Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Nhì kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thủ túc, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang?

Điều cần thiết nhất góp phần khiến cho nên thắng lợi của Lưu Bang đó là ông chiếm hữu rất nhiều tài năng vô song trong doanh trại của mình. Trương Lương và Trằn Bình vạch ra chiến lược, chiến thắng hàng ngàn dặm ngoài sa trường, Tiêu Hà và Tào Tham lo về mặt dân chính, đảm bảo hậu phương vững bền, Hàn Tín, Phàn Khoái, Bành Việt, Anh Bố... "dẫn dắt hàng chục ngàn binh bộ đội, chiến bách thắng, công bách thủ". Có một số lượng lớn các kĩ năng xuất chúng khiến việc cho, Lưu Bang dù không có tham vọng có được trần giới thì thiên hạ cũng sẽ tự tham gia tay ông.

Tất nhiên, nhân tố gây hoang mang là thái độ của Lưu Bang khi đối đãi với các tài năng lạ hoàn toàn trái ngược. Như mọi người đều nhân thức, những người tài giỏi đều là những người rất tự trọng, ví như bạn muốn họ làm việc cho bạn, bạn phải cho thấy đủ sự thực tâm và lịch sự, Chu Văn Chương từng kéo xe cho Khương Tử Nha, Lưu Bị từng ba lần bảy lượt đến mời Gia Cát Lượng xuống núi, đây đều là những minh chứng điển hình.

Nhưng Lưu Bang lại rất "khác người". Lưu Bang hình thành trong một mái ấm có điều kiện kinh tế eo hẹp, ông không nhận được sự giáo dục hoàn toản như hai người trên, từ bé đã phải chống chọi để sống sót dưới đáy xã hội, sinh ra nên tác phong có phần hơi thông tục, thô tục. Cuốn "Sử kí" biên chép lại rằng Lưu Bang "mạn nhi vũ nhân", thái độ với dân chúng rất tự thị và thiếu tôn trọng. Từng có một nho sinh tới đầu quân cho ông, nhưng ông lại "triếp giải kì quan, sửu nịch kì trung", lấy mũ của người ta xuống để đi tiểu trong đó. Chung đối xử với thủ túc cũng cục súc, ngạo ngược, "dư thạch tín, thường đại mạ", động một tý là mắng người khác.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 1.

Tạo dáng Lưu Bang trên màn ảnh

Còn một Hạng Vũ nóng nảy, hung ác trong tuyệt hảo của công chúng, trên thực tiễn về mặt đối đãi, kinh trọng nhân kiệt lại chiến thắng áp đảo Lưu Bang. Trên chiến trận Hạng Vũ tàn ác hung ác là vậy nhưng trong cuộc sống hàng ngày, ông lại trở thành nhân loại hoàn toàn khác. Hạng Vũ xuất hiện trong giới quý tộc nước Sở, là con ông cháu phụ thân, ngay từ nhỏ xíu đã nhận được một nền giáo dục tốt, thấu tình đạt lý, đối xử với công chúng cũng rất lịch sự và thân thiện.

Cuốn "Sử Kí" không chỉ một lần ghi chép, Hạng Vũ "kính cẩn ái nhân", "nhân nhi ái nhân" , "cung kính trong khoảng ái"(đại ý muốn nói Hạng Vũ luôn rất kính trọng, hiền hậu, yêu người). Hàn Tín từng nhớ lại quá trình ông ở dưới trướng của Hạng Vũ, giả dụ tướng sĩ tuỳ thuộc khách hàng nào sinh bệnh, Hạng Vũ "ngôn ngữ ẩu ẩu, thế khấp phân thực ẩm", lời nói dịu dàng, tận tay đưa trà đưa cơm cho họ, làm cấp dưới cảm thấy rất rét mướt.

Nhưng yếu tố làm mọi người không nắm bắt đó là Lưu Bang thông tục, Hạng Vũ lại kính trọng yêu người, nhưng nhân vật trần gian lại chạy hết về phía Lưu Bang, Hạng Vũ ngược lại lại bị cô lập, binh bại thân tàn. Người yêu thiên tài như Hạng Vũ vì sao lại bị công chúng bỏ rơi?

Khởi thủy chính là dù rằng Hạng Vũ trông có vẻ yêu thương cấp dưới, đối xử với quần chúng rất lịch thiệp, nhưng trên thực tiễn đây chỉ là bề nổi của ơn huệ mà thôi. Sau khi đấu sĩ đổ máu, đổ mồ hôi lập được chiến công, Hạng Vũ mới lộ ra gương mặt thật của bản thân mình "thành công nhi bất dư nhân lực, đắc địa nhi bất dư nhân lợi", tiếc không nỡ thưởng cho cấp dưới quà bạc lụa là hay chức quan.

Giống như Hàn Tín nói, Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay trâm đi xoa lại ngần ngại cả nửa ngày trời không nỡ xuống tay. Quân sĩ liều mình lập chiến công nhưng lại không nhẫn tâm ban thưởng cho họ, ý thức tác chiến dĩ nhiên sẽ càng ngày càng sa sút, chảy máu chất xám ngày càng nguy hiểm.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 2.

Tạo dáng Hạng Vũ trên màn ảnh

Nhưng Lưu Bang lại trái lại, thiết kế trông có vẻ thô lỗ, ngược ngạo, nhưng trong lòng lại rất tôn trọng thiên tài, kiếm được thức được thâm thúy công lao của mọi người, "kì tương tòng cam mạo bạch kiếm được, xá tử trận sinh chi đồ, vô bất nhật dạ vọng chỉ xích chi phong, tự bât năng bất huyền thù tước dĩ lệ công thần", đối với những tướng sĩ khả năng hay những thần tử có công huân, ông luôn không nuối tiếc tay phong hầu hay ban thưởng hậu hĩ cho họ.

Cuốn "Sử kí" ghi chép rằng, Lưu Bang "sử nhân công thành lược địa , sở hàng hạ giả nhân dĩ dữ chi, trần thế đồng kì lợi dã", rất khoáng đạt chia sẻ quả ngọt chiến thắng với cấp dưới, nhân kiệt dưới trước của ông từ sâu trong lòng có thể cảm chiếm được sự xem trọng và đánh giá cao của ông, vì thế, tự nhiên Lưu Bang sẽ thu được kết quả "chúng sĩ tuyển mộ ngưỡng, như thủy chi quy hải", được chúng sĩ hâm mộ, người tài trong trần thế đều tự nguyện đầu quân.

Phố hội hiện đại bây giờ vẫn sinh tồn nhì kiểu ông chủ như Lưu Bang và Hạng Vũ, kiểu ông chủ như Lưu Bang tuy không để ý tới tiểu tiết, nhưng lại vô cùng coi khoản đãi ngộ với viên chức, vì vậy có thể lôi cuốn ngày một nhiều nhân viên tình nguyện phục vụ cho bản thân. Kiểu ông chủ như Hạng vũ lại chỉ biết vẽ ra một chiếc bánh kem lớn lao nhưng lại không nỡ chia cho khách hàng nào, thiết kế thì ngon ngọt nhưng bên trong lại "keo kiết", rất khó giữ chân được người tài.

Theo Regina

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét