Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Món Huế - Huy vn đã sử dụng ‘bùa ngải’ gì khiến cho phần đông các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin chính mình sẽ được trả nợ dù đa số siêu thị đã đóng cửa?

Sau khi hệ thống khu chợ của Huy vietnam đóng cửa khắp toàn quốc, trong đó đình đám nhất là nhãn hàng Món Huế, thì các nhà cung ứng chính là những người cảm thấy sốc nhất. Chẳng ai ngờ một tổ chức kinh doanh bề thế như vậy, nói biến mất là mất tích như chưa từng tồn tại. Và họ càng sốc hơn khi bỗng nhiên biết, Huy vn không chỉ nợ mỗi mình họ, mà nợ phần nhiều các nhà cung ứng khác.

Trong buổi gặp mặt sáng nay của các nhà cung ứng từng cung ứng hàng hóa các nhãn hàng của Huy vietnam tại một quán cà phê ở Quận 1 để cùng khiến đơn cáo giác Món Huế - Huy vietnam để nộp tới Bộ Công An trong ngày 24/10; chúng tôi kiếm được thấy dường như Huy Việt Nam nợ không chừa bất kỳ nhà cung ứng và đối tác làm ăn nào của chính mình, món nợ không chỉ nảy sinh trong khoảng 2 đến 3 bốn tuần mới đây, mà trong khoảng chí ít 6 tới 8 bốn tuần lúc trước.

Theo khám phá của chúng tôi, danh sách nhà cung cấp trong lá đơn tố giác thông thường có tổ chức cung cấp máy khiến cho trà sữa cho TP Tea, nhà cung cấp trang bị siêu thị nhỏ lẻ cho Huy Việt Nam, đối tác làm ăn khiến lăng xê cho các thương hiệu, nhà cung cấp khăn lạnh cho Món Huế, nhà cung ứng dừa tươi – nước cốt dừa – lá chuối cho Món Huế, nhà cung cấp hải sản cho Iki Sushi…

Trong những người nhập cuộc ở buổi họp mặt bữa nay 24/10, nhà cung cấp bị nợ nhiều nhất lên đến hơn 2 tỷ đồng, tất nhiên số nhà cung cấp bị nợ tới mức đó không phổ thông mà chủ quản nằm trong khoảng trong khoảng một số chục triệu đến trên 1 tỷ đồng. Theo giao ước thông thường, mức nợ đó sẽ nằm từ 2 đến 3 04 tuần gần nhất, khi tới hạn thanh toán cho nhà cung ứng mà Huy vietnam không trả. Dĩ nhiên, trên thực tế, phần nhiều số tiền mà Món Huế hay Huy vietnam nợ nhà cung ứng là cộng dồn từ 8 tháng hoặc chí ít 6 tháng, chứ chẳng hề 2 hoặc 3 04 tuần.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 1.

Dừa mekong chính là nhà cung ứng được Món Huế tìm tới sau khi ngừng phù hợp tác với nhà cung cấp lá chuối.

"Thuở đầu, tôi cung cấp cho Món Huế cả dừa trái – nước cốt dừa – lá chuối, nhưng cách thức đây khoảng 8 bốn tuần, khi thấy bên Món Huế trì hoãn chuyện thanh toán công nợ đúng hứa, tôi đã công bố với họ sẽ hoàn thành cung cấp hàng. Dĩ nhiên, sau đó họ lại trả cho tôi một ít, làm cho tôi nghĩ nếu bản thân mình tiếp tục đồng hành với họ, họ sẽ trả tiền hết công nợ của chính mình, còn giả dụ mình hoàn thành lại, có thể mất trắng khoảng nợ đó. Thêm nữa, tiền lá chuối cũng chẳng bao rộng rãi, có vài triệu đồng mỗi 04 tuần thôi.

Bởi thế, tôi chỉ kết thúc cung cấp hàng đắt tiền nhất là dừa trái, còn vẫn tiếp tục cung cấp nước cốt dừa và lá chuối. Tôi nhân thức sau đó họ đã sắm được một nhà cung cấp dừa trái khác.

Sau đó, do bận việc, tôi không xem xét nhiều đến chuyện công nợ của bên Món Huế, cho đến lúc sự việc bại lộ, chúng tôi kiểm kê lại thì tổng số nợ mà họ nợ chúng tôi đã lên hơn 100 triệu tiền việt", một nhà cung ứng giấu tên san sớt.

Nhà cung cấp này còn cho biết thêm, công việc chính của anh là ở phi trường, cung ứng hàng cho Món Huế là gia đình làm cho, nhưng giờ xảy ra chuyện, anh trả tiền trước cho mẹ, còn bản thân xin nghỉ làm cho một số ngày để cùng những ‘nạn nhân’ khác đi đòi nợ. Anh nửa đùa nửa thật với chúng tôi, "có khi bản thân mình không đòi được nợ còn bị công ti đuổi việc".

Chiến thuật ‘thả mồi, câu nợ’ này của Món Huế hay Huy vietnam không chỉ vận dụng với nhà cung ứng lá chuối kể trên, mà cho số đông những nhà cung cấp khác, chả hạn như công ty Bình Minh cung cấp các loại cá nhập cảng như cá hồi – cá ngừ đại dương cho chuỗi Iki Sushi. Khi cảm thấy nhà cung ứng sắp ‘xong áo ra đi’ họ lại bơm cho nhà cung cấp một tẹo tiền.

Thêm nữa, với sự phủ sóng của chuỗi hệ thống nhà hàng Huy vietnam khắp Việt Nam, công ty này rất nhiều sản xuất được niềm tin tuyệt đối với nhà cung ứng, thậm chí có tổ chức còn thú kiếm được họ từng rất tự hào khi biến thành nhà cung cấp cho Món Huế. Huy Việt Nam khó khăn chỉ là trợ thì, họ có thể tốt lên ngày nào đó (?!)

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 2.

Một Food Hall từng là của Huy Việt Nam ở đường Nguyễn Văn Cừ - Huyện 1.

"Chúng tôi trở thành nhà cung ứng của Iki Sushi ngay từ thời điểm đầu họ ra mắt tham gia năm ngoái, một anh đầu bếp trong đó quen chúng tôi đã trình bày chúng tôi với chị Hạnh (Ngô Thị Mỹ Hạnh – đảm đang nhà cung cấp chung của Huy Việt Nam).

Chúng tôi cung cấp 3 loại cá nhập khẩu cho chuỗi hệ thống Iki Sushi. Trong thời điểm đầu, chúng tôi phù hợp tác rất vui miệng, cứ đúng 2 bốn tuần là Iki Sushi trả tiền hàng cho chúng tôi 1 lần, họ cũng chẳng mấy khi ý kiến về chuyện giá cả của chúng tôi mắc hay rẻ, cũng có thể một phần chúng tôi cung cấp cho họ theo đúng giá thị trường, có bất định giá cả gì đều thông báo rõ ràng cho họ.

Nhưng bí quyết đây khoảng hơn 6 tháng, Iki Sushi khởi đầu có dấu hiệu trì hoãn khi đến hạn thanh toán. Từ 2 bốn tuần họ mở đầu giãn ra 3 bốn tuần, mỗi khi chúng tôi gọi điện hỏi về tiền trả tiền, nhân viên bên đó lại nói rằng, sếp của họ đã đi công việc và không có người đủ thẩm quyền để khắc phục chuyện đó. Và họ chỉ chịu trả một ít khi chúng tôi khiến căng lên.

Trước khi họ chính thức đóng cửa, chị Hạnh từng hứa với chúng tôi cùng những nhà cung ứng khác sẽ trả dần tiền cho chúng tôi mở màn đầu từ 25 tới 28/10. Tuy nhiên, họ không nói với chúng tôi là họ sẽ đóng cửa tất cả các siêu thị trên hệ thống. Sau khi thấy rộng rãi nhà cung ứng khởi đầu khiến cho đơn cáo giác đi đòi tiền, tôi liền đến tham gia để xem có đòi được phần nào tiền hay không", thây mặt công ty Bình Minh có hội sở ở Phú Yên ổn kể.

Số tiền hơn 1,4 tỷ đồng mà Iki Sushi nợ Bình Minh là tổng nợ trong ít nhất 6 04 tuần chứ chẳng hề 2 hoặc 3 04 tuần mới đây. Với doanh thu khoảng từ 300 tới 400 triệu đồng/tháng, số nợ này là một con số đáng kể với Bình Chính mình.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 3.

Bảng công nợ của một nhà cung cấp cá cho Món Huế.

Theo đó, hiện có không ít nhà cung ứng tin vào lời hẹn sẽ thanh toán vào ngày từ 25 đến 28/10 của Huy vietnam, thế nên họ vẫn đang yên lặng quan sát. Đương nhiên, không hãn hữu nhà cung ứng ‘sợ’ giả dụ bản thân ra mặt và Huy Việt Nam biết, công ty này ‘ghét’ có thể không chịu trả tiền. Bởi vậy, không kể những nhà cung ứng ở xa, thì số lượng nhà cung cấp tham dự cuộc họp mặt vào sáng 24/10 không rộng rãi, chỉ khoảng một số chục người. Cộng thêm những người ủy quyền ở xa, tổng số tiền mà Huy vn nợ đội ngũ "tiên phong" này ước lượng vào khoảng 50 tỷ đồng.

Ở khía cạnh khác, có một nhà cung cấp khăn ướt của Món Huế nói với chúng tôi, thay vì đi xem các nhà cung ứng làm cho đơn tố giác hay đòi tiền như thế nào, giới truyền thông nên đi dò xét xem các quỹ đầu tư tham gia Món Huế - Huy vn hoặc chính tổ chức này đã sử dụng tiền làm cho gì; hoặc đi hỏi các công ty công dụng xem khi nào mới chịu chính thức can thiệp vào vụ việc. Sở dĩ, Sở Thuế lên tiếng vì họ cũng là ‘nạn nhân’ như các nhà cung ứng.

Các nhà cung ứng trông có vẻ khá phản ứng với những bức xúc của các cơ quan tác dụng có thẩm quyền. Theo họ thì không biết tại sao, chẳng tập đoàn nào chịu nhận đơn của họ trong 2 ngày cách đây không lâu, hơn nữa cũng chưa có bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra đánh giá về vụ việc mặc dầu tin tức thụ động về Huy vietnam đã ngập tràn trên các mặt báo.

Trong khi, tiêu chí của các nhà cung cấp đội ngũ họp trong ngày 24/10 là muốn lên tòa án hình sự chứ không phải dân sự. Vì đợi tòa dân sự xử sẽ rất lâu, có khi Huy vn đã tẩu tán hết của cải, mà họ vẫn chưa được ra tòa, còn nếu như duyệt y tòa hình sự, mọi chuyện sẽ nhanh hơn và đặc biệt là của cải của Huy vietnam sẽ bị cưỡng giễu cợt ngay tức khắc khi công an thu được đơn. Họ kì vọng có thể được trả nợ trong khoảng những của cải mà Huy vn đang sở hữu.

Theo Quỳnh Như/Trí thức trẻ

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét