Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất thiết không được cúi trước 4 vấn đề sau

Khi gần chạm tới ngưỡng cửa 60 tuổi, nhiều người mới bỗng nhiên hiểu thấu về căn số, kim tiền, địa vị, tương lai, hôn nhân, gia đình và đồng chí... Những trị giá mà thời trẻ chúng ta bỏ qua, đến khi thời điểm trôi đi, sự quý giá mới ngày càng lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Phổ biến người đón nhận tuổi trung niên trong rất nhiều vấn đề. Ý thức họ đơn điệu, nhàm chán khi bỗng chốc phải từ bỏ thời gian bận rộn cơm áo gạo tiền thông thường. Họ cảm thấy mọi thứ trở nên nhạt nhẽo, không có động lực vì không thăng bằng được trọng điểm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn diện mạo và cơ thể ngày một già đi, bằng tốc độ mà mắt thường có thể thấy được. Những tín hiệu khiến người ta chẳng còn tâm trạng đâu để vui tươi sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm trạng bất an, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc.

Thế nhưng, không còn bị công tác chi phối thời điểm đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự do khiến cho mọi yếu tố bản thân mình muốn mà trước khi không thể chấp hành. Chúng ta có thể bỏ ra thời điểm trân trọng mái nhà, để mắt bạn dạng thân, thưởng thức cuộc sống theo sở thích tư nhân phổ quát hơn. Chúng ta sống chậm rãi lại hơn, để yêu thương đa dạng hơn.

Mỗi người đều có lối sống khác biệt, những mối quan tâm không giống nhau, nhưng dù sống ở quá trình nào, chúng ta cũng sẽ tìm thấy sự nhẹ nhàng, phóng khoáng và thông suốt của riêng bản thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ nắm bắt rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể vui vẻ toàn vẹn.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin cậy vào phiên bản thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là xong xuôi. Sau 60 tuổi, ta nắm bắt được cách trân trọng bản thân cũng là lúc huyết áp cao, mỡ máu cao, con đường máu cao không mời mà tới.

Dù vậy, chúng ta không vì bệnh tật mà tiến công mất niềm mê mẩn tham gia cuộc sống, quên mất phương pháp trải nghiệm những vẻ đẹp của trần gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã đánh mất thời cơ để chủ động đổi mới hiện trạng của bản thân.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những quá trình mà người nào cũng phải đi qua trong mỗi thế cục. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi cuộc chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, số đông người bệnh còn thành công cả mầm mống ung thư quái ác độc.

2. Không nên cúi đầu trước con cái

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ cương ngạnh, hủ lậu, chỉ chăm chăm áp đặt quan điểm của bản thân mà biểu hiện thái độ không dựa vào tham gia con trẻ trong nhà của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con trẻ trong nhà đã trưởng thành, có mái ấm riêng, có những nghĩa vụ riêng mà chúng phải đảm đương. Bởi vậy, để giữ gìn mối quan hệ không xảy ra tranh chấp, xung bỗng, chúng ta không nên can thiệp tham gia đời sống riêng của con trẻ trong nhà quá nhiều.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy thăng bằng trọng điểm cuộc sống giữa người thân và bạn dạng thân. Chỉ bỏ ra toàn vẹn thời gian cho một đối tượng duy nhất, chúng ta vừa chịu sức ép, kẻ địch cũng cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái. Bởi thế, đôi lúc cả mái ấm cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một vài mâm cơm, thỉnh thoảng lại hẹn chạm chán những người bạn già, cùng nhau đi du lịch, tâm tư một số câu chuyện cũ bên chén trà thơm... chậm triển khai cũng là một cách để hưởng thụ cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền bạc

Tiền nong vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng chẳng phải càng phổ thông càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà đánh đổi bằng vui vẻ và thành tín mà chúng ta đang có. Đôi lúc, ngồi uống trà thơm, cơm canh thanh sạch cùng người ta mến thương còn hơn quỵ lụy, van lạy để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người dưng bỏ đi.

Vì vậy, đừng để những năm 04 tuần cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và thèm muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, sự nghiệp, tăm tiếng... bấy giờ đều không trị giá bằng một phần nghìn cuộc sống điềm nhiên, thong thả nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm bốn tuần

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Như vậy, năm tháng trở thành không còn đáng sợ nữa.

Ngày bữa qua đã trở thành quá khứ, tương lai cũng không thể biết trước yếu tố chi. Mỗi ngày không thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm trạng thật tốt. Yếu tố này chỉ có thể phụ thuộc nội tâm khỏe khoắn nơi tâm hồn sâu thẳm. Tương tự, dù cuộc sống ngắn ngủi hay vĩnh viễn, chúng ta cũng có thể hưởng thụ vừa đủ, không còn gì tiếc.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét