Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Nguồn cung nhà đất quý 3 đang tăng quay về, dự đoán những tháng cuối năm 2019 sẽ có bất định mạnh

Sáng nay (3/10)Công ti Cổ hủ phần DKRA Việt Nam (DKRA Việt Nam) đã báo cáo "Thông báo hoạt động mua bán Bất động sản Nhà ở TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng chú ý phải kể tới nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng cường, tuy nhiên lượng lớn trong đó tới từ một dự án ở khu Đông. Sang quý cuối năm, hoạt động mua bán được dự đoán không có rộng rãi đột nhiên biến.

DKRA Vn ghi kiếm được, đối với thị phần đất nền, trong quý 3 có 3 công trình mới đáng chú ý công bố hoạt động mua bán, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Quận 9. Giá niêm yết trong quý tăng dao động 0.5% - 1.0% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Dường như đó, điều tra của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào bán ra thị trường trong quý 3/2019 đã cung cấp đến13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 công trình trước đó triển khai thời kỳ tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh, tuy nhiên riêng một công trình ở Thị xã 9 đã choán khoảng 84% nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán. Phân khúc hạng B choán tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ chốt tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng song song dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Đàm phán thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá niêm yết trong kỳ không có đa dạng bất định.

Phân khúc nhà thị trấn và vi la, lên tiếng trên cho biết toàn hoạt động mua bán có 1 công trình đáng để ý được ra mắt, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, đương nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán và chỉ bằng 2% tỷ trọng thu nhận nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Hoạt động mua bán giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần tương đồng với cùng kỳ năm trước. Đàm phán thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các đàm phán cốt yếu tập trung ở những công trình đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và gắn kết giao thông dễ ợt.

Theo dự báo từ DKRA Vn, trong những 04 tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dầu mới đây thị trường có thiên hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp diễn duy trì sự khan thảng hoặc trong thời điểm sắp tới. Các dự án được khai triển phần lớn có diện tích nhỏ dại, dồn vào một chỗ chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu hoạt động mua bán có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm hữu tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn hướng dẫn thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hi hữu khi chưa có nhiều công trình mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phường/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nghiêng ngả ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu hoạt động mua bán về nguồn cung của thị phần này. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn tầm thường có thể tăng nhẹ nhưng khó khăn có sự gia tăng bỗng nhiên biến.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nghĩ rằng non sông đang ở công đoạn "dân số quà" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm giữ khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở vietnam xấp xỉ 2,600 đô la/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 đô la/năm, làng nhàng trong khoảng khoảng 9 -10 triệu tiền việt/bốn tuần - dưới 20 triệu tiền việt/bốn tuần. Theo ghi kiếm được của DKRA Vn, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng tậu nhà tăng thêm, hiện nay đạt mức 23%. Theo đó, nhu cầu an cư của người trẻ gia tăng và cần thiết.

Theo định hướng của Bộ Xây dựng, diện tích nhà đất bình quân quyết tâm đạt mức 22m2/người. Hiện nay, quy mô nhà ở bình quân đầu đứa ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM tăng thêm bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Tất nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, từ khoảng 16 triệu tiền việt/m2 lên 25 triệu tiền việt/m2. Ngoài ra đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày một sụt giảm, đơn nhất trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà ở thị trấn hội tồn tại phổ biến bất cập, chưa phục vụ được ý định to lớn của người dân.

Theo ghi kiếm được, trong 5 năm qua, giá nhà ở tại TP.HCM tăng thêm liên tục, chưa kể trải qua những đợt nực nội khiến cho giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Thời cơ chiếm hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, khi mà những dự án bất động sản mới, có chi phí trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn càng ngày càng khan hi hữu.

Theo quan điểm của người Việt, "ổn định gia đình" là vấn đề kiện và nền tảng của "lạc nghiệp". Đương nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bài toán ổn định chỗ ở của người trẻ tại TP.HCM ngày một trở nên cấp thiết và không dễ dàng giải quyết. Để bình thường tay giải bài toán này, toàn bộ chủ thể tham gia hoạt động mua bán bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban lĩnh vực, công ty, chủ đầu tư và cả đối tượng mua hàng.

Chi tiết, khách hàng cần để ý và cân nhắc khả năng tài chính của bản thân, chuẩn bị chuẩn bị một nguồn lực nguồn vốn và xác định rõ yêu cầu sở hữu nhà ở cũng như doanh thu đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi tiêu sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tài chính góp nhà hàng tháng. Khi quyết định sở hữu nhà đất, cũng phải để ý và chọn item/công trình thích hợp với yêu cầu thực tế, điều kiện tài chính, nhà đầu tư uy tín, chế độ thanh toán.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà ở mang tính quốc gia và chương trình hỗ trợ vốn đầu tư vĩnh viễn dành cho đối tượng khách hàng nhà lần đầu. Cải tiến trật tự, giấy má hồ sơ để thuận lợi hơn cư dân có ý định, cùng lúc có những chế độ phù hợp và dễ ợt cho nhà đầu tư khi tham gia phát hành loại hình này. Lưu ý nhân tố quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các tổ chức chủ đầu tư trong những công trình lớn, thị trấn lớn phải có tỷ lệ nhất thiết bỏ ra cho nhà ở vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét