Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Nhà đầu tư đổ xô vào các quỹ thị trường tiền tệ, tương đồng như thời điểm trước khủng hoảng tài chính 2008?

Số lượng các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm sự an toàn trong các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, khi vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng vốn đầu tư thế giới.

Theo dữ liệu từ FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đã hấp dẫn được 322 tỷ đô la Mỹ trong 6 04 tuần qua, phổ biến nhất kể trong khoảng nửa cuối năm 2008, làm cho tổng tài sản tăng cao mức gần 3.500 tỷ đô la – cao nhất kể trong khoảng 04 tuần 9/2009.

Kể trong khoảng đầu năm tới nay, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ liên tiếp chứng kiến dòng vốn chảy vào trong rất nhiều các bốn tuần không tính 04 tuần 4. Giá của nả tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý rộng rãi thông tin hỗn loạn mà trọng điểm là xung bỗng thương nghiệp Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Đối mặt với một loạt các thông tin liên tiếp được cập nhật, chủ đầu tư đã sắm tới những tài sản an ninh để phòng thủ cho tới khi bão tố qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, run sợ về bức chụp thương nghiệp hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những thị trường này", Quincy Krosby – ý tưởnrg gia trưởng tại Prudential Financial – phản hồi.

Về mặt hăng hái thì trong dĩ vãng quá trình này đã tạo tiền đề cho thời kỳ mà các nhà đầu tư có được các cơ hội sắm tham gia chỉ hình thành một lần trong đời. 04 tuần 3/2009, thị trấn Wall mở màn bước vào thị trường con bò (hoạt động mua bán giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tại, thị trường đã tăng điểm mạnh khỏe trong năm vừa qua dù có những lúc đơn côi nhịp vì hội đàm thương nghiệp Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã bình phục bất kỳ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần sớm muộn tin tức sáng sủa về vòng dàn xếp mới nhất.

Nếu tin tốt tiếp diễn sinh ra và nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái, những biến động trên thị trường cho thấy phố Wall sẽ thăng hoa mạnh khỏe.

Dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ thị trường tiền tệ là điểm giống nhau độc nhất giữa thời điểm hiện tại và thời điểm trước khủng hoảng vốn đầu tư. Dù rằng hoạt động mua bán đã bất định mạnh kể trong khoảng khi Mỹ và TQuốc liên tiếp đánh thuế lẫn nhau, giai đoạn 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về chừng cô động của hoạt động mua bán mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới đang rất hỗn loạn, và các nhà đầu tư quay sang hoạt động mua bán tiền tệ như một cách để kiểm soát an ninh tiền nong của chính mình khi chẳng có thứ gì tỏ ra an toàn.

Còn ở thời điểm hiện nay, các sự kiện địa chính trị đều là "nhì phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường phù hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất kỳ cốt truyện méo mó nào cũng có thể làm thị trường cô động.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ồ ạt đổ tham gia các quỹ thị trường tiền tệ có tức là thị trường đang tỏ ra mỏi mệt vì những sự kiện thiếu cam kết, nơi tiền sẽ nằm im một chỗ hy vọng bất ổn qua đi.

"Đây không hề là công đoạn mà các chủ đầu tư nhỏ dại lẻ nháo nhào thay đổi danh mục. Yếu tố bạn nên khiến cho là hãy tỏ ra trung lập, không bi tráng quá mức cũng không sáng sủa quá mức. Bạn hãy tự yếu tố chỉnh, cân nhắc lại vấn đề kiện kinh tế, chừng chịu đựng không may và các chỉ tiêu vốn đầu tư của bản thân. Thời kỳ này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét