Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Ông Dương China nói về thiên tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang quẻ Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương TQuốc diễn ra tại phiên đàm đạo của QH.

Sáng nay, QH bàn thảo về dự luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức.

Mở đầu, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 chỉ tiêu chọn người tài của Bác Hồ, trong đó có việc những người khó khăn cùng công nhận người đó là giỏi…

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Đạt

Theo ĐB Vân, dự thảo luật chưa định nghĩa được thế nào là người tài. Ông nghĩ là, người tài phải phân loại ra ở từng ngành nghề chi tiết. Như trong chính trị, đó là những người chủ xướng ra chế độ; trong quản lý phải am hiểu về qui định, điều hành bộ máy...

Phổ thông xe ôm ấp Grab là thạc sĩ

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang quẻ Tuấn cho hay, rộng rãi tỉnh giấc, thành trong cả nước có chính sách trải thảm đỏ trọng dụng tuấn kiệt.

“Nhưng có bao lăm % thạc sỹ, tiến sỹ phát triển, đóng góp được cho các tỉnh giấc, thị trấn đó?Chúng ta biết có số đông thạc sĩ, tấn sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp, có phần đông xe ôm Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó có phải là nhân kiệt hay không? Câu tư vấn là không, họ là người giỏi, là người có kĩ năng”, ông Tuấn nói.

Ông cho rằng, tài năng muốn phát hành phải có không gian tốt, giống như hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, cho vụ mùa bội thu.

Song, ông cũng băn khoăn nếu như hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao?

Thậm chí có những người có cả 3 nhân tố, vừa nhiều năm kinh nghiệm, vừa có không gian, vừa có máu nóng nhưng cái tâm của họ lại không hướng về nước nhà mà cho tư nhân, cho lợi quyền lực lượng thì có phải là người tài mà chúng ta công nhận hay không?

“Câu trả lời là không”, ông Tuấn chắc chắn.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang đãng Tuấn. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, một hào kiệt phải tổng hoà, vừa là người chuyên nghiệp, có tâm, chí công vô tư, có hoàn toản tâm huyết, đóng góp cho số đông, cho nước nhà.

ĐB Dương China (Đồng Nai) thì nêu quan niệm, chữ “anh tài” nên nắm bắt là năng lực của mỗi loài người.

“Các cụ của chúng ta có câu rất dễ chơi, dụng nhân như dụng mộc, nghĩa là dùng đúng người đúng chỗ. Tôi cho là lối suy nghĩ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vậy thôi”, ông Quốc nói.

ĐB Đồng Nai nghĩ rằng, một công chức khó có thể phát xuất hiện cái gì kiệt xuất được, vì thi hành theo quy định, theo quy trình đã định.

“Tấn công máy chuyên nghiệp không có lỗi chỉ để khỏi ảnh hưởng tới thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong trật tự. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ toạ Hồ Chí Minh hơn 70 năm, thời đại thay đổi rồi.

Có những giá trị vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn nhận khác, nhất là chúng ta đánh giá loài người biểu thị chính sách đãi ngộ. Thời Chưng Hồ là thời kỳ có những trị giá lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước.

Cho nên, phần nhiều những người Bác bỏ dùng được huấn luyện ở chế độ cũ nhưng sẵn sàng hy sinh hầu hết giá trị vật chất để thi hành chỉ tiêu yêu nước.

Bây chừ chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài khiến cho ở nơi khác không yêu nước à?

Cầu nhân hậu là cơ chế nào, kỷ nghuyên nào cũng vồ cập cả”, ĐB Quốc nêu quan niệm của bản thân.

Tôi rất sốc và ảm đạm

Nghe thấy ĐB Quốc nói như vậy, Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang quẻ Tuấn giơ biển bàn cãi.

“Không nhân thức các ĐB cảm nghĩ ra sao, riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe ĐB Dương TQuốc phát biểu tương tự”, ông đãi đằng.

Theo ông, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, cách sử dụng người của Người vẫn còn nguyên trị giá mặc dù phổ thông chục năm trôi qua. Chúng ta phải khiến cho được như vậy. Đa số chúng ta học tập, làm theo lối suy nghĩ, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh.

“Mặc dầu thời cục có đổi mới, chúng ta đã có chế độ thị trường, đồng bạc len lách vào từng người, từng nhà, từng tập đoàn, nhưng chúng tôi, những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ nhân viên đang làm việc trong nhà nước không hề vì tiền mà vì lòng tự trọng dân tộc, vì lòng yêu nước đồng nhất các thân sĩ cách đây 70 năm.

Nếu như dùng tiền mua được đạo đức, sắm kỹ thuật thì không có phần đông nhà công nghệ từ nước ngoài bỏ đồng lương cao về xây dựng nước nhà; không có cán bộ công nghệ, tuấn kiệt đang ngồi nhận lương công chức, nhân viên khi mà lương cá nhân rất cao”, ông Tuấn bày tỏ.

ĐB Tuấn mong QH nhìn kiếm được lại phát biểu của ĐB Dương China, giả dụ không người dân sẽ hiểu sai. Và chúng ta đang làm cho việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng.

Có giám đốc sở nào là người dưng Đảng?

Phiên đàm đạo hot lên khi ĐB Dương Trung Quốc tiếp tục tranh luận lại.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Dương China

Ông thể hiện sự quan trọng, học tập tư tưởng của người xưa chúng ta phải nhân thức vận dụng chứ chẳng thể giáo nhân tố.

“Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, bây chừ có thể bổ nhiệm giám đốc sở, chứ đừng nói là một Phó chủ tịch nước hay là Chủ toạ QH, là người ngoài Đảng không?

Cam kết là không, vì chế độ thay đổi rồi. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải Áp dụng. Tôi muốn nhấn mạnh cái gì là then chốt, tinh thần của Bác bỏ Hồ cũng là học của người xưa thôi.

Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, công chức là bộ phận cần thiết nhưng ko phải số đông. Chúng ta ứng dụng nhưng đừng giáo yếu tố, quan trọng nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc trao đổi lại.

Hương Quỳnh - È cổ Thường - Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu dài lâu

ĐBQH đề xuất truất lương hưu lâu dài, tước bỏ hoặc cắt giảm cách thức chính sách đang thừa hưởng đối với cán bộ bị kỷ luật. 


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét