Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Những quy định cấm xả rác ở các giang sơn mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và tiến công roi

Xả rác, vẽ bậy, khạc nhổ… gọi bình thường là những hành vi phá hoại cảnh quan mà con người thường sơ ý chấp hành ở nơi công cộng. Chưa kể tới những việc làm cho cụ tỉ, hữu ích hơn, những việc căn bản như thế mà vẫn có 1 số người chẳng thể thi hành rồi. Tuy vậy, ví như bất cứ khách hàng nào có những hành vi thiếu tinh thần như xả rác, khác nhổ lồng cồng, phá hoại cảnh quan… ở 1 số nước nhà sau, cam kết họ sẽ phải ân hận.

Các vấn đề luật về môi trường gắt gao của các nước nhà sau đây vận dụng cho cả khách vãn lai.

Singapore

Nổi tiếng là non sông xanh -sạch - đẹp, tân tiến và có tỉ lệ tội nhân thấp bậc nhất thế giới, Singapore có bộ luật và những nguyên tắc nghiêm ngặt bậc nhất thế giới về nhân tố kiểm soát an ninh môi trường. Những hành vi như xả rác, khạc nhổ, đi tiểu nơi công cộng, vẽ bậy hay nhai kẹo cao su, mang sầu riêng lên các các dụng cụ công cộng đều bị coi là vi phạm quy định, với những hình phạt như tù giam, tấn công roi mây, công sức công ích và phạt hành chính. Đơn cử, nếu xả rác, khạc nhổ, hút thuốc nơi công cộng…, người vi phạm có thể bị phạt lên tới 1.000 SGD (khoảng 17 triệu tiền việt).

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 1.

Nghiêm khắc hơn, những ai vẽ graffiti nơi công cộng có thể bị tù giam và đánh roi vì hành vi phá hoại. Trong khi, hệ thống thang máy công cộng ở Singapore còn có thiết bị phát hiện nước tiểu. Khi có người vi phạm, thiết bị ngay tức khắc phát cảnh báo và đóng cửa cho đến khi cảnh sát tới khiến việc, mức phạt là 500 SGD (gần 900k).

Maldives

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 2.

Ở Maldives, xả rác và vứt rác sai chỗ sẽ bị phạt hành chính và “bêu rếu” hình ảnh công khai lên mạng phố hội. Mức phạt thuở đầu khi vi phạm là 300 MVR (450k) và 500 MVR (750k) cho những trường hợp tái phạm nhiều lần. Tiền phạt có thể tăng lên nếu như trong rác thải có chứa chất gian nguy.

Thái Lan

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 3.

4 năm liên tục, Thái Lan đứng đầu BXH những đất nước đông khách du lịch nhất quả đât. Dĩ nhiên, lượng du khách gia tăng đã tạo nên những thách thức về bảo vệ không gian cho quốc gia này. Vào tháng 02/2018, chính phủ Thái Lan chính thức ban hành luật cấm hút thuốc và xả rác tại 24 bãi biển nổi tiếng thuộc 15 thức giấc. Những người vi phạm sẽ bị truy tìm tố, phạt tới 100.000 Baht (hơn 75 triệu đồng) và đối mặt với án tù 1 năm. Đối với trường thích hợp xả rác cồng kềnh, người vi phạm có thể bị phạt tới 2.000 Baht (khoảng 1,5 triệu tiền việt).

Úc

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 4.

Theo đạo luật rác thải năm 1979, xả rác ở vài bang của Úc là vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm dù là người địa phương hay khách vãn lai, dân nhập cư…, chính quyền địa phương, cảnh sát Úc đều có thể phạt tại chỗ hoặc gửi biên phiên bản phạt nguội. Mức phạt cao nhất lên tới 5.000 AUD (khoảng 80 triệu tiền việt).

Anh

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 5.

Mỗi năm nước Anh phải chi khoảng 680 triệu bảng (hơn 21 nghìn tỉ đồng) để giải quyết rác thải và giữ vệ sinh trục đường phố. Vì vậy, vào đầu bốn tuần 4/2018, chính phủ nước này đã thông báo tăng tiền phạt từ 80 bảng (hơn 2 triệu tiền việt) lên 150 bảng (hơn 4 triệu đồng) cho hành vi vứt rác lồng cồng. Hình phạt này cũng áp dụng đối với khách du lịch.

Theo Gia Thánh thiện

Nước nhà


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét