Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2019

Người công huân các giang sơn không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải khó khăn với robot

Tại Nhật Bản, đội ngũ công sức suy giảm gấp rút, cùng với việc hạn chế nhạo người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đã phát triển động lực mạnh khỏe cho tự động hóa, khiến tổ quốc này biến thành một hình mẫu điển hình cho bối cảnh việc làm trong mai sau.

Dân số ước tính của Nhật Bản đã giảm kỷ lục, 264.000 người trong năm 2017. Hiện tại, số ca tử chiến cao hơn làng nhàng 1.000 người mỗi ngày. chả hạn, khu vực Tohoku ở miền bắc Nhật Bạn dạng hiện còn vắng ngắt hơn những năm 1950. 

Tỷ trọng sinh của Nhật Bản trong khoảng lâu đã thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 2,1 con nhỏ mỗi đàn bà - quan trọng để duy trì lớn mạnh. Đối với đa dạng nền kinh tế tiên tiến khác, người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà không đủ để lấp đầy khoảng trống trong hoạt động mua bán công sức. 

Gần một phần ba công dân Nhật Phiên bản đã vượt qua ngưỡng 65 tuổi tham gia năm 2015, nghiên cứu của Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số non sông cho thấy con số này sẽ tăng cao gần 40% vào năm 2050. Bộ phận Dân số của Bộ Kinh tế và Thị trấn hội Liên Thích hợp Quốc đã đưa ra một ước tính cho Nhật Bạn dạng cho thấy dân số nước này sẽ giảm xuống dưới 100 triệu ngay sau giữa thế kỷ 21. Tham gia cuối thế kỷ, Nhật Phiên bản sẽ mất 34% dân số hiện tại.

Người lao động các quốc gia không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải cạnh tranh với robot - Ảnh 1.

Tự động hóa và robot, hoặc để thay thế, hoặc để đẩy mạnh công trạng của nhân loại, là những khái niệm không xa lạ trong phường hội Nhật Bản. Theo truyền thống, các tổ chức kinh doanh Nhật Bạn dạng luôn đi đầu trong kĩ nghệ robot. Các công ti như FANUC, Tổ chức kinh doanh Công nghiệp nặng Kawasaki, Sony và Công ty Điện lực Yaskawa dẫn đầu trong việc sản xuất robot trong giai đoạn vững mạnh kinh tế của Nhật Bạn dạng. Tự động hóa và tích thích hợp công nghệ robot tham gia đóng hộp công nghiệp cũng là một phần chẳng thể thiếu góp phần tham gia kỳ tích kinh tế sau chiến tranh của Nhật Bạn dạng. 

Kawasaki Robotics mở màn đóng gói thương mại robot công nghệ hơn 40 năm trước. Khoảng 700.000 robot công nghiệp đã được dùng trên toàn nhân loại tham gia năm 1995, 500.000 trong số chúng được dùng tại Nhật Bản.

Có nhẽ không hề thiên nhiên mà những lĩnh vực đóng hộp hiệu quả nhất ở Nhật Bản, ô tô và điện tử của Nhật Phiên bản chính là những ngành có thứ tự sản xuất phụ thuộc rộng rãi vào không người điều khiển hóa nhất. 

Làn sóng công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sắp đến hứa hứa sẽ có thêm những cải tiến mới để thay thế hoặc tăng mạnh công phu trong ngành nghề phi đóng chai (Chẳng hạn, trong vận chuyển vận, truyền thông, phục vụ bán lẻ, lưu trữ và các phục vụ khác). 

Hannah Davinroy, phân tích về robot công nghiệp tại BloombergNEF, cho nhân thức: "Robot tiếp tục được tăng cấp trong khoảng những hiện đại trong chip máy tính và học máy. Những cải tiến này cho phép chúng đảm nhiệm các nhiệm vụ độc lập hơn và tăng khả năng thay thế công tích nhân loại".

Dù rằng tự động hóa sẽ không thay thế một nghề nghiệp hoàn toàn trong những thập kỷ đến, nhưng nó có kỹ năng có tác động đến đầy đủ các công việc đến một chừng mực nào đó tùy thuộc vào loại hình công tác và các nhiệm vụ can hệ. Ngày nay, với học máy và trí não nhân tạo, tự động hóa đã khiến được phổ quát hơn và không chỉ gói gọn trong các hoạt động đóng hộp nhiều lần và lặp đi lặp lại.

Ngay cả đất nước đông dân như Trung Quốc, thì các nhà nhân khẩu học ngờ rằng nhóm công phu đang có thiên hướng giảm xuống, vì không bằng nhau giới, vì hậu quả của chính sách một con, vì người địa phương không còn muốn sinh nhiều con.

Nhóm công tích robot Trung Quốc gần như cam đoan sẽ tăng. Nhân tố đó đã gây ra hồ hết lo ngại cho công huân loài người, bởi nó có tức là phần còn lại của lực lượng công trạng trên quả đât không chỉ phải khó khăn với người lao động Trung Quốc, mà rất có thể còn phải cạnh tranh với robot.

Người lao động các quốc gia không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải cạnh tranh với robot - Ảnh 2.

Dĩ nhiên, vài chứng cớ thực nghiệm cũng cho thấy rằng, trái với nỗi khiếp sợ về việc không người điều khiển hóa thay thế con người, tăng nhanh sử dụng robot đã có tác động tích cực tới phát triển việc khiến và thu nhập nội địa.

Tính toán của IMF sử dụng dữ liệu cấp thức giấc trong khoảng Nhật Bạn dạng đã cho ra kết quả, mật độ robot gia tăng trong đóng hộp không chỉ làm năng suất cao hơn, mà còn làm cho tăng lương và tăng việc làm tại địa phương. Đáng chú ý, những phát hiện này đối nghịch với kết quả phép tính tương tự dựa trên dữ liệu của Hoa Kỳ. Bên cạnh trải nghiệm của Nhật Bản có thể tạo ra khác biệt đáng kể so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét