Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra vietnam

Cục Phòng thủ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 11/10/2019, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) đã báo cáo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho công đoạn trong khoảng ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của vietnam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bên bị bắt buộc là 0,00 đô la/kg; thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0,00 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 đô la Mỹ/kg.

Mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt kiểm tra lúc trước (POR14, mức thuế 1,37 đô la/kg – 2,39 đô la Mỹ/kg).

Theo thông báo, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ (dự kiến tham gia khoảng tháng 02/2020).

Bộ Công Thương khuyến nghị các tổ chức xuất khẩu can dự của vietnam tiếp diễn tham gia thích hợp tác toàn diện với DOC và Bộ Công Thương trong các thời kỳ tiếp sau của vụ việc để bảo đảm kết quả sau cuối khả quan, hăng hái.

Item cá tra của vietnam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá trong khoảng năm 2003 và các năm đều bắt đầu kiểm tra mức thuế vận dụng. Trong mỗi lần rà soát Bộ Công Thương cũng như các tổ chức, doanh nghiệp can hệ đều theo dõi chặt chẽ tình tiết, phối hợp, xây đắp phương án, cung cấp đơn vị bảo kê quyền và ích lợi quang minh chính đại của Việt Nam trong vụ việc.

Với kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt khoảng 550 triệu USD năm 2018, kết quả hăng hái sơ bộ này phần nào có thể cung cấp tháo dỡ gỡ gian truân cho công ty xuất khẩu cá tra hiện nay.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành nghề, Hiệp hội sản xuất và xuất khẩu thủy sản vn (VASEP) và các tổ chức xuất khẩu can hệ có các hành động quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lĩnh vực cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét