Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Những cách dễ chơi làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà | MuaBanNhaDat

Ô nhiễm không khí trong nhà và cách thức nhận biết

Không ít người lo lắng về các tác nhân ô nhiễm như khói bụi ngoài không gian. Nhưng ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể gây nên các bệnh về hô hấp, dị ứng, nhất là với đối tượng thường dành phổ thông thời gian trong nhà như trẻ con, người cao tuổi. Theo tìm hiểu về sự phơi nhiễm của nhân loại đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Cơ quan Kiểm soát an ninh Không gian Mỹ EPA- Environmental Protection Agency, nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao hơn 2-5 lần, đôi lúc 100 lần so với nồng độ ngoài trời.

Theo Thạc sĩ Đỗ Hoàng Oanh, sở Khoáng sản và Không gian TP.HCM, trong số các tác nhân sinh vật học gây ô nhiễm trong nhà, đáng lưu ý nhất phải kể tới nấm mốc, một trong những nguyên cớ chính gây dị ứng, hen suyễn, nghẹt thở…

Có vài phương pháp giúp bạn nhận mặt ô nhiễm không khí trong nhà. chậm triển khai là duyệt y tần suất và chừng bận bịu các bệnh như dị ứng, nghẹt thở, sổ mũi, xoang, hen suyễn... Giả dụ mái nhà có người mắc các chứng bệnh này, bạn nên kiểm tra chất lượng không khí trong nhà.

nhung cach don gian lam giam o nhiem khong khi trong nha

Ô nhiễm không khí trong nhà sẽ dễ khiến các thành viên bận bịu các bệnh về đường hô hấp

Bạn cũng có thể sử dụng máy đo chất lượng không khí cầm tay để theo dõi ưng chuẩn chỉ số PM2.5. Hạt PM2.5 là những hạt bé nhỏ lửng lơ trong không khí, có kích thước tí hon hơn hoặc bằng 2,5 micromet, trực tiếp tác động tới sức khỏe nhân loại. Các gia đình có thể dùng chuỗi hệ thống lọc không khí, đặc biệt chuỗi hệ thống có công dụng cảm biến bụi để kiểm tra hàm lượng hạt bẩn trong không khí. Đây cũng có thể là tiêu chí giúp chọn các item tích phù hợp hệ thống cảm biến bụi sử dụng trong mái nhà.

Cách dễ chơi làm cho giảm ô nhiễm không khí tại nhà

Mặc dầu ô nhiễm không khí trong nhà là chẳng thể giảm thiểu khỏi, nhưng có toàn bộ phương pháp để làm cho giảm thiểu được lượng khí gây ô nhiễm:

1. Tạo dựng cửa sổ để tăng mạnh sự lưu thông gió. Giả dụ bạn đang nấu bếp thì việc dùng quạt hút khí là nhân tố rất cần thiết, bởi nếu như không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm trên phố phố.

2. Không hút thuốc hay đốt nến trong nhà. Nếu như nhà bạn sử dụng một lò sưởi đốt củi, hãy đảm bảo rằng nó được trang bị và sử dụng đúng cách thức. Ngoài ra, hãy cài đặt thêm hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi khí carbon monoxide được xem là "sát thủ thầm yên" dẫn tới tử trận.

3. Dùng các loại sàn có bề mặt cứng để dễ dàng lau chùi. Bạn cũng nên sử dụng các loại thảm vải khác biệt có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám tham gia thảm và không quay quay về không khí, khiến cho ô nhiễm không khí trong nhà.

4. Giữ độ ẩm trong nhà khoảng từ 30% tới 50%, luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió phù hợp với những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp chặn lại nấm mốc - có can dự tới các triệu chứng về đường hô hấp, và cũng là một trong những tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm không khí trong nhà.

nhung cach don gian lam giam o nhiem khong khi trong nha

Trồng cây xanh có tác dụng lọc khí trong nhà

5. Dùng thảm chùi chân tại bậc thềm cửa để các thành viên hoặc khách ghẹ thăm làm sạch giày hoặc chân trước khi tham gia nhà. Bạn cũng nên bố trí một kệ giày ở gần cửa ra tham gia. Dù thế, phải vệ sinh khu vực này thường xuyên để tránh bám bụi bẩn cũng như ẩm thấp.

6. Tránh việc sử dụng các sản phẩm khiến cho sạch hoặc khử mùi không khí bằng các yếu tố hoá học tạo hương, khác lạ là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho môi trường). Sử dụng các chất hoá học này không làm giảm sự ô nhiễm không khí trong nhà, mà còn có nguy cơ góp phần làm nó trầm trọng hơn.

7. Trồng vài cây thực vật có tính năng lọc khí tốt trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã phân tích rằng các loại cây thực vật có thể khiến giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà. Bạn có thể trồng các loại cây như nha đam, trầu không… vì tác dụng lọc khí của nó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét