Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Nhắn tin mượn tiền 10 người “tưởng là thân cận nhất”, câu tư vấn chiếm được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ

Anh Đại Nguyên là giám đốc của một công ti bán từng cái bé nhỏ. Cuộc sống không quá phong lưu nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng vào, ko phải nghèo đói cả tiền nong lẫn các mối quan hệ bao quanh. Cho đến khi, một cuộc máy tính bảng vay tiền đã khiến rất nhiều vấn đề tiềm ẩn nổi lên, làm anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

04 tuần trước, một trong những người bạn của tôi chạm mặt rối rắm trong kinh doanh nên có yêu cầu cần gấp một khoản vốn đầu tư. Khi chiếm được cuộc máy tính bảng của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút lạ đời vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "biết mặt" chứ hoàn toàn ko phải "thân quen".

Cho nên, tôi không tức thì đồng ý vấn đề gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi nghĩ suy và sau cuối vẫn quyết định cho anh ta mượn tiền. Đúng một 04 tuần sau đó, số tiền được hoàn trả nguyên lành tham gia account và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi chạm mặt nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho vay tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Tại sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã liên lạc với tổng cộng 10 người khác biệt. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc chính mình phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta trả lời với giọng điệu khá ngùi ngùi: "Lúc trước tưởng mình có đa dạng đồng đội bao lăm thì hiện giờ mới thấy trơ trọi bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự nhận chính mình là người quảng giao, đon đả và vui tính nên có khá đa dạng mối quan hệ thân thiện. Những người bạn này đa phần không dính líu đa dạng tới chuyện công việc mà đa số thường tụ tập đi chơi vui miệng cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay hỗ trợ họ trong điều tài chính giả dụ có gian truân. Vậy, ví như một ngày tôi cũng rơi tham gia cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt rộng rãi ngày sau đó, tôi luôn nghĩ suy về chuyện này và bỗng nhiên nảy ra một ý định.

Tôi song song nhắn tin cho 10 người không giống nhau để hỏi mượn một khoản tiền nằm trong kĩ năng tài chính của mỗi người với nguyên nhân chạm mặt vấn đề gấp trong làm cho ăn, cần tạm thời thời mở mang vốn đầu tư lưu động và hẹn hẹn sẽ trả lại hoàn toản cả vốn lẫn lãi trong 1 tháng. Giả dụ ai có thể cho mượn, hãy gọi lại cho tôi, còn ví như không thì cứ thẳng thắn nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi nhận được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin dặn dò đến rất nhanh, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào tương tự:

"Tôi đích thực xin lỗi! Lúc này tài chính của tôi cũng hơi gian khổ nên không thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một số chục triệu mất rồi, bây giờ chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi thực sự xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong công đoạn này, hôm trước thua nhiều quá ông ạ."

"Tiền mặt bây chừ tôi không có, vừa đầu cơ tham gia chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi mượn hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi đến thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, đích thực không có bí quyết nào giúp cậu bây giờ hết."

...

Nhì cuộc gọi lại tuần tự tới sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi đầu tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, làm cho sao đấy? Cậu chạm mặt chuyện gì mà phải mượn tiền gấp thế?"

Tôi giải đáp: "Không có gì khác lạ đâu. Em đang cần quay vòng một vài vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Bây giờ cậu ở đâu, công ti à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy hôm nay thôi việc để đưa thằng nhỏ xíu đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần trợ giúp không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên giúp đỡ một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số ngân hàng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ hai, cậu Trương là người em tôi quen nhân thức trong khoảng kỷ nghuyên học đã phân vân hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi giải đáp: "Anh vẫn đang ở công ti."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa trong khoảng siêu thị về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Hiện thời em qua công ti đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, bạn nào lại bắt cậu ra các con phố lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời điểm sau, khi tôi chạm mặt lại người bạn đầu tiên đã hỏi mượn tiền và kể chuyện này. Trùng thích hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi mượn tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại thường xuyên liên hệ để hỏi han, nhờ tôi trả lời đầu tư, chọn cổ lỗ phiếu, trưng bày việc này việc nọ...

Anh bạn lắng tai xong xuôi thì nhận xét: "Vậy là từ giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ tới một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã giúp đỡ bạn sẽ luôn giúp sức bạn, nhưng những người bạn đã từng hỗ trợ họ thì chưa chắc". Chính những lúc thực sự gặp gian nan, chúng ta mới nhân thức được nên mua khách hàng nào và đặt lòng tin yêu vào khách hàng nào cho đúng mực.

Dù thực tại phũ phàng tới mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, bạn nào là Bạn, còn ai là Bè, khách hàng nào chỉ có thể cùng thông thường vui, chứ không dễ dàng có thể chung thiến nạn. Mặc dầu chúng ta có đa dạng mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có đa dạng người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét