Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Người trẻ đang dành cả thanh xuân để tích cóp tậu nhà | MuaBanNhaDat

Tại buổi thông báo hoạt động mua bán bất động sản nhà đất TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh DKRA Việt Nam, cho biết với mức doanh thu bình quân đầu người ở TP.HCM hiện khoảng 6.400 đô la Mỹ/năm như hiện nay, thì phải mất 20 năm để dành người trẻ mới có thể tìm được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà đất tăng đến 200%

Cụ thể, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Lẻ tẻ trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được công bố. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ trung bình) giá khoảng 21 triệu tiền việt/m2 thì đến nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, trong khi đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu tiền việt/m2 thì nay đã lên 25 triệu tiền việt/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn "kinh khủng hơn" khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà ở tăng phi mã trong khi thu nhập, lương của người lao động tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ mua nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu như năm 2016 căn hộ hạng C chiếm đoạt khoảng 30% thì tới năm 2018 còn khoảng 17%, đến tháng 9.2019 phần lớn đã mất tích khỏi thị trường.

Ông Lâm tính toán : Nếu một người trẻ doanh thu khoảng 15 triệu tiền việt/tháng, muốn tìm căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải để dành trong 20 năm. Bởi để có thu nhập 15 triệu đồng/04 tuần, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng làm cho sinh hoạt phí, tương tự còn dư 6 triệu tiền việt/bốn tuần (đó là chưa nói tới thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Nếu như muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện giờ) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm xác suất.

nguoi tre dang danh ca thanh xuan de tich cop mua nha

Muốn mua được nhà, người trẻ phải để dành khoảng 20 năm

Cần Chính phủ “ra tay”

Để hỗ trợ người trẻ “an cư” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn tìm nhà phải tính toán kế hoạch, phải xác định rõ thu nhập đủ và ổn định; chọn căn nhà thích hợp vốn đầu tư và ý định thực tế; chọn lựa các dự án có chương trình cung cấp về tài chính như các chung cư nhà đất thị trấn hội; sẵn sàng tiền có sẵn trong khoảng 30-50%; ý tưởnrg mượn và trả nợ nhà băng phù hợp với thu nhập bình ổn, ngày càng tăng doanh thu và phân bổ chiến lược tài chính tư nhân cho hiệu quả và sau cuối là phải theo dõi bất định của thị trường.

“Khiến cho sao tỷ trọng tăng lương phải tốc độ hơn mức tăng giá của bất động sản thì hoạ chăng người trẻ mới mua được nhà. Tuy nhiên, người trẻ phải có chiến lược dài hơi. Trước tiên phải ở thuê, tiến tới tậu căn hộ ở xa diện tích bé dại, khi tích trữ được tiền sẽ đổi nhà gần và quy mô lớn hơn. Đồng thời phải bằng lòng đi xa, sau đó thong thả... tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời khuyên.

Về dài lâu, ông Phạm Lâm bắt buộc Chính phủ phải có chương trình nhà đất cho người lần đầu tiên chiếm hữu nhà mang tính vĩ mô chứ ko phải các chương trình giải cứu mang thuộc tính nhất thời thời như gói 30.000 tỉ đồng trước đây. Chính phủ cần có những chính sách giúp các dự án nhà ở xã hội giảm bớt giấy tờ hơn nữa để doanh nghiệp tham gia. Lưu ý yếu tố quy hoạch và dành quỹ đất để xây loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình tậu nhà đất lần đầu.

Để giá BĐS không còn tăng mạnh, một mực phải tấn công thuế vào các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng lờ đờ lại hoặc giảm khi chủ đầu tư không còn đổ tiền nhiều tham gia bất động sản để đầu cơ. Một biện pháp nữa là tiến công thuế tham gia bất động sản bỏ không, bởi hiện nay nhiều khu thị trấn vùng ven trở thành các khu thị trấn hoang, không người ở.

“Thuế là điều cần thiết có thể kiểm soát được giá, khác biệt là tiến công thuế tham gia căn nhà thứ 2, 3, 4... Trong khoảng đây sẽ giải quyết một phần về giá, thu nhập của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà ở. Nhưng cũng không nên quá trông chờ vào các chính sách giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải nỗ lực, chủ động đổi mới để đầu cơ vào phiên bản thân để có thể thăng tiến, đi buôn bán thêm tăng doanh thu trong lúc Chính phủ chưa đổi mới”, ông Phạm Lâm cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét