Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi China tăng cao kỷ lục

Trong nửa đầu năm 2019, lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi TQuốc đã tăng cao mức cao kỷ lục, cho thấy người địa phương Trung Quốc muốn chuyển tiền ra nước ngoài đang dùng những giao dịch ngầm để trốn tránh các biện pháp giữ vững vốn nghiêm ngặt.

ngừng thi côngĐây là đánh giá được Viện Vốn đầu tư quốc tế IIF đưa ra trong thông báo vừa mới đây. Theo IIF, mục "lỗi và sai sót" (net errors and omissions) trên cán cân thanh toán của China – vốn được nhiều người coi là chỉ báo về dòng vốn tháo chạy không chính thức – đã tăng cao mức kỷ lục 131 tỷ đô la Mỹ trong 6 04 tuần đầu năm nay. Cùng kỳ năm 2015 và 2016 là thời gian sức ép dòng vốn túa chạy tăng cao, con số trung bình là 80 tỷ đô la.

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Trưởng lực lượng tìm hiểu China của IIF Gene Ma phản hồi "dòng vốn trong dân cư tiếp tục rời China ưng chuẩn những kênh đàm phán không được ghi chép chính thức".

Mục "lỗi và sơ sót" là phần hiện diện trên cán cân thanh toán của 1 tổ quốc để phản ánh dòng vốn không thể được xếp tham gia các mục khác vì không thích hợp với mục tiêu. Trong khi có thể nhìn vào sự không nhất quán trong dữ liệu về ngành du lịch để nhìn thấy các bí quyết mà người dan sử dụng để đem tiền ra nước ngoài, ví dụ như mua BĐS hoặc bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài.

Tính toán riêng của Bloomberg ước tính trong 7 bốn tuần đầu năm nay khoảng 226 tỷ đô la Mỹ đã chảy ra khỏi China, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm rồi.

Theo ông Ma, dù rằng nỗi lo về lớn mạnh sẽ đè nặng lên triển vọng của kinh tế TQuốc trong năm tới, ông dự báo cán cân vốn sẽ thăng bằng hơn vào năm 2020. Việc các cũ rích phiếu China được bổ sung vào các chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng như trái phiếu thế giới từ năm đến sẽ tiếp tục góp phần nhiều chủng loại hóa dòng vốn đổ tham gia China. Các cam đoan sẽ mở cửa thị trường tài chính cũng có nhiều tính năng.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét