Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Mung lung chuyện tìm nhà ở cho người trẻ Việt | MuaBanNhaDat

36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số bây giờ. Đó được xem là động lực vững mạnh của nền kinh tế, song song cũng mang đến thách thức lớn về việc giải quyết nhu cầu nhà đất, khác lạ tại các trọng tâm kinh tế hàng đầu.

Điển hình tại TP.HCM, dân số sẽ tăng thêm 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết duyên mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu đô thị như TP.HCM đang cần lượng nhà ở rất lớn. Đương nhiên, theo thống kê, diện tích nhà đất bình quân đầu người của thị trấn này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức làng nhàng 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, yêu cầu nhà đất còn xuất phát từ các dự án chỉnh trang thị trấn. TP.HCM hiện có tới 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có đến 474 thông thường cư xây đắp trong khoảng trước năm 1975 cần xây mới.

Thu nhập bình quân đầu người ở vn xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 đô la Mỹ/năm, nhàng nhàng trong khoảng 9-10 triệu tiền việt/04 tuần - dưới 20 triệu đồng/bốn tuần. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm vừa mới đây, nhưng nhân tố đáng ngại là giá nhà đất lại tăng nhanh hơn rộng rãi so với mức tăng thu nhập.

Theo thống kê của DKRA vn, trong 5 năm qua, giá nhà đất TP.HCM tăng liên tiếp tới 50-60%, đưa chi phí trung bình trong khoảng 16 triệu tiền việt lên 25 triệu đồng/m2. Hình như đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng giảm, riêng biệt trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Cơ hội người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi các công trình bất động sản (bất động sản) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hi hữu.

Mặt khác, đại diện JLL vn chú ý, hoạt động mua bán ngày càng hình thành phổ thông sản phẩm có giá bán trong khoảng trung đến cao cấp, trong trùng hợp có đa dạng vật phẩm nhà ở giá phải chăng bỏ ra cho người thu nhập thấp. Hình như, chế độ siết cấp phép nhà đất còn gây ra thực trạng khan hiếm, đưa mặt bằng giá tại một số khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có dự án căn hộ rao bán với giá lên tới 300-400 triệu đồng/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ vietnam chịu sức ép về nhà ở, các đất nước khác trên quả đât cũng đang đối mặt với thực trạng khan thi thoảng BĐS cho người trẻ. Trong đó, một vài đã phần nào giải quyết được thử thách này bằng vài công cụ yếu tố tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà ở xã hội nhiều, quốc đảo này còn đòi hỏi mỗi công dân phải dành một phần thu nhập hàng tháng (khoảng trong khoảng 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp tham gia Quỹ Dành dụm Trung ương (CPF). Số tiền tích lũy dần này sẽ giúp khách hàng trẻ thanh toán cho các khoản sắm nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu cơ trong mai sau. Khí cụ này phần nào tạo điều kiện cho tỷ lệ chiếm hữu nhà của người địa phương Singapore thuộc hàng cao nhất trái đất: 90%.

Sử dụng phổ quát sắc thuế là cách thức người Hàn Quốc thường khiến. Khi thị trường BĐS có dấu hiệu quá “nóng”, chính phủ này đã hạn chế giễu đầu tư và tăng giá bằng phương pháp áp thuế lên lãi chuyển nhượng BĐS đối với chủ chiếm hữu phổ thông căn nhà, giúp hạn chế giễu tâm lý hưng phấn của giới đầu cơ nhà ở và giảm độ hot hoạt động mua bán.

Ở vietnam, mặc dầu thực tại đã có một vài chủ đầu tư chọn phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở phường hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex... nhưng nhìn bình thường còn rất khiêm tốn so với ý định của thị trường.

Giấy tờ pháp lý nhiêu khê là điều mà các đơn vị e dè với nhà giá rẻ, trong khi lãi lại kém lôi cuốn hơn so với các dự án nhà ở thương mại. Chất lượng một vài dự án nhà ở thị trấn hội còn gây tranh cãi, sống sót phổ thông bất có lí và chưa phục vụ được ý định lớn của đại đa số người địa phương.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA vietnam, để giải bài toán này cần sự thích hợp lực của Chính phủ, các bộ ngành, công ty và cả khách hàng. Nhà nước cần có các chính sách nhà ở mang tính giang sơn, các chương trình cung cấp tài chính lâu dài cho người dùng nhà lần đầu… Song song là cải tiến quy trình, giấy tờ tậu nhà để thuận lợi cho cư dân có yêu cầu, cũng như có chế độ thích hợp cho chủ đầu tư hơn khi nhập cuộc phát triển loại hình này.

Mặt khác, khách hàng cần cân nhắc năng lực tài chính của bạn dạng thân, xác định rõ nhu cầu mua nhà cũng như sẵn sàng nguồn nguồn vốn, doanh thu bảo đảm chi trả dài hạn. “Khi quyết định tìm nhà ở, cũng phải chú ý và lựa chọn item thích hợp với nhu cầu thực tại, về điều kiện tài chính, uy tín chủ đầu tư và chế độ thanh toán”, ông Lâm nói.

Để túa gỡ phần nào khó khăn trên, Bộ Xây dựng đã từng đề nghị cho phép chủ đầu tư xây nhà diện tích 25 m2. song song trong vài dự án nhà đất thương nghiệp, tỷ lệ căn có diện tích gầy (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ lệ 30% tổng số căn hộ. Hiện buộc phải này vẫn gây bàn cãi, nhưng nếu được thông qua, đây sẽ là bước đột phá cho điều yêu cầu nhà đất của rộng rãi mái nhà trẻ tuổi, giúp họ gắn bó lâu dài hơn với ý tưởnrg ổn định chỗ ở và lạc nghiệp ở các đô thị lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét