Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

'Lò tập huấn' KOL ở Quảng Châu: đằng sau lĩnh vực công nghệ livestream trị giá tỷ đô của TQuốc

Ẩn trong tầng hầm trọng tâm thương nghiệp đặt giữa khu phường giao thương phồn thịnh của thức giấc Quảng Châu, có một “nhà máy” sản hình thành những trị giá khác biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là một phương pháp để bán những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trọng điểm thương nghiệp, người ta thấy một loạt các KOL đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.

Mới chỉ thành lập được một vài năm ngắn ngủi, Tổ chức kinh doanh Truyền thông Đa dụng cụ Hifan đã leo lên vị thế của một trong năm công ty truyền thông lớn nhất Quảng Châu. Thành viên vỏn vẹn 40 người, nhưng họ đã phát hành một nền tảng livestream bình ổn cho hơn 100 KOL của China.

Đây chính là nơi sản xuất hiện thế hệ KOL mới của Trung Hoa, là nguồn sống của phục vụ livestream bán hàng, hay được họ gọi là entertainmerce, câu kết giữa nhì từ entertainment và e-commerce, dung thích hợp “tiêu khiển” tham gia với “bán hàng trực tuyến”.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo số liệu của iResearch, thu nhập của hoạt động mua bán livestream Trung Quốc tăng 180% trong năm 2016, trị giá tới 21 tỷ Nhân Dân Tệ (tương đương 68 nghìn tỷ VNĐ). Những nội dung họ đóng chai được đơn giản cực kì: những màn hát hò khiêu vũ múa của KOL, nhiều lúc có những đoạn ghi hình tâm sự những chuyện đời thường.

Khi đủ lớn, livestream mở đầu len lỏi tham gia ngành nghề kinh doanh, để rồi góc cạnh bán hàng online cũng hiện ra trên những kênh livestream hàng đầu. Chế độ bán hàng mới ngay ngay lập tức khởi sắc trong kỷ nghuyên thuận lợi của Internet, khách hàng suy nghĩ dễ chơi rằng “tôi xem hàng, tôi thích hàng là tôi sẽ sắm hàng”. Mọi thứ diễn ra trực quan và tiện lợi truy hỏi cập trong khoảng khắp mọi nơi, trên khắp mọi nền móng.

CEO của Hifan, ông Tiger Người nào nói rằng tổng doanh thu nội trong năm 2017 lên tới 30 triệu NDT. Cơ chế bán hàng của họ cực kì dễ chơi: dựa vào KOL để bán quần áo, giày dép và đồ make up.

“Nhà máy đóng hộp KOL” tại Quảng Châu có một lịch khiến việc chen chúc. CEO Khách hàng nào làm việc 12 đến 14 tiếng một ngày, các streamer của công ty làm cho ca 8 tiếng, mở màn làm cho việc trong khoảng 4 giờ chiều hoặc 9 giờ tối cho đến đêm khuya - đó mới là những giờ khách mua hàng trực tuyến xuất hiện đông nhất. Hifan có tổng cộng 12 studio, mỗi một phòng stream lại có một chủ đề riêng.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bề ngoài hào nhoáng vậy thôi, nhưng ngành này gay gắt vô cùng, nó hút cạn sinh lực của bất cứ khách hàng nào dấn thân tham gia. Nói một phương pháp nữ tính nhất, thì đòi hỏi rất cao mà không nhân nhượng trước bất cứ một lỗi tí hon nào. Những năm tươi cuốn hút nhất trong sự nghiệp của một KOL là khi họ mới chớm 20. Họ lóe sáng như một ngôi sao vậy, sự nghiệp họ chỉ kéo dài một số năm và rồi họ sẽ phải rời lĩnh vực”, ông Ai nói về thực trạng lĩnh vực.

Trong những năm đặc sắc nhất của sự nghiệp, các KOL phải kiếm về càng rộng rãi sự nổi tiếng càng tốt, để sau này họ có “vốn” để xả thân tham gia những ngành nghề nghề khác.

Trải nghiệm bán buôn của đối tượng mua hàng vẫn quan trọng như xưa, nhưng trong thời đại lừa đảo khắp nơi, họ đòi hỏi tính minh bạch và sống động cao hơn trước rộng rãi. Vậy nên trong trái đất buôn bán đầy lừa lọc, việc chiếm hữu một cái tên KOL được tin cậy, một tính cách người chào hàng dễ mến và được trân trọng mới là yếu tố quan trọng nhất.

Sự hình thành của livestream và KOL kéo theo một ngành nghề công nghệ tỷ đô, với những tiềm năng bán hàng chưa từng có.

Khó khăn ngăn việc bán hàng online, mạng phố hội và các loại hình tiêu khiển càng ngày càng mờ đia trong bể phổ biến Internet, nhân tố đó làm cho CEO Người nào tin rằng việc livestream bán hàng sẽ tiếp diễn tiến hóa, trở thành hình thức buôn bán hiệu quả nhất.

Sự thành bại của một KOL dựa phổ quát tham gia tính cách của mỗi người, và cách họ lôi kéo người theo dõi thủy chung để tạo nên một nhóm khách hàng chung thủy. Yếu tố này đồng nghĩa với việc KOL cần kiến lập, duy trì một cầu nối khác lạ với người xem”, ông Ai nói.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 3.

Mỗi KOL nhận về 20.000 cho tới 40.000 NDT mỗi 04 tuần, tương đương 65 cho đến 130 triệu VNĐ/04 tuần. Họ không có “văn phòng” khăng khăng, bất kỳ đâu có mạng Internet ổn định là họ đều có thể làm cho việc; ngoài tầng hầm trọng tâm thương nghiệp, hội sở của Hifan, họ có thể livestream từ nhà riêng hay ngoài trời.

Có thể lấy ví dụ về Cici Hee, cô nàng 22 tuổi chuyên bán hàng trực tuyến, đặc biệt hoàn toàn với những KOL bạn thường thấy. Cô có cả một chương trình buôn bán áo quần livestream ngoài trời, nhắm đến đối tượng thanh niên; một 04 tuần, thu nhập từ quần áo có thể lên đến cả triệu NDT, và Cici Hee thu về tới 100.000 NDT tiền hoả hồng.

Yoyo Jiang là một giáo viên “về hưu sớm”, cô ước muốn có được một nhãn hiệu riêng để bán hàng trực tuyến. Bằng ca hát, dancing múa và nói chuyện với fan, Yoyo mong tiếng lành của chính mình đồn xa, để có được một lượng “fame” nhất mực trên nền tảng mạng thị trấn hội, rồi phụ thuộc đó để buôn bán.

Million Zhu trẻ hơn thì lại có ước mong khác: cô muốn biến thành một ngôi sao Internet, đủ tiếng tăm để sau này dấn thân vào những lĩnh vực nghề khác, khi mà tương lai streamer của chính mình tụt dốc.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 4.

Bề nổi công việc của họ có vẻ đầy màu hồng, cả ngày chỉ buôn chuyện phiếm với fan rồi hát hò với người xem stream, nhưng thực tế ngành này cạnh tranh vô cùng, và đòi hỏi streamer phải bỏ phổ thông thời điểm để lên sóng liên tiếp”, CEO Bạn nào nói.

Ông tự nhận mình là một life coach, một “chuyên viên dạy đời ”, theo chiều hướng tốt chứ ko phải một kẻ “dạy đời” khó khăn ưa. Rộng rãi người trẻ tới với Hifan với danh nghĩa chân ướt chân ráo bước tham gia thị trường lao động, thưởng thức công việc đầu tiên quan trọng vô cùng, nên ông Khách hàng nào cảm thấy mình có nghĩa vụ với những tư nhân mới nhập cuộc tham gia lượng nhân lực dồi dào của non sông tỷ dân. Ông muốn người trẻ nhân thức trị giá của bản thân mình, Áp dụng kĩ năng một cách thức có lí.

CEO Người nào có ước mơ lớn hơn nữa, không còn muốn làm bên thứ ba cung ứng nền móng bán hàng, mà tự lực cánh sinh, sắm sửa những vật phẩm do chính mình làm ra.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 5.

Mua bán hàng qua livestream vẫn chưa phát triển hết tiềm năng, vẫn còn chỗ cho chúng tôi mở rộng quy mô ra nữa”, ông Bạn nào náo nức phản hồi.

Cái vòng quay của “sắm sửa mang tính tiêu khiển, tiêu khiển sẽ tăng nhanh thu nhập” sẽ là châm ngôn sống còn của nền tảng dung phù hợp nhì thứ thành entertainmerce. Phong cách, lối sống, phong cách của KOL cùng với phương pháp họ tương tác với fan sẽ là nguồn sống của khái niệm bán hàng kiểu mới; vì mỗi người một tính, nên nội dung Hifan phát triển sẽ có tiềm năng đổi mới không xong xuôi, bình ổn theo từng KOL.

Tương tác giữa người xem và streamer cũng là nhân tố tối cần thiết. Trong một buổi livestream, những câu hỏi fan đặt ra sẽ phải được tư vấn để người xem cảm thấy được trân trọng, được để ý giữa hàng ngàn dòng tương tác liên tục nhảy theo thời điểm thực.

Người xem muốn thần tượng của họ chia sớt quan điểm cá nhân, rồi tạo nên một bầu không khí chào đón cho mỗi buổi livestream, thu hút người xem bỏ tiền túi ra tìm hàng. Nói bí quyết khác, tương tác của KOL sẽ làm tăng doanh số”, ông Khách hàng nào nó.

Như thể chúng tôi biến món hàng vô tri thành thứ gì đó chân thật, cho thưởng thức buôn bán trở thành đáng tin cậy và đầy hấp dẫn”.

Xem thêm SMCP

Theo Dink

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét