Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Nợ lời xin lỗi, Công ti Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động”

Cùng với cấp nước trở lại cho khách hàng từ 20h30 phút ngày 16/10, Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Nước tinh khiết Sông Đà trong một công bố phát đi đã khẳng định sẽ hỗ trợ cho người địa phương với chi phí tương đương giá bán mà công ty đang ký phù hợp đồng với các đối tượng mua hàng trong khoảng thời điểm có báo cáo cấp nước quay về này cho tới khi có thông báo khác.

Việc cam đoan sẽ cung cấp chi tiêu của phía công ti đến nay còn rất mơ hồ, không rõ sẽ đền bù chi phí thế nào, thực sinh ra sao.

Gây "khủng hoảng nước", Công ty Sông Đà phải bồi hoàn

Bê bối nước nhiễm dầu thải bẩn của Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu cơ nước sạch Sông Đà vẫn rất gay gắt bởi nước của công ti cung ứng hiện chỉ dùng cho tắm giặt và khuyến nghị không sử dụng cho ăn uống. Hàng triệu cư dân Thủ đô đang lâm vào thiếu nước, tâm lý bất an, chất lượng nước vẫn bỏ ngỏ. Để khách hàng lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng khiến đảo lộn nhịp sống sinh hoạt nhưng Tổ chức kinh doanh Nước sạch Sông Đà cũng nói rằng bản thân cũng là bên bị hại và chịu thiệt hại lớn nhất.

"Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của công ty chức năng. Chúng tôi là thiệt thòi nhất", thây mặt của Công ty Nước sạch Sông Đà nói trong cuộc họp báo ngày 16/10.

Trao đổi với VnEconomy, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ty Luật Basico, chắc chắn vụ việc có bổn phận rất lớn của Tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Sông Đà biểu lộ rõ trong việc nhận thấy nguồn nước đầu vào có điều nhưng vẫn cung cấp bán cho khách hàng.

"ngừng thi côngĐây là hành vi chẳng thể chấp thu được. Ví như phát hiện nguồn nước nhiễm dầu thải cần ngay lập tức dừng việc cấp nước để xử lý ô nhiễm. Thế nhưng, trên thực tiễn, nguồn nước này vẫn cung cấp cho đối tượng mua hàng sử dụng, đó là hành vi không thể chấp thu được", ông Đức nói.

Vị luật sư cũng nghĩ là, hành động đó của Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Sông Đà về lý đã vi phạm hợp đồng, về tình là lừa đối chính đối tượng mua hàng của mình. Chưa tính tới hạn độ tác động tới sức khỏe cư dân, lượng nước ô nhiễm bán cho dân có thể quy ra số tiền người dùng phải trả để khiến căn cứ bồi hoàn sắp tới.

Theo ông Đức, trong trường phù hợp này, Công ti Nước tinh khiết Sông Đà phải có bổn phận bồi hoàn thích hợp đồng, giải quyết hậu quả và thậm chí không sa thải trường hợp của phạm nhân hình sự vì đầu độc, khiến cho ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu xài.

"Về nguyên lý, trao đổi nước sạch là trao đổi hàng hóa phải vâng lệnh Bộ luật dân sự. Dù nước sạch sẽ nhà sản phẩm có yếu tố khác lạ nhưng căn bản vẫn vậy, vì buôn bán nước sạch vẫn có lãi, giá theo thị trường.

Cho nên, Công ti Cũ rích phần Đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà sẽ phải bồi hoàn toàn bộ thiệt hại cho người tiêu xài, thiệt hại về sức khỏe, tác động gián tiếp khác. Việc bồi thường bao lăm cần có quá trình dò la, rà soát, xác định sự cố, hạn độ thiệt hại mới xác định mức bồi hoàn cho cư dân", ông Đức nói.

Bạn nào phải chịu nghĩa vụ?

Về nghĩa vụ, theo ông Đức, người trước tiên phải chịu bổn phận đó chính là thây mặt qui định của công ty. Đương nhiên, ví như người thây mặt không nhân thức hay không đưa ra quyết định trong việc tiếp tục cấp nước dù nguồn nước kém chất lượng thì họ sẽ chịu nghĩa vụ gián tiếp. Những tư nhân đưa ra quyết định trong sự việc này sẽ là những người phải "gánh" nghĩa vụ trực tiếp. Riêng về pháp nhân, có thể công ti sẽ phải chịu phạt tiền và nặng hơn sẽ là đình chỉ hoạt động.

Trong khi, Luật sư Trương Thanh Đức cũng nhấn mạnh với nhà chức trách cần có cách thức dự tính về vĩnh viễn chứ việc hứng nước bằng xô chậu thì chỉ là giải pháp tình thế, rất tiêu cực.

Khi được hỏi về việc tại sao biết nước nhiễm bẩn mà vẫn cấp nước cho người dân, ông Nguyễn Văn Tốn, Giám đốc điều hành Công ti nước Sông Đà trong cuộc họp ngày 15/10 nói: "Với thâm tâm của tôi 80% muốn dừng cấp nước vì nghĩ có thể chất lượng nước có vấn đề. Trong thâm tâm không lấy tính mệnh người dân để mà ấy được… Tôi cũng là Giám đốc điều hành làm công thôi. Giả dụ không cấp nước thì quá bình yên và quá hay. Mọi chuyện chỉ có một cái tâm độc nhất là phục vụ cư dân, vì người dân, không vì cái gì hết".

Đã có kết quả xét nghiệm nước mới nhất

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng Sở Y tế Thủ đô, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy 8 mẫu nước tại nhà máy, bể chứa ở Thạch Thất, trạm nhân tố tiết lưu lượng Tây Mỗ, Họng giữ vững 1.200 BigC và các mái ấm ở thị xã Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Kết quả cho thấy có 1 mẫu nước sản phẩm hoàn chỉnh tại nhà máy nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu hạn độ giám sát A, B, C theo QCVN 01:2009 của Bộ Y tế.

7/7 mẫu còn lại đạt 15/15 chỉ tiêu chừng giám sát A và chỉ tiêu Styren, trừ 1 mẫu có mục tiêu hàm lượng clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Bê bối nước sông Đà nhiễm bẩn mở đầu từ sáng 9/10, Tổ chức kinh doanh nước tinh khiết sông Đà phát hiện có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã rà soát ngược theo dòng suối và phát hiện trên phố liên phường Thích hợp Hưng vượng - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) tới điểm chảy xuống suối khoảng 150 m.

Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực bao quanh. Công ty đã lên tiếng tới Công an phường Phúc Tiến vào chiều ngày 9/10 đồng thời xã đã lên tiếng cho Công an thị xã Kỳ Sơn, tỉnh giấc Hòa Bình.

Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động” - Ảnh 1.

Dòng nước đầu nguồn bị nhuộm đen do dầu thải

Công ti đã bắt đầu rải cát trên tổng thể bề mặt tuyến đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu nhặt dầu, nước dính dầu, cây cỏ có dính dầu, khối lượng thu nhặt khoảng 100 lít váng dần lẫn nước, 7 bao vận tải cỏ dính dầu được lưu giữ trong kho chứa chất thải gian nguy tại nhà máy.

Sau đó, cư dân một vài thị xã Thủ đô như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… phát hiện nước có mùi khét nồng nặc, thậm chí có váng dầu đen. Cư dân vô cùng hoang mang.

Ngày 15/10, Tp. Hà Nội xác nhận xuất xứ của tình trạng do việc đổ nhớt thải khu vực đầu nguồn, các mẫu nước có hàm lượng styren cao hơn giới hạn chuẩn y, liên kết với mùi nồng nực của clo. Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo cư dân vùng nước nhiễm bẩn không sử dụng nước để nấu bếp, uống.

Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà đã phát hiện ra nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không công bố và không có bất cứ hành vi tiếp ứng chặn đứng ô nhiễm của nguồn dầu này theo luật pháp.

UBND Tp. Thủ đô khẳng định đây là bổn phận của Công ti nước sạch Sông Đà và yêu cầu tổ chức kinh doanh giải quyết sự cố.

Can dự tới vụ việc đổ dầu thải trộm ra không gian, Tổ chức Cảnh sát khảo sát huyện Kỳ Sơn - Hoà Bình cũng đã khởi tố vụ án.

Theo Bạch Huệ

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét