Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Nhà nuôi yến: Mạnh người nào nấy khiến, pháp luật vẫn... chờ

Tại hội thảo, phổ biến đại biểu nghĩ rằng, việc điều hành nhân tố kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không giữ vững được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng sản phẩm. Chưa có pháp luật về nhân tố kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc mua, bán, thương mại item tổ yến còn chưa có thị trường ổn định, đôi khi bị ép giá; đa dạng sản phẩm cốt yếu xuất khẩu dưới dạng sản phẩm thô nên trị giá chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT thức giấc Bạc Liêu, cho nhân thức: Hiện giờ nghề nuôi chim yến đang phát hành một cách tự phát, địa phương chưa có qui định cụ thể, vì thế có thể dẫn đến không may cho cư dân và tác động tới quy hoạch, phát triển thị trấn. Chính vì thế, cần xác định phương hướng tạo ra lĩnh vực nghề nuôi chim yến, trên hạ tầng pháp luật vùng nuôi chim yến.

Ông Ly cho rằng, cần tăng cường công tác quản lý giám sát việc chấp hành đăng ký nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; đẩy mạnh các biện pháp quản lý nhà nước về chất lượng tổ yến, tầm nã xuất căn do; chấp hành và kiểm soát nghiêm ngặt việc đánh giá ảnh hưởng môi trường trong các vùng nuôi chim yến; thi hành phân cấp và phối phù hợp của chính quyền các ngành trong điều hành nhà nước thống nhất theo chuỗi hệ thống; rà soát giám sát theo đúng chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được qui định.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

Chia sớt tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ toạ Trọng tâm Trọng tài Thương nghiệp Luật gia Việt Nam, nghĩ là “Để sản xuất nghề nuôi chim yến cần có những biện pháp đồng bộ về điều hành, sự phối hợp và thống nhất để có thể sản xuất vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dã được điều hành theo luật pháp. Dĩ nhiên, việc quản lý động vật hoang dại có rộng rãi văn bạn dạng qui định khác biệt, do phổ biến công ty điều hành nên gây gian truân trong việc chấp hành.

“Cần có các văn bạn dạng hướng dẫn công nghệ về xây dựng nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến bảo đảm bình yên sinh vật học. Xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về nhà yến và tổ yến. Đồng thời, quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính cụ thể đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến khiến cho ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân xung quanh” - luật sư Hậu nêu quan điểm.

Công bố sơ bộ của các tỉnh giấc, hiện nay, cả nước có 42/63 thức giấc có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; nhiều nhất là tại vùng ĐBSCL. Thống kê sơ bộ của ngành nghề nông nghiệp thức giấc Bạc Liêu, chỉ riêng trên khu vực tỉnh giấc này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không nhỏ dại cho doanh thu, tạo ra kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp tham gia sự lớn mạnh kinh tế của tỉnh giấc.

Theo Nhật Hồ

Công phu


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét