lệ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để giải quyết, Qatar thậm chí đã lên kế hoạch lắp vấn đề hòa nhiệt độ trong sân chuyển di. Đây là một ý nghĩ đó từng được coi là rồ dại vì tính bất khả thi, khi phổ biến cách thức hiệu quả nhất để dùng yếu tố hòa không khí là lắp đặt trong phòng kì dị để bảo đảm rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Phương thức sử dụng vấn đề hòa nhiệt độ từng suýt bị vỡ lẽ khi một số tổ chức kỹ thuật đánh giá phương án này quá đắt đỏ và không mang tính bất biến cao cho không gian vì nó được sử dụng cho diện tích quá rộng.

Dĩ nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một hệ thống điều hòa khác biệt đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã chọn cách thức lắp đặt các lỗ thông hơi gầy thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân vận động - một trong 8 sân vận động sẽ diễn ra các trận đấu trong vòng bình thường kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã thiết kế ra chuỗi hệ thống làm mát này, ông Saud Ghani - giáo sư khoa học chuyên về vấn đề hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt nhân tố hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần làm cho mát cũ kĩ cổ vũ, thay vì khiến mát cả phần phía trên của sân chuyển động.

Hình như đó, tại sân chuyển động quốc tế KhalifA, một chuỗi hệ thống điều hòa to đùng cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt xung quanh sân đi lại, ngay phía trên đường pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người ngưỡng mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lã sẽ được dẫn đến sân vận động từ một trung tâm khiến mát phương pháp đó khoảng một km. Chuỗi hệ thống làm cho mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh vào trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân đi lại vẫn có không khí lạnh ngắt dễ chịu, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân vận động đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét