Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

“Khiến cho việc 9 tiếng một ngày thì chẳng thể có mái ấm vui vẻ”

ngừng thi côngĐây là hình ảnh tại phiên trao đổi chiều 23/10 của Quốc hội, về những trở ngại còn có ý kiến không giống nhau của dự án Bộ luật Công trạng (sửa đổi).

Lúc trước, tại phiên bàn luận sáng cùng ngày, quan điểm khác nhau về giờ làm cho việc thông thường của người công phu là 48 giờ (như bây chừ) hay giảm xuống 44 giờ như ý kiến phổ thông đại biểu trong khoảng kỳ họp trước, có nâng khung ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa trong khoảng 300 giờ theo pháp luật hiện hành lên 400 giờ/năm theo buộc phải của Chính phủ hay không đã gây ra những tranh biện nảy lửa.

Phát biểu đầu giờ chiều, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, quá trình của Karl Marx, người công tích khiến việc 10-16h/ngày, 100h/tuần nên dẫn tới cuộc đấu tranh đòi giảm giờ làm cho.

Tiêu biểu là 1/5/1886, biểu tình ở Chicago, đòi ngày khiến cho việc 8 tiếng, 8 tiếng làm cho, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày làm cho 8 tiếng nhưng không giảm tiền lương. Tức là lúc đó vẫn làm 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Thế giới Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì lựa chọn ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Quốc tế công phu, chống chọi khiến việc 8 giờ/ngày.

Ông Nhân nói tiếp, cách thức đây 130 năm, một tổ chức nổi tiếng là Herry Ford, khiến xe hơi của Mỹ, cũng thực hiện chế độ 1 ngày khiến cho việc 8 tiếng, nhưng 6 ngày/tuần. Sau đó, ông ấy làm thí điểm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Bởi vậy ông Henry Ford chuyển từ 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó phổ thông nước làm theo.

Đến 1940, Mỹ có luật của Quốc hội 1 tuần khiến cho việc 40 giờ. chậm triển khai là thời gian trước chiến tranh trái đất thứ nhất hoàn thành 5 năm. Những năm sau đó người ta đã chứng minh tuần làm cho việc từ 40 giờ trở lên không đem đến hiệu quả dài lâu vì năng suất không tăng

Tại Việt Nam, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, công chức từ năm 1999 khiến cho 40 giờ theo xu hướng nhân loại. Nhưng 2 hàng ngũ người khiến cho nhà nước và đơn vị không giống nhau, dẫn tới không bình đẳng. Thế giới cũng không có nước nào có giờ làm việc tách riêng như vậy và rộng rãi nước trên quả đât thì thay đổi theo hướng không còn làm việc 40 giờ nữa, hiện chỉ còn 2 nước Mehico 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ còn Đức chỉ còn 26 giờ/tuần mà họ có năng suất công lao cao nhất thế giới, là nền kinh tế đứng thứ 4 nhân loại.

“Làm việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình hạnh phúc” - Ảnh 1.

Ảnh: Quang quẻ Phúc.

Tương tự ta cần có lịch trình giảm chế độ 48 giờ xuống 40 giờ, trong vòng 10 năm nữa giảm được thì cũng chậm rì rì so với trái đất 80 năm, ông Nhân so sánh.

Về nâng số giờ làm cho thêm, ông Nhân phân tích, về ngắn hạn thì người chủ có thêm lợi ích, người công phu có thêm tiền nhưng về lâu dài, năng suất công lao không tăng.

Hạnh phúc của người vietnam thì xưa nay chúng ta nêu đa dạng giá trị. Nhưng vừa rồi có cuốn sách phân tích về hạnh phúc của người vietnam, khảo sát người Việt Nam ước muốn gì thì về kinh tế, hy vọng là có doanh thu, có việc khiến, có nhà. Nhưng về mái nhà thì những trị giá lớn nhất, 95,4% ước muốn có mái nhà hoà thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt...

Tương tự "khiến việc cứ 9-10 tiếng một ngày thì không có gia đình hạnh phúc đâu ạ", ông Nhân nhấn mạnh.

Khiến cho thêm giờ, theo Bí thơ Nhân tuy nói là khiến thêm tự nguyện nhưng thực tiễn thì không có tự nguyện thực sự, 1 dây chuyền mà nghỉ 1 nửa thì không khiến được đôi giày đâu.

Tăng năng suất thì phải đầu tư kĩ nghệ, máy móc và hướng tới giảm giờ làm cho chứ chẳng phải trái lại. Nếu như khiến cho thêm 300h mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần khiến cho thêm 6h, mỗi ngày làm thêm 1h, khiến cho suốt cả năm. Một ngày 9 tiếng mà khiến quành năm 12 tháng thì người công huân có khoẻ được không?  ông Nhân phát biểu đến đây thì đã hết 7 phút, dù nội dung ông muốn nói vẫn còn.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét