Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Liệu các toà nhà bất động sản thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thị trấn lớn?

Theo Savills vn, ô nhiễm không khí là một điều thế giới. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số nhân loại đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn bảo đảm sức khỏe do doanh nghiệp WHO đề ra. Các quốc gia trên nhân loại hiện đang bình thường tay theo dõi chặt chẽ hiện trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí. Hiện giờ, hơn 4300 đô thị ở 108 đất nước đã được đưa vào cơ sở dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, biến thành hạ tầng dữ liệu hoàn toản nhất trên nhân loại về ô nhiễm không khí.

Chả hạn tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Kế hoạch không khí tinh khiết 2019", liệt kê những hành động có thể được thi hành để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải trong khoảng phương tiện giao thông, nhà ở, nông nghiệp, công nghiệp và bất động sản thương mại. 

Ý tưởnrg này chuẩn y chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ chiếm hữu của các tòa nhà thương nghiệp. Để khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra sáng kiến 'The Green Lease Toolkit", một bộ dụng cụ ​​nhằm hỗ trợ chủ nhà và khách thuê xây đắp ý tưởnrg giảm khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng và tránh chất thải để hạn chế tác động lên không gian.

Kiếm được thức về môi trường trong ngành nghề bất động sản đã trở thành một phần chẳng thể thiếu của thiên hướng ảnh hưởng đầu tư. Theo Lucy Auden, chỉ đạo toàn cầu của phòng ban ESG (Không gian, Xã hội và Quản trị) tại Điều hành Đầu cơ của Savills, trên nhân loại đang xuất hiện một xu hướng tên là đầu tư có tầm tác động (impact investing) với chủ đích sản xuất ảnh hưởng xã hội hoặc môi trường, bên cạnh lợi nhuận vốn đầu tư truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, của nả trong ngành nghề này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ Mỹ, cho thấy sự lớn mạnh mạnh mẽ của ESG. Màng lưới đầu cơ có tầm ảnh hưởng toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước lượng rằng cả thị trường đầu tư có tầm tác động hiện đang có tổng giá trị là 520 tỷ đô la Mỹ Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà quản lý đầu cơ bất động sản đã và đang dần chú tâm hơn đến điều môi trường và biến đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ tậu tòa nhà xanh này để khiến cho đẹp danh mục đầu cơ," thị trường đang khởi đầu suy nghĩ: "Nếu tôi sắm một tòa nhà không hiệu quả và không có kế hoạch gì để cải thiện kĩ năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự khiếp sợ về khí hậu ngày một tăng, liệu 15-20 năm nữa có chủ đầu tư nào tậu bất động sản mà sẵn sàng bằng lòng việc không phòng đề phòng rủi ro can dự tới khí hậu?"

"Nhân tố gạch vữa của BĐS khiến cho lĩnh vực này phải đối mặt với phổ biến rủi ro hơn từ biến đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon toàn cầu tới trong khoảng môi trường xây đắp, đồng nghĩa với thời cơ giảm lượng khí thải toàn cầu từ ngành nghề BĐS. Phòng phòng ngừa và thích nghi với biến đổi khí hậu đều có ảnh hưởng khỏe khoắn đến đầu cơ bất động sản," bà Auden nói.

Ở vietnam, đầu tư có tầm ảnh hưởng đã mở màn với BĐS thương mại. Các tổ chức tạo ra và chủ nhà đang đầu tư vào các giải pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Giải đáp đầu cơ Savills Thủ đô, rộng rãi dự án thương mại ở vietnam đã đạt được hay tuân theo tiêu chuẩn của các chứng nhận xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Thiết kế – Đi đầu trong thiết kế dè xẻn năng lượng và thân mật với môi trường) là chứng chỉ được thừa nhận nhiều nhất trên trái đất. 

Dự kiến một vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Thủ đô và HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích thích hợp số đông các đòi hỏi tương ứng của chứng chỉ này vào xây dựng và thiết kế của tòa nhà. Dự án văn phòng hạng A quốc tế này cam kết giảm thiểu lượng tiêu thụ nước đến 50% ưng chuẩn tái chế giễu, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các nguyên liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài dự án được xử lý để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài dự án được giải quyết để giảm đảo nhiệt thành phố, cải thiện chất lượng không khí xung quanh, đồng thời điều hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các ý định ​​tiết kiệm năng lượng gần giống cũng được ghi kiếm được tại dự án Friendship Tower tại TP.HCM - một người tìm việc khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Trong khoảng Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê thương nghiệp Savills TP.HCM cho biết: "Công trình văn phòng hạng A đẳng cấp boutique này đã đưa ra các giải pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các vũ trang hiệu quả, tái nhạo báng và chuỗi hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi cài đặt chuỗi hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách dùng nguyên liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí, sức khỏe con người và không gian."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các tập đoàn ban ngành đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc khắc phục khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, các chiến lược không gian do đơn vị dẫn đầu sẽ trở nên chung trong bất động sản thương mại. 

Sự chung tay giữa các công ty phát triển BĐS, các công trình xây đắp, đóng hộp công nghệ, nông nghiệp và liên lạc vận vận tải sẽ đóng một vai trò cần thiết trong việc bảo đảm chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét