Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Làm 4 vấn đề được cho là kì quái nhưng đó là nguyên do giúp tôi dè xẻn được số tiền lên đến 300.000 đô la Mỹ khi mới 26 tuổi

Jessica Byrne là một nhà văn tự do và kỹ sư phần mềm. Cô cũng quản lý Financial Mechanic, một trang web chuyên cung ứng các kiến ​​thức vốn đầu tư dành cho thanh thiếu niên, đã được trưng bày trên MarketWatch và MSN Money.

Dưới đây là những san sẻ của Byrne về các các thức giúp cô có thể dè xẻn được số tiền 300.000 đô khi mới 26 tuổi.

Việc sử dụng lại đồ của người khác thực sự chẳng hề là vấn đề tôi chuộng. Nhưng tôi đã nỗ lực chi phí dè xẻn nhất có thể để tránh hoang toàng tiền bạc. Vừa qua tôi đã giải quyết được mục tiêu tiết kiệm 300.000 đô la ở tuổi 26. Và phần nhiều số tiền đó đã đi tham gia khoản dè xẻn hưu trí của tôi.

Một mở màn sớm trong hành trình thực hiện được số tiền 300.000 đô la

Làm 4 điều được cho là kì quặc, nhưng đó lại là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi - Ảnh 1.

Tôi khởi đầu khiến cho bảo mẫu khi mới 12 tuổi cho đến khi tôi rời trường đại học ở tuổi 18. Mức lương của tôi tăng trong khoảng 7 đô la mỗi giờ lên 12 đô la. Năm 14 tuổi, tôi đã có được công tác đầu tiên với mức lương tối thiểu tương đương với tập huấn viên golf (36.680 đô la một năm). Tiền tiết kiệm trong khoảng nhị công việc của tôi đã tăng cao hơn 8.000 đô la khi tôi rời trường đại học.

Tôi cũng học hành cần cù để kiếm học bổng và chọn lựa đi học tại một trường trong tiểu bang vì nguyên do nguồn vốn. Nhưng những mức thu nhập mà tôi có được thật sự không đáng kể so với mức học phí tại ngôi trường mà tôi theo học. Để trang trải học phí 21.000 USD mỗi năm, tôi đã có một số hỗ trợ từ cha mẹ và có thể ra trường mà không có khoản nợ nào. Đó đích thực là một đặc quyền to lớn đối với tôi.

Sau tốt nghiệp đại học, tôi đã được tập sự tại một công ti công nghiệp sinh vật học. Và họ trả cho tôi 32 đô la một giờ. Sau đó, tôi chuyển sang vai trò kỹ sư ứng dụng cơ sở vật chất với mức lương 65.000 USD một năm, cùng với tiền thưởng khi đồng ý gia nhập công ty là 10.000 USD.

Tôi ngay lập tức bắt đầu dành dụm một đa phần tiền lương của mình, tiêu chí 20.000 đô la mỗi năm khi sống ở Portland, Oregon. Thêm tham gia đó, việc đầu cơ phần tiền còn lại tham gia quỹ hưu trí và cũ kĩ phiếu là thứ thực thụ đẩy số tiền dành dụm của tôi tới vạch đích 300.000 đô la. Trong khi, tôi cũng đã làm một vài việc mà phổ biến người có thể coi là rất dị hoặc kỳ lạ để dè xẻn tiền:

1. Ở trong nhà nghỉ số đông với tối đa 15 người mỗi phòng

Tôi thích đi du lịch, nhưng nó có thể rất tốn kém. Trên các chuyến bay, các phương tiện giao thông các con phố bộ hay những chuyến đi chơi xa, bạn luôn phải trả tiền để có được chỗ nghỉ ngơi.

Một cách tôi có thể giảm chi tiêu chỗ ở là ở trong nhà nghỉ cộng đồng. Vấn đề này có tức là tôi phải ở tầm thường phòng với một lực lượng người lạ. Bằng cách san sẻ phòng với 4 người và nhiều lúc lên đến 15 người, tôi đã dành dụm được hàng trăm đô la trong mỗi chuyến đi.

Rất ít người sẵn sàng làm yếu tố đó. Nhưng đối với tôi, phần thu hút nhất về ngao du là những gì tôi sẽ tò mò trong chuyến đi của bản thân mình, thay vì nơi tôi ngủ tham gia đêm tối.

Tôi đã ở lại nhà nghỉ cộng đồng với công ty đối tác của chính mình trong một khu rừng nhiệt đới ở Colombia, và tại Budapest khi đi du lịch một chính mình. Phần đông những chỗ đó đều có tủ khóa để cất đồ đạc một cách thức an toàn và nhà bếp để nấu bếp. Tôi cũng đã gặp gỡ gần như khách vãn lai hấp dẫn. Người đã đưa ra cho tôi những lời khuyên tuyệt vời, về một vài việc cần làm cho trong các khu vực địa phương mà tôi đi tới.

Trung bình, tôi đã chi ít hơn 30 USD mỗi đêm cho một chiếc giường tầng. Bằng bí quyết không ở trong nơi nghỉ ngơi (chi phí nhàng nhàng là 135 USD mỗi đêm), tôi đã có thể tiết kiệm hơn 10.000 đô la cho phần lớn các chuyến đi của bản thân cộng lại.

2. Tậu một chiếc xe đã qua sử dụng và bán nó để kiếm lời

Làm 4 điều được cho là kì quặc, nhưng đó lại là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi - Ảnh 2.

Theo trang web mua xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm trước tiên, và sau đó thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Và với giá tiền làng nhàng của một chiếc xe mới vào khoảng 37.000 đô la, hầu hết các chủ sở hữu xe mới sẽ mất hơn 17.000 đô la Mỹ để khấu hao trong vài năm đầu sau khi mua.

Khấu hao là việc định giá, tính toán, phân bổ một phương pháp có hệ thống trị giá của của nả do sự hao mòn của nả sau một khoảng thời điểm dùng. Khấu hao của cải khăng khăng được tính tham gia chi phí sản xuất sản phẩm trong suốt thời gian sử dụng tài sản nhất quyết.

chậm triển khai là lý do tại sao tôi quyết định mua xe cũ, với ý định bán nó sau này. Thay vì vào trực tiếp một đại lý bán xe, tôi đã hội đàm với một người bán cá nhân mà tôi tìm thấy thông qua một diễn đàn trực tuyến. Tổng giá thành tôi đã trả là 12.150 USD (bao gồm phí rà soát, chuyên chở, đăng ký, và lệ phí khiến biển số xe).

Hai năm sau, sau khi gìn giữ chiếc xe chu đáo, tôi đã đăng bán nó trên Craigslist với giá 13.200 đô la Mỹ. Tôi đã nghĩ rằng việc có một chiếc ô tô là không thực sự quan trọng, vì tôi có thể đạp xe đi làm cho. Có một người đã đồng ý sắm chiếc xe với giá đó. Và dĩ nhiên là tôi đã kiếm thừa hưởng nhuận 1,050 đô la Mỹ trong khoảng việc bán xe.

3. San sẻ căn hộ rộng 700m2 với đối tác làm ăn của tôi

Trong hai năm, đối tác của tôi và tôi đã sống trong một căn hộ rộng 1.000 mét vuông ở Portland. Và giá thuê căn hộ mỗi 04 tuần là 1.335 USD.

Nhưng sau cùng chúng tôi nhìn thấy rằng chúng tôi không cần một căn phòng quá phổ biến như vậy. Vì phần nhiều thời điểm của chúng tôi bỏ ra cho việc nấu nướng hoặc nằm dài trong phòng khách. Vì thế, khi tới Upstate New York, chúng tôi đã thống nhất việc thuê căn hộ một phòng ngủ rộng 700m2.

Thật không thuận tiện để sống trong một môi trường chật hẹp tương tự, đặc biệt là với một người khác. Nhưng chúng tôi đã biến yếu tố đó thành có thể. Thêm vào đó, việc chia nhỏ xíu chi tiêu đã giúp tôi dành dụm phần nhiều tiền.

Nhìn thông thường, tôi đã thấy sự tăng thêm đáng kể trong số tiền dè xẻn của mình kể từ khi chuyển phòng trọ. Tiền thuê hiện nay của tôi là 507 đô la Mỹ mỗi tháng (đã chia tiền trọ với công ty đối tác), trái ngược với 930 đô la mỗi tháng khi ở Portland.

4. Chuyển sang bất kỳ công việc nào mang lại mức lương cao hơn, mà không cần bằng cấp thích hợp

Một cách chắc chắn để tiết kiệm được phổ thông tiền hơn là kiếm đa dạng tiền hơn. Tôi đã chuyển trong khoảng kỹ thuật cơ khí sang kỹ thuật ứng dụng.

Và nhì lĩnh vực này thực sự không đáp ứng phổ quát đến nhau. Tôi đã dành số đông thời gian để học bí quyết viết mã phê chuẩn các trang web như Leetcode và Hackerrank. Tôi cũng đã nghiên cứu cuốn sách "Cracking the Coding Interview" của Gayle Laakmann McDowell. Sau đó, tôi khởi đầu một dự án cá nhân và khiến cho một trang web để trưng bày danh mục đầu cơ của bản thân mình.

Sau khi khiến việc như một kỹ sư phần mềm trong nhị năm rưỡi, tôi đã có thể tăng gấp đôi lương của bản thân trong khoảng 65.000 đô la lên hơn 130.000 USD. Có thể toàn bộ người ngần ngại về việc chuyển đổi nghề nghiệp mà không có bằng cấp phù hợp. Nhưng phải nói rằng, việc thay đổi ngành nghề nghề góp phần rất cần thiết đối với sự ngày càng tăng trong trương mục dành dụm của tôi.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét