Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

'Ông lớn' rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam

Giảm dần "Made in China"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức xong chế biến laptop di động tại China khi vấp phải những gian nan cạnh tranh với phổ thông hãng máy tính bảng khác, trong bối cảnh trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung ngày càng ác liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm đóng chai tại gia máy ở thành phố Huệ Châu tham gia 04 tuần 6 và đình chỉ một nhà máy khác tham gia cuối năm rồi. Samsung không bật mí công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng viên chức. Nhà máy được xây đắp tham gia năm 1992.

Gã to con công nghiệp Hàn Quốc đã chấm dứt sản xuất máy tính bảng ở TQuốc sau khi các nhà đóng hộp khác chuyển đi do chi phí công huân tăng và suy thoái kinh tế tại quốc gia này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ ngày càng mất ưu thế cạnh tranh


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, người địa phương TQuốc tậu laptop lanh lợi giá rẻ từ các nhãn hàng trong nước và máy tính bảng cao cấp trong khoảng Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít chờ đợi để tăng trưởng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm.Theo một phân tích, thị phần của Samsung tại thị trường China đã giảm xuống 1% trong quý trước tiên trong khoảng mức 15% tham gia giữa năm 2013. Doanh thu của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất khó khăn khi phải đưa ra quyết định này trong cố gắng cứu giúp tình hình, song mọi chuyện không thuận tiện. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán laptop tại Trung Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho nhân thức, Samsung đã thuê 6.000 công nhân và sản xuất 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo lên tiếng hàng năm, Samsung đã đóng gói 394 triệu thiết bị dế yêu trên toàn nhân loại.

Cách đây không lâu, những cô động trong thương nghiệp toàn cầu đã làm Samsung quyết định thoái lui dần khỏi đất nước đông dân số 1 nhân loại. Đối với riêng TQuốc, đây là một vấn đề rất đáng khiếp sợ, khiến cho dấy lên mối quan ngại lớn hơn về tương lai kinh tế được xem là "công xưởng nhân loại" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tỷ lệ sinh giảm sút, chi tiêu công trạng gia tăng cao và những găng thương nghiệp chưa có tín hiệu giảm nhiệt đang làm cho các hãng chế biến công nghiệp phải xem xét lại sự phụ thuộc của bản thân mình vào các nhà máy lắp ráp đặt tại China.

Tương tự, Sony cũng cho nhân thức, họ sẽ đóng cửa nhà máy máy tính bảng mưu trí Bắc Kinh và sẽ chỉ chế biến máy tính bảng mưu trí ở Thái Lan. Còn Apple vẫn đóng chai các sản phẩm lớn tại TQuốc nhưng họ cũng đang phòng ngừa kế hoạch cho những địa chỉ đóng chai mời ngoài TQuốc.

Cánh cửa nào cho vietnam

Trong bối cảnh này, vn nổi lên như một sự thay thế mạnh bạo, nhờ tham gia sự gần cận về vị trí địa lý với Trung Quốc giúp thuận lợi cho việc cung cấp linh kiện dễ dãi từ Trung Quốc. Ngoài ra đó, chi phí lao động thấp nhưng tay nghề cao cũng là một yếu tố cần thiết để các hãng công nghiệp cân nhắc chọn Việt Nam làm cho nơi đóng hộp các vật phẩm của chính mình.

Những năm mới đây, công ty Samsung đã mở mang đóng gói điện thoại mưu trí ở các nước có chi phí thấp hơn, như Ấn Độ và vn. Việc giá nhân công tại China tăng khiến Samsung rục rịch chuyển đóng chai sang vietnam từ những năm 2000. vietnam sau đó biến thành trọng điểm chế biến toàn cầu của Samsung với khoảng 200.000 công nhân.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

vietnam là điểm tới mới của các tổ chức kinh doanh


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những đối tác làm ăn đóng chai tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư tham gia nhà máy chế biến tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại vn trong thời điểm sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời gian gần đây, Goertek chi nhánh tại vietnam liên tục đăng tin tuyển nhân viên nhân lực, phổ thông kĩ năng là để chuẩn bị cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các phiên bản iPhone cũ (cung cấp giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được đóng hộp tại vietnam. Bên cạnh đó AirPods kể trong khoảng lúc được ra mắt phiên bản đầu tiên cho tới nay, phần lớn đều được chế biến tại Trung Quốc.

Rộng rãi hãng công nghệ lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy chế biến của bản thân từ TQuốc về Việt Nam để hạn chế việc sản phẩm bị tấn công thuế nhập cảng tham gia Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở thành găng tay.

Các nhà đóng hộp máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự định chuyển 30% công suất chế biến máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về ra khỏi TQuốc. Theo một số nguồn tin, Google đang chuyển đóng hộp laptop Pixel, nhãn hàng điện thoại mưu trí lớn thứ năm ở Mỹ, sang vn, sớm nhất là vào mùa thu này. Google cũng có kế hoạch chuyển đóng hộp nhiều phần lượng phần cứng cho thị trường Mỹ sang vietnam.

Cơ quan Foxconn vietnam đang phân tích và chú ý đầu cơ công trình nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Lặng (Quảng Ninh) với diện tích nhà xưởng rộng 10 hecta, ý định công trạng 3.000 người, tổng mức đầu tư công đoạn I là 40 triệu đô la Mỹ.

Theo Đông Sơn

Người công huân


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét