Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Nikkei: vn hợp tác Sumitomo chế tác vệ tinh radar đầu tiên

Cơ quan NEC và Sumitomo của Nhật Phiên bản đã ký kết một hợp đồng phát hành vệ tinh cho chính phủ Việt Nam mang tên "Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực", giúp dự báo thiên tai và dò hỏi thiệt hại. 

Được Chính phủ phê phê chuẩn chủ trương đầu cơ vào năm 2009, đây là công trình trọng tâm giang sơn được đầu cơ lớn về kỹ thuật và công nghệ. Vệ tinh LOTUSat-1 sẽ có kỹ năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi vấn đề kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh tiếp thụ từ vệ tinh LOTUSat-1 sẽ phục vụ được nhu cầu cấp bách về nguồn ảnh, cung ứng các thông tin đúng mực và kịp thời.

Công trình được thi hành nhằm mục tiêu upgrade và phát hành chuỗi hệ thống cảnh báo, hạn chế ảnh hưởng của chuyển đổi khí hậu và thiên tai, quản lý nguồn tài nguyên tự nhiên và giám sát không gian, phục vụ sản xuất kinh tế - xã hội.

Đồng thời, công trình sẽ cung cấp việc phát triển cơ sở vật chất hạ tầng Trọng tâm Ngoài hành tinh Đất nước, từng bước phát hành và hấp thu chuyển giao kĩ nghệ để tiến đến khiến cho chủ quản nghệ, tự chế biến vệ tinh bé quan sát thế giới riêng của vietnam. Đồng thời với đó là huấn luyện nguồn nhân công trình độ cao ưng chuẩn Khóa đào tạo vệ tinh nâng cao tại cơ sở chế tạo vệ tinh và Khóa đào tạo Áp dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

"Ký hợp đồng hợp tác này là biểu tượng của mối quan hệ mật thiết giữa vn và Nhật Phiên bản. Tôi chờ đợi nó sẽ cung cấp việc trong phòng chống thiên tai và các lĩnh vực khác", ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Kĩ nghệ Việt Nam, phát biểu trong buổi lễ hôm thứ 18/10.

Chính phủ vietnam có chiến lược phóng vệ tinh quan sát nhân loại ngay sau năm 2023. Giống như Nhật Bản, vietnam đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và bọn lụt trong những năm gần đây.

NEC đã phát hành vệ tinh LotuSat-1, nặng khoảng 500 kg, chứa các chuỗi hệ thống nhân tố khiển và các yếu tố cốt lõi khác có thể được đóng chai hàng loạt. LotuSat-1 ốm hơn các vệ tinh khác có kĩ năng tương đương, và có giá chỉ bằng 1/5.

Giai đoạn huấn luyện và chuyển giao kĩ nghệ được thực hiện tại nhà máy đóng chai vệ tinh của Tổ chức NEC ở Nhật Phiên bản. Đây là dự án vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên được vấn đề phối bởi một tổ chức kinh doanh Nhật Bạn dạng dùng vốn mượn ODA theo điều khoản khác biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP) trong khoảng Cơ quan phù hợp tác quốc tế Nhật Phiên bản (JICA).

Hồ hết tài chính cho công trình - đơn đặt hàng vệ tinh ước lượng giá trị hơn 20 tỷ JPY (184 triệu đô la) - sẽ được bảo đảm bằng khoản vay bằng đồng JPY từ JICA.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét