Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Nhân tố chỉnh toàn cục Quy hoạch tầm thường xây dựng Hà Nội: Hình thành trung tâm thị trấn mới phía Đông Bắc

Sắp đến, khu vực này được dự báo còn chuyển biến mạnh mẽ hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về việc nhân tố chỉnh toàn cục Quy hoạch bình thường xây đắp Hà Nội Hà Nội đến năm 2030 và góc nhìn đến năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các công ty liên quan tìm hiểu quy hoạch các khu thị trấn tiến bộ, có chuỗi hệ thống cơ sở công nghệ và cơ sở thị trấn hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế giễu tối đa việc xây đắp các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm vận chuyển dân số trong khu vực nội đô lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Cách đây không lâu nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Thủ đô hợp nhất với Bộ Xây dựng thông báo phương án điều chỉnh một phần quỹ đất trên địa bàn huyện Gia Lâm để xây đắp các khu đô thị tiến bộ, nhà thờ chuyên đề, những nơi công cộng giải trí, các khu khu vui chơi cây cối…

Chỉ đạo của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa chính mình" tỉnh. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày một hoàn thiện, đặc biệt với "điểm thu hút" của hệ thống cơ sở vật chất giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến con đường huyết mạch như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, các con phố Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc chuyển di trong khoảng khu vực phía Đông tham gia trọng tâm TP hay đến các thức giấc ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và dễ dãi. Trong chiến lược phát triển liên lạc, Thủ đô sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu thành phố, khu công nghệ và trung tâm buôn bán, tiệm tạm hóa, phố đi bộ công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực huyện Gia Lâm như đại đô thị VinCity Ocean Park, trạm xe buyt Vinpearl Land và khu vui chơi công cộng TP… được nếu những thỏi "nam châm" thu hút dân cư trong khoảng vùng đô thị lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên ổn Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Nhân tố chỉnh để phát hành

Thực hiện chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc điều chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND quận Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, hiện nay quận đang phối thích hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Hà Nội khai triển lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu đô thị N9, N10, N11. Đồng thời tập trung chấp hành phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm 7 phố Yên ổn Thường, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan tới vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát hành thị trấn Hà Nội cho biết, việc phát triển thành phố Hà Nội sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các thị xã Đông Anh, Gia Lâm, thị xã Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch bình thường xây dựng Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được xây cất trong khoảng việc tách một phần của huyện Gia Lâm. Đây là bước bỗng phá trước tiên trong lịch sử sản xuất Thủ đô khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác biệt, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn biến thành trung tâm mới của Hà Nội. Với định hướng phát triển này, khu vực thị xã Đông Anh đã được quy hoạch xây đắp các tòa tháp có tầm cỡ nước nhà như Trọng điểm hội chợ triển lãm, Khu vui chơi Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cũ rích Loa… Tuy nhiên, trong thời kỳ triển khai các công trình từ năm 2011 đến nay vấp phải những gian khổ do cả nguyên do khách quan và chủ quan. Trước thực tiễn này, rõ ràng đòi hỏi cần phải vấn đề chỉnh quy hoạch để phù hợp với công đoạn phát triển mới.

Cùng với chiến lược phát triển các thị trấn nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trọng tâm, Thủ đô cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ trọng thị trấn hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát hành như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với định hướng phát hành đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được tập trung đầu cơ tạo ra về hạ tầng giao thông, cơ sở phường hội, dịch vụ, 3 địa điểm “quà” trên cam kết sẽ biến thành trọng tâm mới của Thủ đô trong tương lai gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế thị trấn


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét