Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

Cụ thể, trong khoảng ngày 17-18/10, cá nuôi lồng bè của các hộ dân ở phường đảo Hòn Tre (Kiên Hải) bị chết hàng loạt với số lượng lên tới hàng chục tấn. Cá bị chết chủ chốt là cá bớp, trọng lượng từ 2 kg/con trở lên.

Theo thống kê sơ bộ, đã có 16 hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực này bị thiệt thòi, tỷ trọng cá chết trong khoảng 30 - 70%/lồng, với số lượng khoảng 10.000 con. Bây chừ, tình trạng cá chết đã giảm phổ biến, ngư dân đang đưa cá vào đất liền tiêu thụ để có thể giảm bớt thiệt hại. Ông Đào Hữu Hiền, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Hải cho biết, doanh nghiệp đang thống kê, nắm danh sách và phối hợp Trọng điểm Quan trắc không gian của tỉnh giấc xét nghiệm không gian nước để sắm nguyên do.

Cùng thời gian này, tại vùng biển Kiên Lương cũng hình thành hiện trạng cá biển thiên nhiên bị chết tản mạn, phiêu dạt tham gia bờ.

Theo ông Quảng Trọng Thao, khởi thủy rất có thể do môi trường đổi mới bỗng nhiên ngột, khiến cá bị sốc và chết. Do thời gian này đang là mùa bè lũ, nước trong khoảng đồng ruộng vùng Tứ giác Long Xuyên theo các kênh thoát bè bạn đổ ra biển Tây, khiến cho môi trường bị đảo lộn, độ mặt bị giảm đột ngột. Hàng năm, tham gia thời gian này cũng thường xảy ra hiện trạng cá nuôi ven biển bị chết.

 Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt - Ảnh 1.

Người dân vớt xác cá biển thiên nhiên bị chết trôi dạt tham gia bờ tại vùng biển Kiên Lương.


Hiện Sở Khoáng sản – Môi trường Kiên Giang đã lấy mẫu cá chết, mẫu nước trong khu vực để xét nghiệm, tìm nguồn cội chi tiết.

Theo Đ.T.Chánh

Nông nghiệp vietnam


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét