Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Người cáo giác đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi cam go?

Reuters dẫn 3 nguồn tin gần gũi cho biết các cuộc bàn thảo với các trạng sư của người tố cáo và thây mặt của Hạ viện và các ủy ban của Thượng viện đang rơi vào thuyệt vọng.

Các luật sư đãi đằng lo ngại về sự bình yên của thân chủ chính mình và tin rằng việc ra làm cho chứng có thể sẽ khiến lộ tính danh. Sốt ruột này ngày càng tăng khi Tổng thống Trump thời gian qua liên tục đòi chạm mặt người tố cáo bản thân mình và không giấu diếm chờ đợi gán quan chức tình báo này tội phản quốc.

2 nguồn tin của Reuters cho biết, Hạ viện yêu cầu để người cáo giác làm cho chứng nhưng giảm thiểu xa Đồi Capitol, khuôn mặt và giọng nói của người này cũng sẽ được giấu kì lạ. Nhưng các trạng sư vẫn nghi vấn rằng những biện pháp đó không đủ để bảo kê tính danh thân chủ của họ.

Một đề nghị khác được đưa ra là người khiếu nại giải đáp các thắc mắc bằng văn bạn dạng, các dò xét viên của Hạ viện cũng hài lòng ý nghĩ đó này.

Người tố giác đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi gay cấn? - Ảnh 1.

Trạng sư người khiếu nại khiếp sợ tính danh thân chủ chính mình có thể bị bại lộ ví như ra làm chứng. (Ảnh: Reuters)

Tất nhiên, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói họ muốn đối mặt với người tố giác trong quá trình lấy lời khai.

Một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết không có dấu hiệu cho thấy các bên mua được tiếng nói tầm thường và mọi chuyện vẫn đình trệ.

Đảng Dân chủ đang phải chịu sức ép đẩy nhanh tiến độ cuộc dò la trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tiếp buộc tội các địch thủ chính trị lợi dụng cuộc khảo sát này để hất văng ông khỏi văn phòng hoặc phá bĩnh cố gắng tái tranh cử của ông năm 2020.

Đảng Dân chủ khởi đầu cuộc dò la luận tội ngày 24/9, dựa trên cáo buộc mà người tố giác đưa ra về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong đơn cáo giác, người này nói có được tin tức về cuộc gọi cua ông Trump từ quan chức Nhà Trắng. Đơn khiếu nại này khiến dậy sóng chính trường Mỹ, biến người khiếu nại trở thành hero cần thiết trong bê bối nghiêm trọng nhất của Tổng thống Trump kể từ khi ông lên nắm quyền.

Nhưng vào thời gian hiện tại, vai trò của người này đang trở nên mờ dần. Hạ viện giờ đang nắm trong tay bạn dạng ghi các tin nhắn, cuộc chuyện trò giữa cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, cựu đại sứ Nga ở EU và trạng sư tư nhân của ông Trump cùng lời khai của các nhân chứng khác.

Cho tới nay, Các Ủy ban của Hạ viện lấy lời khai của ít ra 5 nhân chứng và có trong tay 50 giờ khiến chứng. Những con số này cam đoan sẽ còn tăng lên trong những tuần đến.

Về phần người khiếu nại, phổ biến người vẫn hy vọng có thể nắm được thêm tin tức về hero bí hiểm này cũng như quan chức Nhà Trắng "mớm lời' để quan chức tình báo này khiếu nại Tổng thống Trump.


Theo Song Hy

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét