Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Ngân hàng cơ chế tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần

Lãi suất cao dông ngưởng

Bước sang tháng 10, lãi suất vận động của rộng rãi nhà băng TMCP vẫn giữ ở mức cao. Theo biểu lãi suất tiền gửi dè xẻn online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần dành cho đối tượng mua hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, nhận lãi cuối kỳ là 8,03%/năm và trên 10 tỷ là 8,21%/năm. Đây là mức lợi nhuận suất gửi tiền trực tuyến cao nhất trên thị trường hiện nay.

Còn với kỳ hạn 6 04 tuần gửi chung, phổ biến nhà băng TMCP đang huy động với lãi suất trong khoảng 6,5-7,7%/năm. Ở kỳ hạn 12 04 tuần từ 7,1-8,2%/năm và kỳ hạn 18 tháng trong khoảng 7,2-8,5%/năm.

Theo qui định, các nhà băng thương nghiệp bị khống chế giễu è lãi suất tiền gửi dè xẻn kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm. Nhưng lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn trong khoảng 6 bốn tuần trở lên được thả nổi.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 1.

Vốn vay chiếm hữu tỷ trọng lớn đối với rộng rãi DN đóng gói sản phẩm.

Lãi suất vận động cao cũng khiến lãi suất cho vay duy trì ở mức cao. Tìm hiểu tại một ngân hàng TMCP cho thấy, lợi nhuận suất bỏ ra cho trực tiếp sản xuất kinh doanh, kỳ hạn 6 bốn tuần là 10%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 10,5%/năm và kỳ hạn 12 04 tuần là 10,75%/năm. Lãi suất cho vay được áp dụng theo cách thức thả nổi, điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần với phần nhiều các kỳ hạn vay. Các kỳ tiếp theo sẽ là lợi nhuận suất cơ sở cộng thêm biên độ  trong khoảng 2-3%/năm nữa, tùy từng đối tượng đối tượng mua hàng.

Đây là mức lãi suất cho vay khá cao trên hoạt động mua bán hiện giờ. Đương nhiên viên chức của ngân hàng TMCP này giải thích vì đang huy động vốn kỳ hạn 6 bốn tuần ở mức 7,5%/năm thì cho vay với lợi nhuận suất 10%/năm là thích hợp và phổ thông nhà băng khác cũng gần giống.

Cũng tính gần giống với kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên sẽ thấy, lợi nhuận suất cho mượn hiện hầu hết đều từ 10,5-12,5%/năm dành cho ngành sản xuất SP. Dĩ nhiên, mức lãi suất này là của kỳ hạn đầu, sau đó sẽ được thả nổi và cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

DN thêm bất lợi

Khi được hỏi, các DN đều nghĩ là, mức lợi nhuận suất tương tự là cao và không có lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Vừa rồi thấy Nhà băng Nhà nước báo cáo hạ lãi suất điều hành, chúng tôi tậu tới các ngân hàng để xem lợi nhuận suất cho vay có giảm không, nhưng không thấy giảm mà thậm chí còn tăng", ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Công ti TNHH Hưng Hà (Thủ đô), ngao ngán.

Thông thường vào thời điểm cuối năm, để đóng chai hàng hóa dịch vụ Tết, ý định về vốn của các DN đều tăng. Dĩ nhiên, lợi nhuận suất cho mượn cao không cung cấp được cho DN. Để đóng gói ổn định, rộng rãi DN phải cố gắng cắt giảm khoản chi không cần thiết, song song chủ động kiếm tìm nguồn cung cấp, xúc tiến thương nghiệp, tăng thời hạn thanh toán để bảo đảm việc xoay vòng vốn với tốc độ cao, ông Quyết nói.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 2.

Vốn mượn choán tỷ trọng lớn đối với phổ quát DN sản xuất SP.

Lợi nhuận suất cho mượn cao làm cho chi phí đóng chai tăng và ảnh hưởng tới giá hàng hóa thời điểm cuối năm.

Dự đoán về khuynh hướng lợi nhuận suất vận động trong khoảng nay tới cuối năm 2019, giới chuyên môn cho rằng, có thể có những đợt tăng nữa. Bởi, các nhà băng cần vốn ngắn hạn cho mùa vụ cuối năm. Cùng với đó, phổ biến nhà băng còn cần vốn trung và dài hạn để phục vụ yêu cầu về giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của Nhà băng Nhà nước.

Hiện tượng huy động vốn kỳ hạn 6 04 tuần ở mức trên 8% lúc đầu có thể chỉ là ở một vài ngân hàng đang có thanh khoản eo hẹp, ít các chi nhánh phòng giao dịch và uy tín thấp. Nhưng các nhà băng khác cũng sẽ nhìn tham gia đó để duy trì mức lãi suất khó khăn, chuyên gia Phạm Nam Kim phản hồi.

Phía các nhà băng thì hiệ tượng để biện minh, lãi suất vận động và lợi nhuận suất cho mượn luôn can hệ chặt chẽ đến nhau. Chi phí vốn ở mức cao, thì lãi suất cho mượn khó giảm, bởi hoạt động của các nhà băng cũng phải hữu dụng nhuận, phải bằng phẳng được nguồn vốn, cân bằng chi tiêu,... nên dù muốn giúp DN cũng không dễ ợt.

Ví như lợi nhuận suất huy động tiếp diễn tăng, cam đoan sẽ tạo sức ép lên lãi suất cho mượn. Chẳng những thế, ý định vốn cuối năm của các DN cao và rộng rãi ngân hàng sắp hết hạn mức nguồn đầu tư, sẽ dễ ép DN vay với lợi nhuận suất cao. Các DN thực sự lúng túng bởi lãi suất cho vay tăng, sẽ gây không may cho làm hàng hóa.

Nhà băng Nhà nước đã trấn an rằng, từ nay tới cuối năm lợi nhuận suất cho mượn sẽ ổn định. Tất nhiên, yếu tố đó vẫn chưa có gì là cam kết, nếu “cuộc đua” lợi nhuận suất huy động vẫn tiếp diễn. Cho dù định hình ở mức cao như hiện giờ, cũng khiến cho các DN đủ chật vật rồi. Vốn mượn choán tỷ lệ lớn với rộng rãi DN đóng gói sản phẩm hàng hóa Tết. Như vậy chi tiêu sản xuất sẽ tăng và sẽ ảnh hưởng tới giá sản phẩm.

Theo Trằn Thủy

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét