Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Mẫu Sơn - cô gái đẹp ngủ trong rừng chờ người đánh thức

Tiếc nuối cho một vùng đất rộng rãi lợi thế như Mẫu Sơn, dù có khởi hành điểm chẳng phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo….

Từ trọng tâm thành phố Lạng Sơn, đi theo Quốc lộ 4B hướng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Lặng rồi rẽ trái vào tuyến phố lên Mẫu Sơn. Quãng tuyến đường chỉ 13 km nhưng khá dốc và hẹp, với đa dạng khúc cua hiểm trở. Thỉnh thoảng 2 xe đi ngược chiều là phải dừng lại giảm thiểu nhau vì con đường quá nhỏ dại. Cung đường như muốn thử sức những tay lái lụa với một bên là núi cao, bên kia là vực sâu. Bù lại cho cái cảm giác run run khi đi trên cung đường hiểm trở, cheo leo là cảm giác phấn khích, choáng ngợp trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Mẫu Sơn mùa này đang độ chính thu. Trời vốn đã mát lại càng thêm thoải mái, bởi ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ Mẫu Sơn thường thấp hơn dưới chân núi chừng mực 8 – 10 độ C. Đêm về, không khí se lạnh càng làm cho cả người địa phương lẫn du khách phải khoác lên bản thân mình những tấm áo khoác mỏng. Cái se lạnh như khiến cho cảnh sắc nơi đây thêm mơ mòng, lãng mạn hơn. Loài người cũng như muốn sát gần nhau hơn, bên những quán cóc ven tuyến đường, hít hà hơi trà hot hay ăn những củ khoai, bắp ngô nướng thơm phức trên những bếp than hồng.

Cũng như Tam Đảo hay Sapa, Mẫu Sơn hẳn là điểm dừng chân xuất sắc cho những cặp đôi tậu đến để hưởng thụ sự yên bình của vùng sơn cước. Những biệt thự Pháp cũ kĩ, những căn nhà 7 gian, nhà 9 gian, hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh…cái còn, cái sập nhưng gần như đều phủ lên bản thân những rêu phong và thăng trầm thời gian.

Hồ hởi dẫn tôi đi thăm thú Mẫu Sơn, anh Nguyễn Minh Chuyển, cán bộ quản lý khu du lịch Mẫu Sơn không giấu được niềm tự hào. Anh san sớt rằng, trước đây, chỉ những "quan Pháp" mới được lên nghỉ dưỡng tại vi la Mẫu Sơn, còn lại lính tráng thì chỉ dựng lều dựng trại nghỉ dưới chân núi. Đường lên núi bị rào lại, không hề người nào muốn cũng được lên Mẫu Sơn.

"Tuyến phố xá khi xưa thì chỉ có tuyến phố đất, tuyến phố rừng. Ngựa chở lên núi chắc cũng phải mất cả ngày. Có lẽ vì thế mà Mẫu Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp sơ khai đến tận hiện tại", anh Chuyển kể.

Nhưng Mẫu Sơn dù đẹp đến mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì ví như như không được bạn nào biết đến. 9 04 tuần đầu năm nay, Mẫu Sơn chỉ đón được khoảng 172.700 lượt khách, quá ít oi nếu như so với các địa danh ngao du khác trên cả nước.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể phục vụ vấn đề kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở vật chất đang ký tạm trú không giống nhau chứ không đáp ứng đồng thời được", anh Chuyển ngậm ngùi trước thực trạng của ngành ngao du nơi đây.

Thời điểm tôi tới Mẫu Sơn là tham gia cuối tuần, nhưng cũng chỉ có loáng thoáng một vài ba khách đi thăm thú tự sướng. Một số tốp khách đi ô tô thì tự sướng xong xuống núi luôn. Những người bán hàng ở Mẫu Sơn cho biết, khách chỉ lên Mẫu Sơn đông vào dịp lễ hội, đợt trời rét có băng tuyết, hoặc mùa hè nắng nóng muốn thưởng ngoạn khí hậu ôn đới. Thời gian khách tạm cư tại Mẫu Sơn cũng mỗi ngày một ít đi, bởi chả có gì chơi ngoài việc tự sướng rồi xuống núi.

Là người đã có 20 năm sống gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Văn Tạ san sớt, cơ sở vật chất hiện nay đã xuống cấp nặng nài nỉ. Một vài biệt thự được khai thác làm nhà nghỉ cho khách du lịch cũng rơi vào cảnh dột nát, ẩm ướt do vấn đề kiện thời tiết ẩm mốc.

Người nào sẽ đánh thức "nàng công chúa ngủ đông"?

Đã từ lâu nghe thông tin tỉnh giấc Lạng Sơn sẽ thúc đẩy đầu tư vào du lịch Mẫu Sơn, ông Tạ cũng như các hộ dân khác nơi đây không khỏi vui mừng, nhưng năm này qua năm khác vẫn chẳng thấy bóng vía nhà đầu tư ở đâu. "Chúng tôi mong lắm. Mong có các chủ đầu tư tham gia đây khiến đổi mới bộ mặt Mẫu Sơn. Chứ để như giờ phí quá. Mới đây, tôi nghe tin tức Công ty Sun Group đầu cơ tham gia đây thì rất tin tưởng Tập đoàn này sẽ làm cho được, vì họ đã làm thắng lợi ở Sapa, Đà Nẵng rồi", người đại trượng phu dân tộc Tày trải lòng.

Với độ cao trong khoảng 1.200 - 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn là xứ sở của gió, mây và sương mù bao phủ. Hàng trăm ngọn núi lớn gầy trập trùng tạo nên một Mẫu Sơn kỳ thú như cảnh tiên chốn nai lưng gian. Trong khoảng đầu thế kỷ XX, người Pháp đã nhận thấy và khai thác nơi đây như một điểm nghỉ ngơi hoàn hảo sánh ngang với Sapa ở Tây Bắc, Bà Nà ở miền Trung và Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thế nhưng so sánh về quy mô, tầm vóc cũng như yếu tố kiện cơ sở cơ sở vật chất thì có nhẽ Mẫu Sơn phải vắt chân lên cổ hủ để chạy đuổi kịp những thiên đàng nghỉ dưỡng kia. Thật nuối tiếc cho một vùng đất nhiều ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có xuất hành điểm ko phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời gian.

Trên phố xuống núi, tôi cứ nghĩ mãi. Giá như các chủ đầu tư lớn xuất hiện sớm hơn tại nơi này. Giá như những khu nghỉ mát dã ngoại Chân Mây, núi Phặt Chỉ, trang trại cá hồi, làng dân tộc Dao… được kết nối với nhau để thành tuyến ngao du dịch vụ du khách.

…Thì có lẽ Mẫu Sơn đã ko phải ngủ im lâu đến thế.

                                                                        Hoàng Lợi - khách tham quan Hà Nội.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu cơ năm 2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu tư cho 25 nhà đầu tư với 37 dự án để xúc tiến phát triển kinh tế, ngao du của tỉnh. Trong đó, Công ty Sun Group đã được trao giấy chứng nhận đầu tư quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu cơ xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chú tâm sức khỏe, vui chơi tiêu khiển, du lịch sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc, dự định phục vụ yêu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét