Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Ông Trump đối mặt làn sóng 'quay lưng' chưa từng có ở đảng Cộng hòa

Trong các cuộc phỏng vấn của Washington Post với 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa và các trợ lý Quốc hội 48 giờ qua, phổ quát người nói họ không hài lòng với quyết định tổ chức Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại k hu nghỉ dưỡng Trump National Doral của ông Trump. Một vài tỏ ra bế tắc sau khi Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney thừa nhận chính quyền Trump sử dụng gói trợ giúp quân sự để gây sức ép với Ukraine.

Không ít nghị viên phân bua sự giận dữ về việc nhà chỉ đạo Mỹ bỏ rơi đồng minh người Kurd ở Syria, tạo dựng con đường cho chiến dịch tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump đối mặt làn sóng quay lưng chưa từng có ở đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hạ nghị viên bang Florida Francis Rooney nói ông không thải trừ kĩ năng sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống và so sánh tình hình bây giờ với vụ bê bối Watergate khiến cho Tổng thống Richard Nixon phải từ nhiệm.

"Tôi đang nghĩ suy về nó", ông Rooney nói khi đề cập đến cuộc dò la luận tội Tổng thống Trump.

Chừng thuyệt vọng với Tổng thống Trump ở đảng Cộng hòa đang ở đỉnh điểm trong 3 năm qua. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền năm 2016, đại phần lớn các nghị sỹ đảng Cộng hòa đều hợp nhất kiểm soát an ninh ông bất chấp hàng loạt các bê bối. Các quyết định gây tranh biện vừa qua của Tổng thống Trump đang dần đảo ngược khuynh hướng này.

Hiện nay, rộng rãi người mở màn tin rằng họ đang tiêu phí lòng chung tình của mình, dùng nó để bảo kê những thứ chẳng thể kiểm soát an ninh.

Vài thành viên đảng Cộng hòa nói họ sẽ không khiến cho nhân tố đó nữa, khác biệt là sau quyết định chọn lựa sân golf là nơi công ty G7 2020 của ông Trump, một chọn mà phổ quát người nói là "sặc mùi kinh tế".

"Bạn phải đứng ra và cố gắng bảo kê ông ấy. Tôi không nhân thức liệu tôi có thể làm nhân tố đó không. Tôi nhân thức Doral là một nơi tốt vì tôi từng ở đó. Nhưng nó mẫn cảm về mặt chính trị. Về mặt chính trị, ông ấy đang làm điều đó vì ích lợi của mình", dân biểu Mike Simpson, thây mặt bang Idaho nói.

Tuy thế, Tổng thống Trump vẫn đang nhận được sự ủng hộ từ các chỉ huy đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện .

Hôm 18/10, các đồng minh của nhà chỉ huy Mỹ tiếp tục đứng ra kiểm soát an ninh ông, phát đi các công bố khẳng định việc Tổng thống chọn lựa Doral không đáp ứng đến mục đích kinh tế và nỗ lực chữa cháy cho tuyên bố lúc trước của Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng rằng chính quyền Trump dùng gói giúp đỡ quân sự để gây sức ép với Ukraine.

Nhà Trắng bất ngờ công nhận Tổng thống Trump sử dụng viện trợ gây sức ép với Ukaine

 (Nguồn: Washington Post)


Theo Song Hy

VTC News


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét