Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Người thành lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tấn sĩ toán học tham gia tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD

Ông Mai Huy Tân xuất thân là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ chính mình sẽ trở thành thương nhân, khác lạ trong đóng gói làm thịt", ông nói. Tuy nhiên, ông lại biến thành triệu phú nhờ xúc xích và nhiều người biết đến với vụ mua bán M&A lên tới hơn 32 triệu USD.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp kinh doanh trong 30 năm làm nhà nước

Khi chấm dứt chương trình tấn sĩ toán ở Đức, ông Tân đi về vn làm việc ở Bộ Năng Lượng. "Nhì năm khiến ở Bộ tôi không đích thực đụng tới toán. Việc chính là chỉnh sửa, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời gian hà khắc khi giang sơn đang ở đầu giai đoạn Thay đổi. Ông Tân cho biết tổ chức ông đã kiếm được thêm một số cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên nhạo báng nhưng phải tự kiếm lương cho mình. "25/50 người phải tự sắm lương cho bản thân. Tôi xung phong đầu tiên", ông nói.

Lúc đầu, ông Tân tự đề xuất đề tài phân tích và được thông qua. Hàng tháng kiếm được lương trong khoảng công trình này, một năm sau, ông bảo vệ đề tài và được xếp loại tốt, tuy nhiên, phân tích không được vận dụng trong thực tiễn.

Chấm dứt đề tài, ông lại mua thấy thời cơ mới khi tới Cục Công lao nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có nhu cầu sắm tài liệu học tiếng. Vậy là 1 bốn tuần tôi tập trung viết và cho ra được bản thảo: Tự học tiếng Đức cho người công trạng Việt Nam", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra làm cho sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn tới cổng Cục Công phu và bán sạch sẽ chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái phiên bản đi tái bạn dạng lại phổ quát lần, đa dạng đứa ở bên Đức còn nhờ người mua gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên đến 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn bỏ ra ban đầu, phần dư ra được sung vào quỹ lương cho 25 bằng hữu phải tự tìm lương ở bên ngoài.

"Bài học đầu tiên của tôi là hãy khiến ra cái gì phố hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho bé bỏng nào đó", ông nói.

Nhờ kinh nghiệm trong khoảng cuốn sách trước tiên, sau này, ông Tân mở ra một trọng tâm xuất bạn dạng. Ông cho biết trung tâm không có trụ sở, không có vốn và thậm chí còn phải mượn pháp nhân để xin giấy phép xuất phiên bản nhưng nhờ tham gia việc sắm đúng yêu cầu của thị trường, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó ý định về kiến thức kinh tế hoạt động mua bán là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn trước tiên: Marketing là gì. In không đẹp, công nghệ thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất thành công", ông nói. Trong 4 năm, trọng điểm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây vàng.

Sau này sách bị đạo văn rộng rãi nên không bán được, ông chuyển sang lĩnh vực thứ nhị. Dù rằng là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế hoạt động mua bán. Nhân thời điểm ở Đức, ông đã sắm cách đoàn kết với viện Goethe để phát hành văn hoá Đức tại vietnam.

Cùng với vài người bạn, ông Tân lập ra trọng tâm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng vào buổi tối. Ông cũng thích hợp tác với Đài truyền hình Hà Nội để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có đến 3.000 học viên trong 3 năm", ông phấn khởi nói.

Đến năm 1995, ông bước tham gia lĩnh vực buôn bán thứ 3. Đây là thời điểm hãng Mercedes quyết định đầu cơ nhà máy lắp ráp ở vn. Vì thế, các đơn vị chế tạo phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang vietnam phần đông. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân vạn bất đắc dĩ trở thành thông ngôn chính cho đoàn. "Tôi biến thành tư vấn vạn bất đắc dĩ cho Mercedes trong 2 năm họ xây đắp ở vn", ông nói.

Nhân tố này cũng tạo dựng ra cho ông thời cơ khi được các đơn vị Đức nhân thức tới. "Có mấy hãng thuê tôi làm cho trưởng đại diện cho họ ở Việt Nam. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi cùng lúc là trưởng thây mặt cho 3 hãng ở Thủ đô".

Tất nhiên, sau một thời điểm làm thuê, ông Tân nghĩ là đã tới thời điểm bản thân mình được làm chủ. Năm 2000, ông Tân đích thực rời bỏ công việc nhà nước và các công tác khác, khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi khiến xúc xích là sự đột nhiên

"Tôi khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm làm việc cho nhà nước, và các trải nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng nhẫn nại và cần cù. Điểm luận án ở Đức của tôi được bình chọn là tuyệt vời và là người láng giêng trước tiên đạt được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô ích khi ở Việt Nam", ông Tân nói.

"Khi bị ném tham gia hoạt động mua bán, ví như tôi cứ khư khư giữ cái bằng của bản thân mình thì không khiến cho được gì. Mái nhà, hiền thê con đều đói. Động lực khi tôi khởi nghiệp là muốn tự khẳng định bản thân mình".

Lúc bước ra thành lập công ty để khởi nghiệp, ông cho nhân thức bạn dạng thân có dễ dãi về các mối quan hệ với các công ty Đức nhờ tích luỹ trong khoảng trước. Phổ thông công ti muốn hợp tác với ông. Ban đầu, ông định khiến cửa nhựa, nhưng đây chẳng hề là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên khiến cho vật phẩm gì của Đức mà dễ bán ở Việt Nam, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Thế cục bạn nào cũng phải ăn, uống và chết. Bản thân thì không khiến cho đám ma rồi, bia thì rộng rãi người khiến cho, thôi thì khiến cho đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, hầu hết người vietnam ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức khiến cho xây đắp quyết định làm xúc xích. Theo phân công, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia chỉ dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các ý tưởnrg đầu cơ.

Thời điểm đó, ông tính được 1kg xúc xích khiến ra tốn 35 nghìn đồng, giá tung ra là 50 nghìn đồng. Như vậy, ví như làm cho được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn đô la ban đầu.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Công ti TNHH Đức Việt theo đó được xây đắp trong một xưởng bé bỏng quy mô 200 m2 tại huyện Thanh Xuân (Thủ đô). 8 tuần sau khi động thổ, hướng dẫn người lao động đóng hộp, mẻ xúc xích đầu tiên đã ra đời.

Năm trước tiên đi vào hoạt động, ông Tân cho biết tổ chức chạm chán đa số gian khổ. Dù vậy, ông vẫn làm cho được 20 tấn xúc xích như mục tiêu đã đề ra. Sau đó, đơn vị dần mở rộng và lớn mạnh trên 100% về doanh thu và lãi.

"Tới thời điểm M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng ban đầu đã trở thành kho bán hàng bên cạnh 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Yên ổn rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, thắng lợi lớn nhất, theo ông chính là vụ mua bán M&A với Deasang, trị giá 32 triệu đô la.

Tới đỉnh rồi thì phải M&A

"Nhiều người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang khiến ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, công ty của ông là 1 trong 3 đơn vị dẫn đầu thị trường Việt Nam trong đóng gói xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời gian dài phát triển hot, ông Tân cho biết phiên bản thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính tới việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra nghi vấn Đức Việt có kỹ năng giữ được vị thế để khó khăn với Vissan, công ty do nhà nước chiếm hữu với vốn điều lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ đô la đầu cơ vào vietnam?", ông cho biết. Chính lúc trao đổi đó khiến cho ông và các đồng sự nhìn thấy rằng khi sản xuất đến đỉnh thì nên thi hành trao đổi, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Yêu cầu chấp hành M&A theo ông Tân đã từng sinh ra ở năm 2011, 2012 khi một vài đối tác cả nội địa và ngoài nước ngỏ ý muốn chi tiền vào Đức Việt. Tuy nhiên, những vụ mua bán này không thắng lợi.

Cuối cùng, tới năm 2016, Đức Việt đã mua được đối tác phù hợp là Deasang với trị giá vụ mua bán là 32 triệu đô la. Vụ mua bán trao đổi này theo ông Tân diễn ra khá dễ dàng vì hệ thống sổ sách công ty rất minh bạch do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong đội ngũ Big4. Trong khoảng thời điểm ký phiên bản ghi nhớ, đến lập dự thảo hợp đồng, hoàn tất thủ tục chỉ mất nửa năm.

"M&A ngừng thì tôi cũng giàu, tôi cũng không nhân thức khiến cho gì với đống tiền này. Dễ chơi nhất là gửi tiết kiệm rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được tạo dựng công ty làm trong cùng ngành nhưng tôi cũng nghĩ là làm thế đủ rồi, không làm cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập công ty Nhịp cầu Việt Đức trả lời về xử lý môi trường, năng lượng tái hiện... các cổ hủ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi kinh doanh", ông Tân vui nhộn nói. "Đấy cũng là câu chuyện thành lập công ty bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét