Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Mẫu Sơn - miền tiên cảnh chờ người phát lộ

Nằm bí quyết trọng tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một "phép màu" hô biến để biến thành điểm đến du lịch bậc nhất miền Bắc.

"Mỏ vàng" miền viễn Đông

Là vùng núi cao của tỉnh giấc Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn bé xíu có độ cao 800- 100m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới vô cùng khác lạ, lạnh giá vào mùa hè và thường hiện ra các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi vào mùa đông. Những dãy núi điệp trùng nói quanh năm mây phủ đã biến nơi đây trở thành một miền tiên giới giữa chốn trằn gian, là nơi nghỉ dưỡng, ngắm cảnh lý tưởng ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống đặc sắc, khi hội tụ phổ quát dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc trưng riêng, tạo nên một phiên bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết. Hàng loạt các sản vật khác biệt như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét thú vị riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước tậu tới Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn tự nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Nhận thấy "mỏ tiến thưởng du lịch" từ rất sớm, người Pháp đã chọn Mẫu Sơn để xây dựng thành một trong những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng hàng đầu ở vùng viễn Đông trong khoảng năm 1935. Tới giờ, những vi la Pháp cũ rích rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên giới.

Trong Hội nghị thúc đẩy đầu cơ năm 2019 của tỉnh giấc Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 mới đây, phản hồi về tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Đồng Đăng có phường Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì người nào cũng nhân thức rồi cơ mà có địa danh rất nổi tiếng mà các chủ đầu tư và khách du lịch chưa nhân thức, đó là khu Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu du lịch giang sơn, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên cảnh, đẹp không kém cảnh đẹp Trung Quốc, Nhật Bản.

Theo đó, Thủ tướng bình chọn dư địa tạo ra của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà giả dụ nhân thức khai thác, sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bạn dạng đồ du lịch Việt Nam.

"vn giờ cứ nói Sa Pa nhưng không bạn nào nhân thức Mẫu Sơn đẹp, mát, hoàn hảo như thế nào. Ở vietnam, đây là điểm nhiều tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Như vậy là du lịch tỉnh chưa tương thích với tiềm năng. Chứ ko phải chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới thực sự là hấp dẫn" - Thủ tướng phát biểu.

Cú hích cho cuộc chuyển mình ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, ngao du Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng phổ thông năm nay vẫn hầu hết "dậm chân tại chỗ". Ngoài những căn vi la đổ nát từ thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách đến với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh khoảnh khắc rồi… ra về. Cơ sở vật chất ngao du nghèo nàn, kém sản xuất khiến du khách dù muốn có những thưởng thức phú quý, muốn chơi, muốn hưởng thụ một chuyến đi vừa đủ và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu nhớ tiếc nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Ngao du Lạng Sơn, số lượng khách du lịch tới Lạng Sơn trong 5 năm gần lớn mạnh không đáng kể, với lượt khách ước tính năm 2019 chỉ tăng chưa đến 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách đến Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, khi mà con số này ở Sa Pa – một điểm đến tương đồng với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được bình chọn là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng ngao du – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm tàng dồi dào kĩ năng phát hành. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. chậm tiến độ là sự vào cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng kinh nghiệm, năng lực và sự giỏi của mình, mài dũa kho báu lớn lao Mẫu Sơn mà tự nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm tặng thưởng, trở thành những tuyệt bút nghệ thuật xứng tầm. Để Khu du lịch nước nhà Mẫu Sơn sớm trở thành trung tâm ngao du nghỉ ngơi, vui chơi tiêu khiển, đặc sắc về văn hóa, và ngao du sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nâng giá trị điểm đến và đóng góp hăng hái vào sự tạo ra kinh tế, phố hội của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói chung.

Hy vọng ấy sẽ sớm thành thực tế, khi mới đây UBND tỉnh giấc Lạng Sơn đã trao đạt yêu cầu đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Công ty Sun Group - chủ đầu tư hàng đầu vn về du lịch nghỉ ngơi và vui chơi giải trí. Những bức tranh đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu tư máu nóng, quy mô của tập đoàn này, bằng hàng loạt những dự án phong cách quốc tế là minh chứng rõ ràng về "phép màu" có thực.

Trong mai sau không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở chính mình tỉnh giấc, như chú ngài vũ hóa trở thành loài bướm lộng lẫy giữa chập chồng mây núi. chậm tiến độ là khi mọi tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn được khai hoang bài phiên bản, khiến nên một điểm tới hấp dẫn hàng đầu miền Bắc. Đó cũng là khi người dân và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang đời mới, với hàng ngàn công ăn việc làm và sự sản xuất của đời sống kinh tế, xã hội cùng nhịp đập với sản xuất ngao du.


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét