Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Phản hồi Món Huế 'sập' bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ hủ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6%

Trong một đoạn ghi hình giải đáp Kênh TV của Diễn đàn Tổ chức mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch HĐQT CENGroup - chia sẻ căn nguyên sâu xa dẫn đến hệ thống chuỗi gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa là tới từ mối quan hệ giữa Founder - người vận hành thực tiếp với các nhà đầu tư tài chính thuần tuý.

"Các nhà đầu tư cứ tham lam, thích đầu cơ chiếm giữ tỷ lệ chi phối, thậm chí là chi phối tuyệt đối. Tôi nghe nói hiện các chủ đầu tư vốn đầu tư thuần túy đang chiếm tới 90% cũ rích phần của Món Huế. Chỉ còn giữ 10% thì động lực của người vận hành không còn nữa. "Các anh đầu tư nguồn vốn đến mà quản lý, điều hành, chúng tôi chỉ làm cho được thế thôi"".

"Founder không còn quyền lợi kết nối nữa. Tôi nghĩ đó là nguyên cớ sâu xa nhất", ông Hưng bình luận.

Dù rằng vậy, trong Shark Tank Việt Nam tối 30/10, Shark Hưng đã đưa ra một offer mà nếu như ưng ý, Founder sẽ chỉ còn giữ 6% cổ phần khi startup bản thân sáng lập ra mới được mức độ 6 bốn tuần tuổi.

Nguyễn Tuấn Anh - CEO nền móng kiến tạo, in ấn online Printgo tới với Shark Tank vn kêu gọi 4 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 1.

Với 4 tỷ kêu gọi đầu cơ, Printgo sẽ tập trung phát hành với tốc độ cao lực lượng khoa học, kĩ nghệ và tăng cường marketing. Hiện tại, tổ chức kinh doanh có 2 cũ rích đông gồm CEO Tuấn Anh và một chủ đầu tư thiên thần giữ 54% cổ hủ phần công ty.

"Thiên thần mà giữ 54% luôn? Shark mà xuống 20% tức tổng lượng cổ hủ phần chủ đầu tư nắm giữ là 74%. Nghĩa là bạn còn một chút cổ phần, còn động lực gì nữa?", Shark Hưng chất vấn.

"Tôi nghĩ rằng việc giữ bao nhiêu % cũ kĩ phần không hề cái gì đấy cần thiết, quan trọng là bản thân mình được làm thứ gì đấy mà bản thân mình tin rằng sẽ chiến thắng", Tuấn Anh giải đáp.

Shark Hưng bỏ ra lời khen cho ý tưởng của Printgo và đưa ra lời đề xuất 4 tỷ cho 40% cổ lỗ phần; hoặc 2 tỷ cho 20% cổ phần + 2 tỷ còn lại hoặc là chứng quyền, hoặc là convertible loan (khoản mượn chuyển đổi).

Offer này của Shark Hưng có 2 nhân tố:

Một là, để lại cho Founder một lượng cũ rích phần quá ít. Mặc dầu Founder có tư vấn câu chuyện cổ phần chiếm hữu không quá quan trọng, nhưng với offer của Shark Hưng, ví như Founder kiếm được lấy 4 tỷ đổi lấy 40% cổ hủ phần, thì số cổ lỗ phần chiếm hữu của người Founder chỉ còn lại 6%. Bên cạnh đó, Printgo giả dụ tính cả thời điểm chạy thí điểm thì mới được 6 bốn tuần tuổi.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 2.

Câu chuyện cũ kĩ phần chiếm hữu và động lực khiến cho việc của người thành lập cũng được Shark Dzung đề cập ngay sau đó.

"Nếu như lấy cũ kĩ phần nhiều nữa sẽ dẫn đến việc Founder sẽ mất đi tỷ trọng đủ để người dùng có động lực phát triển, để khi thắng lợi người mua có một phần thưởng xứng đáng", Shark Dzung phân tích khi đưa ra offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% (hẳn nhiên khoản vay chuyển đổi 3 tỷ đồng).

Nhân tố thứ 2 trong offer của Shark Hưng là sự cao thấp khác nhau về định giá. 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ hủ phần và 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cũ rích phần thoạt nghe thì tương đương, nhưng khác lạ hoàn toàn về định giá pre-money (định giá công ti trước khi gọi vốn).

Với offer 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cũ kĩ phần, định giá post-money (định giá tổ chức kinh doanh sau khi gọi vốn) là 10 tỷ đồng => Pre-money valuation của công ty = 10 tỷ đồng - 4 tỷ đồng = 6 tỷ đồng.

Với offer 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần, định giá post-money của tổ chức kinh doanh vẫn là 10 tỷ đồng, nhưng định giá pre-money sẽ bằng = 10 tỷ đồng - 2 tỷ đồng = 8 tỷ đồng.

Bên cạnh Shark Hưng không trông thấy sự cao thấp khác nhau số liệu pre-money trong 2 offer của ông. Khi Shark Dzung offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% kèm phản hồi "với offer này thì pre-money đã hơn Shark Hưng", vị cá mập BĐS liền quay sang nói: "4 tỷ với 40% là giống nhau đấy".

Pre-money của Printgo trong offer của Shark Dzung = 10 tỷ đồng - 1 tỷ đồng = 9 tỷ đồng.

Printgo đã có công đoạn chạy thí điểm trong khoảng bốn tuần 4/2019 tới bốn tuần 7/2019, phục vụ được 500 đối tượng mua hàng và có hơn 20% đối tượng mua hàng quay lại dùng dịch vụ. Hiện nay, trung bình mỗi đơn hàng khoảng 1,5 triệu tiền việt.

Cuối cùng, startup này đã chọn về với đội Shark Liên và Shark Bình để được tỏa sáng và bùng nổ, với offer của Shark Liên là 4 tỷ đồng đổi lấy 20% + 5% tặng thêm nếu Shark đem lại các giá trị như chắc chắn, và offer của Shark Bình là 1 tỷ đồng đổi lấy 5%.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 3.

Theo Thảo Châu

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét