Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

“Một hàng ngũ nước rất mạnh đang nạt dọa địa vị của đồng USD”

Suốt đa dạng thập kỷ quay về đây, đồng đô la đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của nhân loại, nhưng địa vị này có thể bị ăn hiếp dọa bởi "những nước nhà rất mạnh" đang sắm bí quyết xói mòn tầm cần thiết của đồng tiền xanh - một chuyên gia đạo báo.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc đảm đương phân tích năng lượng và bình yên thuộc Viện Phân tách an ninh thế giới (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những đất nước đang tiên phong trong việc gây suy yếu ảnh hưởng của đồng đô la bao gồm China, Nga và Liên minh châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực khỏe khoắn trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ yếu tố gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng điều mà chúng tôi thực sự biết là vị thế hiện thời của đô la Mỹ không dễ dàng bền vững", bà Korin nói. "Đang có một hàng ngũ nước ngày càng đông các tổ quốc rất mạnh" muốn giảm tác động của USD.

Một trong những lý do làm cho các nước này muốn cắt giảm dùng đồng bạc xanh là khả năng biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ nếu như chấp hành đàm phán bằng đô la. Khi đồng đô la Mỹ được dùng hoặc giao dịch được thanh toán phê chuẩn một nhà băng Mỹ, các thực thể sẽ biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dù họ "chẳng can hệ gì tới Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy ví dụ là việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran tham gia năm 2018 và tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các công ty đa đất nước của châu Âu vào tình thế đầy may rủi ro trước sự trừng phạt của Washington ví như họ tiếp tục công tác kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn khiến ăn với Iran. Họ không muốn biến thành đối tượng của luật pháp Mỹ vì khiến cho ăn với Iran", bà Korin nhấn mạnh. "Không bạn nào muốn bị bắt ở trường bay vì làm ăn với những non sông mà Mỹ không ưa".

Vì thế, các nước có một "động lực rất, rất mạnh khỏe" để dịch chuyển khỏi việc dùng đồng đô la Mỹ, bà Korin nói.

Một khi tác động của đồng đô la suy giảm, các đồng tiền khác có thể thế vào vai trò mà USD nắm giữ lâu nay nay, khác biệt là đồng Quần chúng tệ của Trung Quốc.

Trong những năm vừa qua, Trung Quốc đã có đa dạng cố gắng nhằm quốc tế hóa đồng Quần chúng tệ, bao gồm đưa vào giao dịch thích hợp đồng mai sau dầu mỏ bằng Nhân dân tệ. Cũng có nhiều nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc sử dụng Nhân dân tệ, thay vì đô la Mỹ, để thanh toán trong hoạt động du nhập dầu lửa.

Hợp đồng tương lai dầu mỏ thương lượng bằng Quần chúng tệ có thể được coi như một tín hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng đô la Mỹ, bà Korin phản hồi.

"90% thương lượng dầu mỏ hiện nay được chấp hành bằng đồng đô la Mỹ", bà Korin nói. "Nếu có bất kỳ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng đô la Mỹ trong giao dịch dầu mỏ, thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Tất nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng đàm phán dầu mỏ bằng Nhân dân tệ có thể là một yếu tố kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là điều kiện "đủ" để phi Đôla hóa biến thành sự thực.

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét