Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Định kiến tuổi 30: Trong khoảng bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự 'đóng băng' cuộc sống của bản thân

1. Tại sao sau 30 tuổi, phổ biến người trở thành "lúng túng"?

Trải qua tuổi trẻ đầy máu nóng, tới 30 tuổi, con người ta trở nên trưởng thành, chín chắn và cẩn trọng hơn.

Có người nói rằng, tuổi 30 là một deadline, là bước ngoặt quan trọng trong thế cuộc.

Đến 30 tuổi, bạn phải xác định rõ ràng được chỉ tiêu thế cục mình là gì và phương hướng tạo ra nó thế nào. Chúng ta không chỉ tự chịu trách nhiệm cho cuộc thế chính mình, mà còn phải đảm trách nghĩa vụ của cả một gia đình.

Một nữ bạn đọc từng gửi tin nhắn cho tôi với nội dung:

"Năm nay, tôi đã 31 tuổi, một bản thân mình làm việc ở đô thị lớn, vẫn còn lẻ loi.

Mỗi lần về nhà, người thân, hàng xóm và đồng đội tôi thường góp ý, thậm chí là đánh giá tốt chê đủ kiểu, nghị luận rộng rãi nhất là về vấn đề hôn nhân của tôi.

Thuở đầu tôi cũng không xem xét lắm. Nhưng sau khi được trưng bày đi xem mắt hơn 2, 3 chục lần mà không thành, tôi cũng mở màn thấy khiếp sợ theo.

Tôi rất muốn sống thuận theo tự nhiên, duyên tới thì kết nạp, không lo nghĩ như trước. Hơn nữa, tôi vừa muốn chuyên tâm cho công tác như khi mới ra trường, vừa muốn đổi sang công ti mới để có lương cao hơn bằng bạn bằng bè..."

Cô gái ấy, đã xem 30 tuổi như một cái rào cản lớn chẳng thể vượt qua được. Nhưng thực ra, chỉ cần cô ấy có thể bước chân qua sự cản trở, cô ấy đã có thể bước tham gia trục đường đua chính thức.

Cuộc sống mà, có phổ quát người xung quanh, phiên bản thân họ còn chưa xác định được đời bản thân mình sẽ sống tiếp thế nào, đã vội bình luận đủ kiểu về cuộc sống của bạn:

"30 rồi đấy, lo kiếm cái công tác bất biến tham gia, như con của cô đây này..."

"Con chú mới tốt nghiệp đã có chồng rồi đấy, cháu đừng có ở nhà suốt, lo kiếm tấm chồng về lo thân..."

"Mày nhìn tao đây này, mái nhà bất biến, nhà chồng mếm mộ, công việc thăng tiến. Hơn 30 tuổi rồi, lo mà đổi, tậu cái công tác lương cao chút..."

Lúc này, có nhiều người sẽ trở nên run sợ, không còn dám muốn khiến gì thì làm cho như trước nữa, khởi đầu cẩn trọng nghĩ suy, sợ bị người kì cục nói ra nói vào hoặc đổi phương hướng thế cuộc theo cách thức suy nghĩ của người khác.

Con đường của người trưởng thành như một cây cầu độc mộc, chỉ cần dám bước đi, không trong khoảng bỏ, không vội sờn, can đảm đối diện với thăng trầm cuộc sống. Bạn sẽ nhìn thấy, phong cảnh bên kia cây cầu còn đẹp hơn phần đông so với những người đi trên mảnh đất cân đối.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

2. Tuổi càng lớn, càng "khắc chế nhạo" bản thân

Càng trưởng thành, con người ta càng tự chính mình học bí quyết "khắc nhạo báng" bản thân, không dám hiện đau thương ra mặt, không dám than vãn, và cũng không dám... theo đuổi con người thật của bản thân mình.

Phổ biến năm trôi qua, những giấc mơ thời tuổi xanh để gió mang đi, có thứ đã làm được, có thứ phiên bản thân không dám nghĩ về.

Đôi lúc công việc không thuận tiện, muốn xin nghỉ việc, đi tới một nơi xa, nhưng nghĩ tới hóa đơn tiền nhà, tiền điện hàng 04 tuần nên đành thôi.

Còn bé nhỏ thì mong lớn với tốc độ cao để khiến cho những gì chính mình thích. Nhưng lớn rồi, đủ năng lực rồi lại phải cố tình tự kiềm nén bạn dạng thân, không dám trong khoảng bỏ cái cũ, cũng không dám khởi đầu cái mới. Vì bạn dạng thân sợ mất đi, sợ ánh mắt của người xung quanh.

Vì mái nhà, cuộc sống, phổ biến người trong chúng ta chỉ đành che giấu đi mong ước của riêng bản thân, chu đáo bưng bít xúc cảm thực thụ. Và mỉm cười đối mặt với mọi thứ, hoá trang thành một người trưởng thành êm ấm, không bị thứ gì chi phối.

Đôi khi, tham gia nửa đêm, chúng ta thường mơ lại những ước mơ thời tuổi trẻ, rồi giật mình thở dài: Cuộc sống hoàn hảo của tôi không hề thế này!

Thế nhưng bạn có từng nghĩ đến chưa? Cuộc sống không chỉ dừng lại ở tuổi 30, đừng tự bản thân mình giới hạn chính mình, cũng đừng để định kiến của người khác giới hạn cuộc sống của mình.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 2.

3. Đừng bao giờ tự "đóng băng" cuộc sống của bản thân mình

Có vài đoạn đường, nếu như không đi bạn sẽ không thể biết được, nó là ngõ cụt hay con đường cái bát ngát.

Có vài thứ, ví như không thử khiến cho, bạn sẽ không nhân thức được tài năng của mình sẽ tới đâu.

Trong những ngày mà chúng ta buông xuôi, thuận lợi thừa nhận thất bại, có nhân thức bao người đang nỗ lực đương đầu không hoàn thành nghỉ để kháng cự tuổi tác, viết lên chương truyện hoàn hảo tiếp theo cho cuộc đời bản thân mình.

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội đon đả đến ánh mắt của người khác về chính mình.

Đoạn đường phía trước còn rất dài, đừng đòi hỏi thấy liền kết quả, cũng đừng hoang mang mà lùi lại phía sau.

Dù bạn đang bao lăm tuổi đi nữa, chỉ cần bạn có đủ năng lực, tự tín, ân cần, đủ siêng năng, nỗ lực, cuộc sống nhất định sẽ không bỏ rơi bạn.

Bạn có thể khiến cho một người ít nói, nhưng hãy làm cho một người hành động phổ thông. Phần đời còn lại, mong mỗi người chúng ta đều sẽ can trương tiến về phía trước.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét