Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát hành đô thị Huế theo hướng nào

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa duyệt y đề án xây đắp và sản xuất không gian đô thị Huế tới năm 2030 tầm nhìn 2050. Theo đề án này, khuôn khổ mở mang thị trấn Huế bao gồm đô thị Huế hiện hữu và một phần 2 thị phố Hương Thủy, Hương Trà và huyện Phú Vang, với quy mô khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với quy mô thị trấn Huế hiện hữu.Theo UBND tỉnh giấc  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong thời kỳ lấy quan niệm để hoàn thiện.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Thừa Thiên Huế cho nhân thức, Huế hiện là thị trấn di sản và cảnh quan thiên nhiên, với nhiệm vụ bảo tàng một quần thể lớn di sản văn hóa. Dĩ nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, cơ sở vật chất thị trấn hội khu vực trung tâm đang quá chuyên chở, cơ sở công nghệ chưa đáp ứng yêu cầu tạo ra thành phố. Thành ra, việc mở mang thị trấn Huế đang biến thành nhu cầu tất yếu bây chừ.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Đô thị Huế sẽ mở mang gấp 5 lần hiện giờ.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi môi trường mở rộng thì Huế sẽ có một điều kiện thuận tiện để bảo tồn di sản - giá trị then chốt của Huế, đồng thời giải quyết được cuộc tranh chấp gay gắt giữa bảo tồn và tạo ra luôn là câu chuyện bức xúc của Huế từ mấy chục năm qua.

“Với ý kiến thị trấn Huế tương lai sẽ là thị trấn trọng tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế, với diện tích đủ rộng để phát triển một cách thức đầy đủ. Lấy trục cảnh quan sông Hương khiến cho chính và mở mang ở phía Nam, ở phía Bắc và tập trung theo trục sông Hương. Đô thị Huế tương lai sẽ bao gồm các di sản, di tích để dễ dãi cho lí, vừa bảo đảm miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để phát hành một bí quyết toàn diện nền kinh tế. Mục đích để giãn dân trong khoảng nội thành ra ngoại thành, để bảo vệ di sản trong nội đô thành phố Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho biết.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Ban yếu tố phối duyên hải miền Trung cho rằng, với dự định mở rộng thành phố Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên triển khai việc này quá sớm theo hướng gộp các thị trấn phường xung quanh vào.

Đầu tiên, tỉnh Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch tạo ra đô thị và vùng lân cận và gắn vùng phụ cận với môi trường thành phố Huế. Theo chuyên gia này, việc mở mang không gian thị trấn vùng phụ cận sẽ giảm sức ép dân số và cơ sở vật chất hạ tầng ở khu vực trọng điểm. Với thị trấn Huế, để giữ phiên bản sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở rộng không gian thị trấn.

“Mở mang đô thị Huế là quy luật, có tức là đô thị phát hành nhưng không nên gắn liền việc sản xuất thành phố, chuỗi thị trấn, vùng thành phố với ranh mãnh giới hành chính. Quy hoạch vùng phụ cận để giải quyết giao thông, khắc phục thành phố, khắc phục những trở ngại thông thường của đô thị đó còn vùng lân cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cần thiết tôi đề nghị là quy hoạch thị trấn Huế hiện nay và toàn thể vùng phụ cận, cái đó là cần làm cho nhanh, làm trước, để có thể phát triển, hạn chế đi phát triển hướng tâm”, TS. Trần Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Hai bên bờ sông Hương là trục xương sống trong công đoạn mở rộng thành phố Huế.

Huế nhiều người biết đến là một đô thị thơ mộng, có đầy đủ nhà vườn. Mở rộng không gian thị trấn Huế cũng là một bí quyết để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trọng điểm. Thành phố Huế sẽ mở mang theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài trong khoảng vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trọng điểm Huế. 


Phương thức nhân tố chỉnh mở mang này, đô thị cổ hủ với khu di sản quả đât - Đế đô Huế ở bờ bắc sông Hương, thành phố ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tồn; trong khi đó, các vùng đã thành phố hóa loanh quanh Huế sẽ được chính thức trở thành thị trấn.

Tiến sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản trái đất cũng nghĩ rằng, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên vẹn nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, bởi vậy Huế phải phát hành theo hướng thị trấn di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây đắp thị trấn ở phía Nam Sông Hương, dải cây trồng, rồi tuyến đường rồi mới xây đắp, tức thị đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý tưởng của người Pháp, có lẽ là nó cũng được thừa nhận là một ý nghĩ đó mang tính chất di sản. Mở mang đô thị Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, trong khoảng Phụng Sơn cho tới cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò quan trọng, khiến nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế đã xây đắp đề án phát triển thành phố Huế tầm nhìn 2020 đến năm 2030 với 2 công đoạn. Trong 5 năm tới, đô thị Huế sẽ được dành đầu tiên phát hành, mở rộng về hướng biển, theo trục cảnh quan nhị bờ sông Hương, bao gồm đô thị Huế hiện hữu và 2 phố của thị phố Hương Thủy, 6 thị trấn thuộc thị phố Hương Trà, 5 phường, thành phố của quận Phú Vang. Tổng quy mô sau mở mang khoảng 270 km2.

Giai đoạn 2025 - 2030, thị trấn Huế được xây đắp, phát hành theo nhãi con giới đồ án quy hoạch phổ biến với diện tích khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực thị trấn Huế hiện giờ và khu thị trấn mới An Vân Dương sẽ là thành phố trung tâm với tổng diện tích khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét